Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

'ธรรมนัส' หอบหลักฐาน ยันจบ ป.เอก แคลิฟอร์เนีย เผยอาจารย์จ่อฟ้องคนแฉเท็จ

12 ก.ย. 2562 - 18:25 น.

'ธรรมนัส' หอบหลักฐาน ยันจบ ป.เอก แคลิฟอร์เนีย เผยอาจารย์จ่อฟ้องคนแฉเท็จ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่รัฐสภาเกียกกาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ หอบหลักฐานทั้งวิทยานิพนธ์ และใบแสดงผลการเรียน(ทรานสคริปต์) มายืนยันกับผู้สื่อข่าวเพื่อยืนยันว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูนิเวอร์ซิตี้ ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีแคลิฟอร์เนีย จากประเทศฟิลิปปินส์ และประเด็นสำคัญในการทำวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เป็นสถาบันที่กระทรวงศึกษาธิการของรัฐแคลิฟอเนียให้การรับรองว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง และมีเครือข่ายทั่วโลก ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้ไปเรียนที่สหรัฐ ตนเรียนคล้ายกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และมหาวิทยาลัยรามคำแหง ไม่ต้องไปนั่งเรียน ถึงเวลาสอบก็จะมีอาจารย์มาสอบ ทำวิจัย และวิทยานิพนธ์ ซึ่งวิทยานิพนธ์ที่ตนทำจะต้องเอาไปประกาศในวารสารสำคัญ คือวารสารยูโรเปียน ถ้าใครที่ทำวิจัยแล้วไม่ได้เอาไปประกาศไว้ในวารสารยูโรเปียนของสหรัฐ ถือว่าปริญญาปลอม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

"สรุปอีกครั้งหนึ่งว่าการได้ปริญญาของผมไม่ใช่มาจากประเทศฟิลิปปินส์ แต่มาจากสหรัฐ และสำคัญที่สุดผลงานวิจัยจะต้องมีรายชื่อผู้ให้ข้อมูลหลัก คนแรกคือนายพูลสิน วรินรัตน์ อดีตประธานองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)พะเยา ซึ่งตอนนี้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และยังมีคุณอัครา พรหมเผ่า ซึ่งเป็นน้องชายของผม และเป็นรองนายกฯอบจ.พะเยาอยู่ในเวลานั้น และยังมีอาจารย์บุญส่ง เมืองกรุง ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา นายธีรศักดิ์ สิทธิชัยกิจ เป็นเลขานุการหอการค้าจังหวัดพะเยา"

"ทุกอย่างมีที่มาที่ไปหมด ไม่ใช่ว่าไปซื้อมาจากฟิลิปปินส์ และการจบปริญญาเอกของผมมีทรานสคริปต์ยืนยันว่าเกรดที่ผมได้มีเกรดอะไรบ้างชัดเจน และที่มีการนำภาพมหาวิทยาลัยที่เป็นตึกแถวมาโพสต์นั้นคือที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งมีประเด็นอยู่ว่าเป็นมหาวิทยาลัยปลอม ยืนยันว่าเป็นคนละที่กับที่ผมเรียน แถมยังมีการเปลี่ยนถ้อยคำของมหาวิทยาลัยทำให้เขาเสียหายมาก" ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า ทราบว่าเรื่องนี้ทางอาจารย์ที่รับผิดชอบจะฟ้องคนที่เอาเรื่องนี้มาวิพากษ์วิจารณ์ เพราะถือว่าเป็นการดูหมิ่นสถาบันทำให้เสียหาย เชื่อว่าเรื่องนี้มีกระบวนการอยู่เบื้องหลัง เพราะเจตนาชัดเจนอยู่แล้ว และตนได้ชี้แจงไปแล้ว เขาคงมีเป้าหมายหวังดิสเครดิตรัฐบาลมากกว่า เพราะทราบกันดีว่าในการจัดตั้งรัฐบาลตนเป็นตัวหลักในการรวบรวมสมาชิกจากพรรคต่างๆ มารวมตัวจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้น กุญแจสำคัญจึงอยู่ที่ตน แต่เวลานี้รัฐบาลทำงานมาเกือบ 2 เดือนแล้ว ทุกอย่างลงตัวหมดแล้ว จึงไม่ได้อยู่ที่ตนคนเดียว แต่อยู่ที่รัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคทุกคน ซึ่งหลังจากเอาเรื่องวุฒิการศึกษามาเล่นตนแล้วก็คงจะไม่มีอะไรแล้วเพราะได้ตอบคำถามไปหมดแล้ว

เมื่อถามว่ามีการอ้างว่าเอาข้อมูลมาจากสภา จะมีการตรวจสอบหรือไม่ว่าทำไมข้อมูลถึงผิดพลาด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนไม่มั่นใจ แต่ได้แจ้งกับสภาไปแล้วในเรื่องนี้

เมื่อถามย้ำว่าอาจจะมองว่าโจมตี ร.อ.ธรรมนัส ได้ก็อาจจะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เขาก็อาจคิดอย่างนั้น แต่ตอนนี้ทุกพรรคร่วมรัฐบาลเขาเป็นตัวของตัวเองหมดแล้ว ส่วนที่พรรคเล็กออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระถึง2 พรรคนั้นเขาก็ไม่ได้เป็นฝ่ายค้าน แต่ขอเป็นอิสระ เรื่องไหนที่สำคัญเขาก็โหวตให้ และสิ่งไหนที่เราพลาดผิดก็ขอโทษพี่ๆเพราะส่วนใหญ่ก็เป็นพี่น้องกัน ไม่มีวัตถุประสงค์ใดที่จะประสงค์ร้าย หรือดูถูกดูหมิ่นพี่ๆเขา นั้นไม่มี

เมื่อถามว่าขณะนี้รัฐบาลมีเสียง 249 เสียง มีการตั้งเป้าหรือไม่ว่าจะต้องได้มากกว่านั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าเรามีมากกว่านั้นแต่ตนพูดมากไม่ได้ ซึ่งหมายถึง ณ เวลานี้รัฐบาลอยู่ได้ และอยู่ได้ยาว จะมีตนหรือไม่มี ไม่ใช่สาระ ส่วนเรื่องการโหวตให้กับร่างงบประมาณ ทางฝ่ายค้านก็บอกว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ของบ้านเมืองและประชาชนเขาจะไม่ค้าน ถ้าค้านแล้วการเลือกตั้งครั้งหน้าชาวบ้านเขาก็ไม่เอา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ธรรมนัส' หอบหลักฐาน ยันจบ ป.เอก แคลิฟอร์เนีย เผยอาจารย์จ่อฟ้องคนแฉเท็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง