Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

เปิด 15 ขุนพล อภิปรายเชือด ครม.บิ๊กตู่ 'สุทิน-ปิยบุตร-วันนอร์ฯ' ส.ส.เต้ โดดร่วมด้วย!

18 ก.ย. 2562 - 09:40 น.

เปิดชื่อ! เคาะ 15 ขุนศึกอภิปราย ซักฟอกนายกฯ ปมถวายสัตย์-แถลงนโยบายไม่แจงงบ ขอฟากรัฐบาล อย่าป่วน-ดึงเกม

เมื่อวานนี้ (17 ก.ย.) ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคพท. และนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงภายหลังการประชุมวิปฝ่ายค้านของทั้ง 7 พรรค โดย น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 กรณีถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนนั้น เพื่อให้การอภิปรายไม่ซ้ำซ้อน ราบรื่น และเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนที่ติดตาม หวังว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าวด้วยตัวเอง เพื่อสร้างความกระจ่างให้สังคมว่า ข้อความที่หายไปนั้นมีนัยยะอะไรหรือไม่

ทั้งนี้ หลายเดือนที่ผ่านมาสังคมกังขา แค่นายกฯกล้าพูดความจริงทุกอย่างจะมีทางออก ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากมายปรับฮวงจุ้ยทำเนียบ แล้วเอาไปช่วยพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมจะดีกว่า หวังเป็นอย่างยิ่งว่านายกฯ จะไม่ลับลวงพราง ไม่อ้างว่าติดภารกิจแล้วให้คนอื่นมาชี้แจง เพราะเราได้ยื่นเสนอเรื่องการอภิปรายไปนานแล้ว และทางรัฐบาลก็เป็นคนกำหนดวันเวลาเอง

นายสุทิน กล่าวอีกว่า สำหรับการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ในวันที่ 18 กันยายนนี้นั้น ขณะนี้ได้มีการปรับลดจำนวนผู้อภิปรายเหลือเพียง 15 คน อาทิ

 • นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพท. ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน
 • น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค พท.
 • นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)
 • นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.)
 • พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย
 • นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย
 • นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคพท.
 • นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคพท.
 • นายชวลิตย วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคพท.
 • น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคพท.
 • น.ส.สิริกัญญา ตันสกุล
 • นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค อนค.

ขณะที่ตนเอง (นายสุทิน) จะเป็นผู้อภิปรายสรุปปิดท้าย ทั้งนี้ เราไม่มีปัญหาในเรื่องของเวลา แต่หากนายกฯตอบคำถามไม่สมบูรณ์เราก็จะต้องใช้เวลาในการอภิปรายอย่างเต็มที่ ดังนั้น ขอความร่วมมือจากฝ่ายรัฐบาลว่าอย่าป่วน อย่าใช้วิธีการทำลายจังหวะของฝ่ายค้าน

อย่างไรก็ตาม เรากังวลว่ารัฐบาลจะใช้เสียงข้างมากเสนอปิดประชุมก่อน หรือขออภิปรายลับ เสนอนับองค์ประชุม ไปจนถึงการลงชื่อช้าจนเริ่มประชุมช้า เพราะจะทำให้เวลาของฝ่ายค้านบีบลงและกระต่อเวลาในการอภิปราย ขอร้องว่าอย่าทำ

นายสุทิน กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้แจ้งขอร่วมอภิปรายปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนของนายกฯ ด้วย ซึ่งได้แบ่งเวลาให้นายมงคลกิตติ์ร่วมอภิปราย 10 นาที

ล่าสุด เมื่อเช้านี้ (18 ก.ย.) เวลา 08.40 น.ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบเวลาการอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา152 ในวันนี้( 18 ก.ย.)ว่า ฝ่ายค้านต้องปรับเวลาใหม่

เพราะมีพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ในเวลา 18.00 น. ณ พระลานพระราชวังดุสิต ซึ่งทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือ

เพราะครม.ทุกคนจะต้องไปร่วมพิธี ไม่สามารถอยู่ร่วมชี้แจงได้ ดังนั้นฝ่ายค้านจะปรับเวลาการอภิปรายใหม่ โดยเริ่มจากเวลา 09.30 น.ให้เสร็จสิ้นไม่เกิน 18.00 น. แต่ผู้อภิปรายยังเป็น 15 คนเช่นเดิม แต่จะปรับลดเวลาการอภิปรายแต่ละคนลง และปรับห้เนื้อหากระชับมากขึ้น ดังนั้นอยากขอความร่วมมือกับรัฐบาลว่า เมื่อฝ่ายค้านมีเวลาลดลง ขอให้ไม่ตีรวนให้เสียเวลา เพราะฝ่ายค้านมีเวลาน้อยอยู่แล้ว

นายสุทินกล่าวว่า ทราบว่า อาจมีการตีรวนตั้งแต่เรื่องการให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลลงชื่อเข้าประชุมช้า เพื่อให้เปิดประชุมช้า การอ้างคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญไม่ให้เปิดการอภิปราย การประท้วงตีรวน การขอเปิดประชุมลับ และฝ่ายรัฐบาลอาจขอให้เลิกประชุมเร็วขึ้นในเวลา 16.00 -17.00 น.เพื่อขอเวลาเตรียมตัวไปร่วมงานพิธี ส่วนเรื่องการวอล์คเอาต์ของฝ่ายค้าน หากมีการตีรวนกันมากๆนั้น เป็นวิธีสุดท้ายที่จะทำ ถ้าจำเป็นจริงๆก็ต้องทำ หากถูกตีรวนมากๆ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิด 15 ขุนพล อภิปรายเชือด ครม.บิ๊กตู่ 'สุทิน-ปิยบุตร-วันนอร์ฯ' ส.ส.เต้ โดดร่วมด้วย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง