Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 มี.ค. 2563

'สมพงษ์' เปิดฟลอร์ชำแหละ 'ประยุทธ์' อัดเป็นผู้นำไม่มีวุฒิภาวะ-ไร้การนับถือ

18 ก.ย. 2562 - 11:59 น.

'สมพงษ์' ชำแหละ 'ประยุทธ์' ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ อัดเป็นผู้นำไม่มีวุฒิภาวะ-ทำประเทศขาดความเชื่อมั่น

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมพิจารณาญัตติขออภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา152 โดยก่อนเข้าสู่วาระ นายชวน ได้แจ้งต่อที่ประชุมให้ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่

จากนั้นที่ประชุมเข้าสู่ระเบียบวาระ โดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯได้ใช้สิทธิ์อภิปรายเป็นคนแรกว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 161 กำหนดให้ก่อนเข้ารับหน้าที่ รัฐมนตรีต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยตามที่มาตรา 161 แต่ในทางข้อเท็จจริงปรากฏว่าคณะรัฐมนตรีไม่ได้กล่าวคำว่า "...ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ" และยังมีการกล่าวคำว่า "ตลอดไป" ทั้งที่เป็นถ้อยคำที่ไม่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ จึงมีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลายฝ่ายให้โอกาสนายกฯในการแก้ไขปัญหาและเสนอทางออก แต่นายกฯได้เพิกเฉย จึงจำเป็นต้องมีการอภิปรายในวันนี้ โดยการถวายสัตย์เป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ มีวัตถุประสงค์เป็นการให้คำสาบานต่อประมุขก่อนเข้ารับหน้าที่ว่าจะใช้อำนาจหน้าที่ตามกรอบของกฎหมาย ไม่ใช่อำนาจตามอำเภอใจ อันเป็นสาระสำคัญของการทำหน้าที่ และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยเป็นอดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เคยเขียนหนังสือเรื่อง "หลังม่านการเมือง" ซึ่งเป็นหนังสืออยู่ในชุด "เรื่องเล่าเนติบริกร"

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า โดยตอนหนึ่งว่า รัฐมนตรีคนใดไม่ได้กล่าวถวายสัตย์ฯจะยังเป็นรัฐมนตรีไม่ได้ และต้องเปล่งวาจาด้วยถ้อยคำที่กฎหมายกำหนด เมื่อพิจารณาจากการถวายสัตย์ฯเมื่อวันที่ 16 ก.ค.2562 ปรากฏว่า ได้ขาดถ้อยคำที่หายไปข้างต้น รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ซึ่งมาตรา 5 วรรคแรก จึงบัญญัติรับรองหลักการที่ว่านั้นเอาไว้ และเมื่อรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศแต่นายกฯไม่ได้กล่าวคำว่า จะรักษาไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญ จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เคยนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์มาแล้วหลายครั้ง จึงสงสัยว่าเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา เหตุใดถึงขาดการกล่าวถ้อยคำสำคัญดังกล่าว และจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ผลแห่งการที่ครม.ถวายสัตย์ไม่ถูกต้องย่อมเป็นการกระทำขัดต่อ 161 และทำให้การถวายสัตย์ฯนั้นใช้ไม่ได้ตามมาตรา 5 และส่งผลต่อความชอบด้วยของรัฐธรรมนูญต่อการแถลงนโยบายและการบริหารราชการแผ่นดิน

"บทเรียนที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ผมขอเรียนว่านายกฯเป็นผู้นำของประเทศได้แสดงถึงความไม่มีวุฒิภาวะ ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นลูกโซ่ ประเทศขาดความเชื่อมั่น เมื่อความเชื่อมั่นไม่เกิดขึ้น การยอมรับนับถือจึงไม่มี ผู้นำประเทศที่ถูกตำหนิและถูกนินทามากเช่นนี้ จะนำพาสังคมและประเทศที่กำลังวิกฤติให้อยู่รอดได้อย่างไร" นายสมพงษ์ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สมพงษ์' เปิดฟลอร์ชำแหละ 'ประยุทธ์' อัดเป็นผู้นำไม่มีวุฒิภาวะ-ไร้การนับถือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง