ศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยปมคุณสมบัติ สิระ แต่ไม่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

ศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยปมคุณสมบัติ สิระ แต่ไม่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

สิระ – เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของ ส.ส.  57 คน ขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82

ว่าสมาชิกสภาพความเป็น ส.ส. ของ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185 (1) หรือไม่ เนื่องจากใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็นส.ส. กระทำการก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการหรือการดำเนินงานในหน้าที่ประจำของข้าราชการ ไว้พิจารณาวินิจฉัย

รวมถึงแจ้งให้ นายสิระ ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากลับมายังศาลภายใน 15 วัน นับแต่วันได้รับสำเนาคำร้อง โดยไม่ได้สั่งให้ นายสิระ หยุดปฎิบัติหน้าที่เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้อง ไม่ได้ขอให้ศาลมีคำสั่งดังกล่าว ประกอบกับศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่ปรากฎว่ามีเหตุอันควรสงสัยว่านายสิระมีกรณีตามที่ถูกร้อง

สำหรับ นายสิระ ได้ถูกร้องจากการที่เมื่อกลางเดือน ส.ค. เจ้าตัวลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัย โครงการ “The Peaks Residence” ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่นายสิระอ้างว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้ประกอบการบริเวณหาดกะตะน้อย จ.ภูเก็ต ว่า ไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย ทั้งเรื่องของการออกใบอนุญาตก่อสร้างและเรื่องของการออกโฉนดที่ดิน

โดยศาลปกครองนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาเพิกถอนหนังสือรับรองประโยชน์ (น.ส.‪3ก.‬) และขณะนี้ลงพื้นที่ได้เกิดมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.กะรน เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ และตกเป็นวิพากษ์วิจารณ์ว่าแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม

บทความก่อนหน้านี้อุทาหรณ์ นศ.สาวขี่จยย.ชนสายสื่อสาร ลวดสลิงบาดคอ เป็นแผลฉกรรจ์ คอหวิดขาด
บทความถัดไปบิ๊กตู่ แจงปมถวายสัตย์ “รัฐบาลมีวินัยใช้จ่ายเงิน” กลับทันที ส่งไม้ต่อให้ “วิษณุ” (คลิป)