Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ปิยบุตร สับ บิ๊กตู่ หนีปัญหา ทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ชี้แบบนี้ส่งไปองค์กรไหนก็รอด

18 ก.ย. 2562 - 19:35 น.

ปิยบุตร สับ บิ๊กตู่ หนีปัญหา ทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ชี้แบบนี้ส่งไปองค์กรไหนก็รอด

ปิยบุตร - เมื่อเวลา 18.45 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวหลังการอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 และปิดสมัยการประชุมรัฐสภา

นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายได้ดี ใช้เวลากระชับครบถ้วนทุกประเด็น การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ถือเป็นการอภิปรายครั้งแรกในประเทศไทย เสียดายที่คำถามที่ถามไป ไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดแจ้งจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ส่วนจะกลายเป็นบรรทัดฐานการถวายสัตย์หรือไม่นั้น ตนได้ลุกอภิปรายถามซ้ำอีกรอบหนึ่งว่า จะยึดถือประเพณีการถวายสัตย์ต่อไปอย่างไร แต่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ไม่ได้ตอบ ซึ่งนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ก็ได้ถามย้ำอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีการตอบในเรื่องนี้

นายวิษณุ กลับตอบว่า การถวายสัตย์เป็นเรื่องของคณะรัฐมนตรีกับพระมหากษัตริย์ จึงอาจจะทำให้คนเข้าใจได้ว่า หากกล่าวถ้อยคำไม่ครบแล้วมีพระราชดำรัสลงมา อย่างนี้จะถือว่าเป็นการสมบูณณ์หรือไม่ เป็นไปไม่ได้ที่ในอนาคตจะมีนายกฯ ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือรองนายกฯ ชื่อ นายวิษณุ คนเดียวไปเรื่อยๆ เรื่องนี้จึงต้องหาบรรทัดฐาน ที่ชัดเจนต่อไป

"ปัญหาทั้งหมดเป็นอาการของ "โรค" ความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตสามารถแก้ไขได้ แต่วันนี้นายกฯกลับหนีปัญหา หากยอมรับและแก้ไขก็จบ แต่ท่านไม่ได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำ และรับผิดชอบสิ่งที่พูด ดังนั้นความรับผิดชอบของท่านคืออะไร ผมอยากทราบว่า อะไรทำให้พล.อ.ประยุทธ์ หยิบกระดาษออกมาจากกระเป๋าแล้วกล่าวถ้อยคำปฏิญาณไม่ครบถ้วน"

"อย่างน้อยวันนี้ ผมคิดว่าประชาชนได้เห็นได้ว่า ฝ่ายค้านยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ขณะที่นายกฯ แสดงออกไม่แยแสรัฐธรรมนูญ เรายังเหลือเวลาอีก 3 เดือน โดยหลังเปิดประชุมสภารอบใหม่ ฝ่ายค้านก็กำลังคิดว่าจะมีการเปิดอภิปราย แบบลงมติไม่ไว้วางใจหรือไม่"

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ในอนาคตหากสังคมไทยเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทำอะไรก็ได้รับการยกเว้นจากรัฐธรรมนูญ ส่งไปองค์กรไหนก็รอด ในขณะที่รัฐธรรมนูญที่บังคับใช้กับทุกคน แต่พอถึง พล.อ.ประยุทธ์ กลับถูกยกเว้นเสมอ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เกินจากที่ฝ่ายค้านประเมินไว้มาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร สับ บิ๊กตู่ หนีปัญหา ทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ชี้แบบนี้ส่งไปองค์กรไหนก็รอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง