Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 มี.ค. 2563

บิ๊กตู่ ตอบแล้ว! เอกสาร "ขบวนการทำลายชาติ" โผล่กลางสภา ลับอะไร ขนาดไหน?

19 ก.ย. 2562 - 13:15 น.

"บิ๊กตู่" ระบุ​เอกสาร "โครงข่ายขบวนการ​ทำลายประเทศ" ไม่ได้ให้ใคร​ ​โฆษกรัฐบาล​ แจง​ เป็นเอกสารชั้นความลับ​ หน่วยความมั่นคงส่งให้นายกฯ​ เชื่อ​ "บิ๊ก​ตู่" ไม่รู้มีช่างภาพ

เมื่อเวลา​ 10.40 น.​ วันที่​ 19​ กันยายน​ ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ให้สัมภาษ​ณ​์กรณีมีภาพเอกสาร​ "โครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ" ปรากฏ​บนโต๊ะของนายกฯ ขณะกำลังรับฟังการอภิปราย​ทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ​มาตรา​ 152​ ที่รัฐสภา เมื่อวันที่​ 18 กันยายน​ที่ผ่านมา​

โดย พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวเพียงสั้นๆว่า​ "ไม่ได้ให้ใคร" เมื่อถามย้ำว่าหน่วยงานใดส่งมาให้​ พล.อ.ประยุทธ์​ไม่ตอบคำถาม​ ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที​ โดยมอบหมายให้นางนฤมล​ ภิญโญ​สิน​วัฒน์​ โฆษกประจำสำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน​

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ ต้องการทุ่มเทเวลาดูแลประชาชน​ที่กำลังได้รับความเดือดร้อน​จากปัญหาน้ำท่วม​ รวมถึงผู้ประสบปัญหาภัยแล้งในบางพื้นที่ โดยช่วงบ่ายวันนี้ นายกฯ จะเดินทางไป จ.อุบลราชธานี​ ทั้งนี้​ นายกฯ ได้ฝากไปถึงนักการเมืองพรรคต่างๆ ว่าขณะนี้อยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทน​ราษฎร​ ขอให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล​ลงไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ อย่างเต็ม​ที่​ รวมถึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกับรัฐบาลดูแลประชาชน​

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านเตรียมจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล​ นายกฯ มีความกังวลต่อหรือไม่ นางนฤมลกล่าว​ว่า​ นายกฯ ไม่มีความกังวล จึงฝากแจ้งต่อทุกฝ่ายว่าตอนนี้​เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนควรนำความสามารถ​และสรรพกำลังที่มีมาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาให้กับประชาชน​ ตอนนี้ไม่ได้มีแค่ปัญหาน้ำท่วม​

แต่มีอีกหลายเรื่องที่ส.ส.สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหา​ได้​ ดีกว่าจะไปปักหลักอยู่กับประเด็นเดิมๆ​ เช่นเดียวกับตนที่ส่วนตัวเห็นว่านักการเมืองทุกคนควรเห็นเรื่องของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก​ ส่วนการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน​ ตนก็ให้ความเคารพ​ แต่อยากให้ทุกคนมาร่วมกันทุ่มเทช่วยเหลือประชาชนเป็นอันดับแรกก่อนในช่วงปิดสมัยประชุมสภา

เมื่อถามถึงเอกสาร​ "โครงข่าย​ขบวน​การท​ำ​ลาย​ประเทศ" ที่ปรากฏ​บนโต๊ะของนายกฯ ที่รัฐสภา​เมื่อวานนี้​ นางนฤมลกล่าวว่า​ ทราบเพียงว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารชั้นความลับ​ ไม่มีการเปิดเผย​ โดยฝ่ายความมั่นคงเสนอมาให้นายกฯ​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ตนไม่ได้้เห็นรายละเอียด​เนื้อหาข้างในว่าเป็นอย่างไร​ แต่คิดว่านายกฯ ไม่ได้มีเจตนาจะให้ปรากฏ​ภาพเอกสารดังกล่าวออกมา​ ตนเข้า​ใจว่าจากการเตรียม​เอกสารจำนวนมากให้นายกฯ​ ก็คงมีเอกสารดังกล่าวติดเข้าไปด้วย​ และนายกฯ ก็ไม่ทราบว่าจะมีช่างภาพมาถ่ายรูปท่านโดยมีเอกสารดังกล่าวอยู่

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวก่อนออกเดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์อุทกภัย จ.อุบลราชธานี ถึงกรณีเอกสารโครงข่ายกระบวนการทำลายประเทศ ว่า "อยากรู้เหรอ เธออยู่ในรายชื่อนั้นหรือเปล่า ใช่ไหม"

เมื่อถามว่าเอกสารดังกล่าวมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มนักการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง เอกสารลับก็คือเอกสารลับ จะมาเผยแพร่ได้อย่างไร


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ตอบแล้ว! เอกสาร "ขบวนการทำลายชาติ" โผล่กลางสภา ลับอะไร ขนาดไหน?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง