Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

หญิงหน่อย ฉะ ประยุทธ์ ทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ไม่จบปัญหา แง้มช่องเอาผิดอีก!

19 ก.ย. 2562 - 16:16 น.

“หญิงหน่อย” ฉะ “ประยุทธ์” ทำตัวอยู่เหนือ รธน. ตอบไม่ตรงคำถามปมถวายสัตย์ จ่อเอาผิดทุกช่องทางที่ทำได้ตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค พท.ให้สัมภาษณ์ถึงการชี้แจงของนายกฯ ในสภาฯ กรณีฝ่ายค้านขออภิปรายตามมาตรา 152 ว่า ภาพรวมถือว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้อย่างดี อภิปรายได้เข้าเนื้อหา แต่น่าเสียดายที่พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ใช้เวทีสภาฯ ในการหารือตอบข้อซักถามและหาทางออกร่วมกัน

ถามไปก็ไม่สนใจฟังคำถาม และไม่ตอบอะไรใดๆ ที่หลายคนพูดว่านายกฯไม่ให้เกียรติสภาฯ ตนไม่ได้มองในประเด็นนั้นแล้ว เพราะท่านไม่ได้ให้ความสำคัญกับสภาฯ อยู่แล้ว แต่หากคิดจะเป็นายกฯ ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยต้องเคารพรัฐธรรมนูญ และต้องเห็นว่าสภาฯ คือเครื่องมือในการหารือเพื่อหาทางออกของประเทศ ไม่ใช่กลัวสภาฯ และทำตัวอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ กลายเป็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกเขียนมาเพื่อสืบทอดอำนาจ คสช. เมื่อเป็นดังนี้ก็ไม่สนใจ ไม่ทำตามรัฐธรรมนูญที่ตัวเองเขียนขึ้นมาเอง แล้วเราจะปล่อยให้ประเทศเป็นอย่างนี้หรือ

ทั้งนี้ จะเห็นว่าฝ่ายค้านทุกพรรคทำหน้าที่เต็มที่แล้ว มีเพียงนายกฯ ที่ไม่ตอบอะไรเลย หรือตอบก็ไม่ตรงกับที่ถาม ก็ได้เห็นชัดเจนแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์เลือกที่จะไม่จบปัญหานี้ เลือกที่จะทำให้การทำผิดรัฐธรรมนูญค้างคาอีกต่อไป และในภายภาคหน้าเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่ ครม.อนุมัติ สิ่งที่นายกฯ ทำขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งภายภาคหน้าท่านอาจจะไม่โชคดีที่มีองค์กรอิสระคอยอุ้มท่านอยู่แบบนี้ ถึงวันนั้นไม่ได้ห่วงว่าท่านจะเกิดอะไร แต่ห่วงว่าโครงการที่ท่านอนุมัติจะถูกยกเลิก และส่งผลเสียต่อประชาชน

“ขณะนี้ท่านทำตัวอยู่เหนือสภาฯ และรัฐธรรมนูญ เราจะปล่อยให้เหตุการณ์เป็นแบบนี้ต่อไป แล้วปล่อยผลเสียไว้กับประเทศและประชาชน วันนี้เศรษฐกิจไปไม่ได้แล้ว ซึ่งเศรษฐกิจจะไปต่อได้ต้องมีความน่าเชื่อถือ และความเชื่อมั่นกับรัฐบาลและประเทศ แต่วันนี้ความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นต่ำลงไปทุกที ถือเป็นเรื่องยากที่จะฟื้นเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลไม่มีทั้งความน่าเชื่อถือและน่าเชื่อมั่น ขณะนี้เราเกิดสงครามการค้า ได้คนเก่งมาทำงานก็ยากลำบากแล้ว แต่วันนี้เรากลับได้คนที่ไม่เก่งและไม่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยมาทำงาน ยิ่งยากที่จะฟื้นความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) เสนอช่องให้ 7 พรรคฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช.เพื่อร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้พิจารณาเรื่องนี้ต่อไป คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราจะใช้ทุกช่องทางตามกฎหมายเพื่อดำเนินการเอาผิด โดยฝ่ายกฎหมายของทั้ง 7 พรรคจะมาหารือกันอีกครั้ง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงการจัดทำ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2563 ว่า ถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะขณะนี้เรามีงบประมาณเหลือน้อย เหมือนมีน้ำอยู่ขันเดียวแต่แห้งแล้งไปทั้งแผ่นดิน การจัดทำงบประมาณให้คุ้มค่ากับประชาชนให้มากที่สุดถือเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะเข้าไปตรวจสอบ ดูแลและนำเสนอ ทั้งนี้ ต้องจัดลำดับความสำคัญให้เป็น อะไรที่ไม่เกิดเป็นรายได้ หรือทรัพย์สินใหม่ต่อประชาชนต้องไม่ใช้ เพราะไม่ได้เป็นการจัดทำบประมาณแบบปกติ

ทั้งนี้ รัฐบาลก่อนหน้านี้แม้จะเป็นคนละชุด แต่เป็นทีมเดียวกัน ซึ่งได้จัดทำงบประมาณแบบขาดดุลทำให้เรามีหนี้เกือบ 2 ล้านล้านบาทแล้ว แต่ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เลย วันนี้เหตุการณ์หนักกว่าเก่า คุณจะมาจัดงบประมาณแบบตามใจคุณไม่ได้แล้ว แต่ต้องจัดงบที่ม่ีน้อยนิดนี้ให้ลงไปถึงประชาชน ทั้งนี้ เราจะดูความจริงใจของรัฐบาลในการจัดทำงบประมาณครั้งนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่นายกฯ ถือเอกสารโครงข่ายกระบวนการทำลายประเทศเข้ามานั่งฟังการอภิปรายของฝ่ายค้าน คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่ามีนัยยะอะไร แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าทุกคนรักชาติ รักแผ่นดิน เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นหน้าที่ของพรรคการเมืองอยู่แล้ว นายกฯ อาจจะมีความเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่ารัฐบาลกับความเป็นรัฐ ซึ่งรัฐคือชาติ แต่รัฐบาลคือคนจำนวนหนึ่งที่มาทำงานแทนประชาชน แต่เวลาที่มีคนพูดติติงนายกฯ มักพูดว่านี่คือการทำลายชาติ ก็อยากให้นายกฯ ทำความเข้าใจใหม่ด้วย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หญิงหน่อย ฉะ ประยุทธ์ ทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ไม่จบปัญหา แง้มช่องเอาผิดอีก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง