'เรืองไกร' ขยี้ต่อ! บุกร้องกกต.สอบ 'ธรรมนัส' ถือหุ้นสื่อ หลังเจอหลักฐานเด็ด!

20 ก.ย. 2562 - 11:57 น.

‘เรืองไกร’ ขยี้ต่อ! บุกร้อง กกต. สอบ ‘ธรรมนัส’ ถือหุ้นสื่อ หลังเจอหลักเจอหลักฐานเด็ด เข้าข่ายขาดคุณสมบัติส.ส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นคำร้องต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร และส.ส.เขต 1 จ.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามเข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(3) ประกอบมาตรา 101 (6) หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า ได้ตรวจสอบการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินหนี้สินต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ของ ร.อ.ธรรมนัส แล้วพบว่าได้แสดงรายการว่าได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นกรรมการ และผู้ถือหุ้น จาก 5 บริษัท คือ บริษัทโกลเบิล ทราเวิล เอเจนซี่ จำกัด, บริษัทสิทธิอาโป จำกัด และบริษัท ธรรมนัส พัทยา การ์ด (2009) จำกัด ในช่วงเดือน เม.ย. 2562 หลังการสมัครรับเลือกตั้งและการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า รวมทั้งเมื่อตรวจสอบวัตถุประสงค์การจดทะเบียนบริษัทกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์ ก็พบว่าทั้ง 3 บริษัท มีการระบุวัตถุประสงค์การประกอบกิจการบริษัทไว้เหมือนกันในข้อ 11 ว่า ประกอบกิจการบริการจัดเก็บ รวบรวม จัดทำ จัดพิมพ์ และเผยแพร่สถิติ ข้อมูลในทางเกษตรกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม การเงิน การตลาด รวมทั้งวิเคราะห์ ประเมินผลในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งข้อความตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญได้รับวินิจฉัยในกรณีที่ส.ส.ถูกร้องว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการเป็นส.ส.เนื่องจากถือครองหุ้นในธุรกิจสื่อ

“กรณีของร.อ.ธรรมนัส แม้ว่าจะลาออกจากการเป็นกรรมการ และผู้ถือหุ้นใน 3 บริษัทซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการประกอบกิจการเช่นเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณาวินิจฉัยกรณีส.ส.ถูกร้องว่าถือหุ้นสื่อเข้าข่ายพ้นจากตำแหน่ง แต่ก็เป็นการลาออกหลังการรับสมัครส.ส.วันที่ 4-8 ก.พ. 62 และหลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค. ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) กำหนดลักษณะต้องห้ามของผู้มีสิทธิสมัครลงรับเลือกตั้งส.ส.ไว้ว่า ห้ามเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในธุรกิจสื่อ ดังนั้นร.อ.ธรรมนัสจึงเข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้งและขาดคุณสมบัติการเป็นส.ส.” นายเรืองไกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เรืองไกร' ขยี้ต่อ! บุกร้องกกต.สอบ 'ธรรมนัส' ถือหุ้นสื่อ หลังเจอหลักฐานเด็ด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง