Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พ.ย. 2563

ตะลึง! ขุมทรัพย์ ส.ส.ฝ่ายรบ. กว่าพันล้าน พบโคตรเหล็กไหล-อุกกาบาต ปปช.จ่อสอบ

20 ก.ย. 2562 - 13:28 น.

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 80 ส.ส. อึ้ง “คฑาเทพ” หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย มี “โคตรมหาเหล็กไหล” มูลค่ากว่าพันล้าน เจ้าตัวแจงพุทธคุณ “โคตรเหล็กไหล” บูชาแล้วได้แต่สิ่งดีๆ โว ต่างชาติขอซื้อพันล้านยังไม่ขาย

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ ส.ส. จำนวน 80 ราย ได้แก่ กรณีเข้ารับตำแหน่ง 79 ราย และพ้นจากตำแหน่ง 1 ราย

ทั้งนี้ ขณะนี้มี ส.ส. ที่ยังไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน จำนวน 3 คน คือ นางจุมพิตา จันทรขจร อดีต ส.ส. นครปฐม พรรคอนาคตใหม่, นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร พรรคพลังประชารัฐ และนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม จากนี้สำนักงาน ป.ป.ช.จะมีการทำหนังสือเพื่อให้ชี้แจงเหตุผลที่ไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินแล้ว

นายวรวิทย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในวันที่ 9 ต.ค. สำนักงาน ป.ป.ช.จะมีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของคณะรัฐมนตรี โดยพบว่า มีรัฐมนตรีที่ยังไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินภายในกำหนดเวลา 1 ราย คือ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดย สำนักงาน ป.ป.ช.ได้มีการทำหนังสือเพื่อให้ชี้แจงเหตุผลที่ไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินแล้วเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ทั้ง ส.ส.และรัฐมนตรี ที่ยังไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินจะมีเวลา 15 วันในการชี้แจงเหตุผล ซึ่ง ป.ป.ช.จะต้องนำเรื่องเสนอเข้าในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาเหตุผลว่าฟังขึ้นและมีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ แต่ระหว่างนี้ยังสามารถยื่นบัญชีทรัพย์สินในช่วงเวลาดังกล่าวได้

นอกจากนี้ ยังพบทรัพย์สินที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในส่วนของนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย แจ้งว่ามีทรัพย์สินทั้งหมด 1,112,531,135 บาท โดยมีหนี้สิน 801,083 บาท โดยทรัพย์สินส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินอื่นมูลค่ากว่า 1,100,000,000 บาท เงินฝาก 2,281,135 บาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 8,250,000 บาท

ซึ่งทรัพย์สินที่น่าสนใจคือ นายคฑาเทพมีการแจ้งว่ามีเหล็กไหลช่อ (โคตรเหล็กไหล) มูลค่า 700 ล้านบาท โดยแจ้งว่าได้มาเมื่อปี 2537 เหล็กไหลก้อน (มหาเหล็กไหล) มูลค่า 300 ล้านบาท โดยแจ้งว่าได้มาเมื่อปี 2538 อุกกาบาต มูลค่า 10 ล้านบาท พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกตุบัวตูม มูลค่า 15 ล้านบาท พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ มูลค่า 15 ล้านบาท พระสมเด็จวัดระฆัง (ผงตะไบทอง) มูลค่า 10 ล้านบาท เป็นต้น

ด้าน นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย กล่าวว่า ที่มาของโคตรเหล็กเหล็กมูลค่า 700 ล้านบาท มาจากเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว มีชาวบ้านไปเจอโคตรเหล็กไหลดังกล่าว แล้วนำไปเก็บไว้ แต่ปรากฎว่าเกิดเรื่องไม่ดีกับชาวบ้านคนดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จนนำไปให้ตนเพราะเห็นว่าเป็นคนชอบเดินสายทำบุญไปตามสถานที่ต่างๆน่าจะเหมาะสมกับการครอบครองเหล็กไหล เมื่อได้มาก็นำมาบูชา จนเกิดเรื่องดีๆแก่ตนมากมายภายในเวลาไม่กี่เดือน ภายในไม่ถึงปีชีวิตตนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีอย่างมาก เสี่ยงทายขออะไรก็มักสมหวัง จึงทำพิธีบูชาครั้งใหญ่

จากนั้นมีชาวบ้านในพื้นที่แห่มาพรและเสี่ยงทายมากมาย ถ้าขออะไรแล้วได้สมหวังจะยกขึ้น ถ้าไม่สมหวังจะยกไม่ขึ้น กลายเป็นหินเหล็กไหลที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเวลานั้น มีสถานีโทรทัศน์และสื่อมวลชนมาทำข่าวจำนวนมาก ถึงขั้นมีคนที่ชื่นชอบเหล็กไหลจากต่างประเทศมาติดต่อขอซื้อในราคา 700 ล้านบาท แต่ตนไม่ขาย เก็บไว้บูชาที่พรรคพลังไทยรักไทย ที่บ้านสองคอน ต.โนนใหม่ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ พูดไปอาจไม่มีใครเชื่อ ขอให้มาพิสูจน์ให้เห็นกับตา แล้วจะได้รู้ว่า มีอะไรที่ไม่เคยเห็นอยู่จริง

ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของส.ส.ครั้งนี้ ซึ่งพบว่ามีการยื่นบัญชีทรัพย์สินอื่นในมูลค่าที่สูงเกินจริง ว่า เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.จะต้องไปดู รายละเอียด รวมไปถึงมูลค่าที่แท้จริง ผู้สื่อข่าวถามว่า ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบได้หรือไม่ว่าเป็นของจริงหรือของปลอม นายวรวิทย์ กล่าวว่า ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่จะดำเนินการตรวจสอบ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึง! ขุมทรัพย์ ส.ส.ฝ่ายรบ. กว่าพันล้าน พบโคตรเหล็กไหล-อุกกาบาต ปปช.จ่อสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง