Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

'ศรีสุวรรณ' จ่อบุกกกต.ยื่นหลักฐานเด็ดมัด 'ธนาธร' ปล่อยกู้พรรคอนาคตใหม่191ล้าน

21 ก.ย. 2562 - 12:08 น.

'ศรีสุวรรณ' เตรียมบุก กกต. ยื่นหลักฐานเพิ่ม มัด! 'ธนาธร' ปล่อยกู้พรรคอนาคตใหม่ 191 ล้าน

วันที่ 21 ก.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลังจากที่เข้าดำรงตำแหน่งในวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ตนได้เข้าไปตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ ส.ส.แต่ละคน

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า โดยพบว่าในส่วนของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แจ้งว่าได้ให้กู้ยืมเงินแก่พรรคอนาคตใหม่ 2 สัญญา คือ สัญญาที่ 1 เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2562 จำนวน 161,200,000 บาท และสัญญาที่ 2 เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 จำนวน 30,000,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 191,200,000 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ซึ่งขัดแย้งกับข้อมูลที่นายธนาธรไปบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ เอฟซีซีที (FCCT) ในหัวข้อ อะไรคืออนาคตของพรรคอนาคตใหม่ (What is the future of Future Forward?) เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ในการบรรยายตอนหนึ่งนายธนาธรได้กล่าวถึงการบริหารการเงินของพรรคอนาคตใหม่ว่า เพื่อให้พรรคสามารถเดินหน้าในช่วงการเลือกตั้งได้ ปัจจุบันตนจึงให้เงินทางพรรคยืมไปแล้วน่าจะประมาณ 105 หรือ 110 ล้านบาท รวมทั้งไม่ตรงกับคำพูดของ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่พูดในรายการ "ฟังหูไว้หู" เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางช่อง 9 MCOT HD โดยระบุว่า พรรคอนาคตใหม่ทำสัญญากู้ยืมประมาณ 250 ล้านบาท พร้อมคิดดอกเบี้ย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า นิติกรรมดังกล่าว ตาม พรป.พรรคการเมือง 2560 ม.62 ไม่ได้ถูกบัญญัติไว้ให้ทำได้ ซึ่งสมาคมฯได้นำความไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไว้แล้วเมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา และกกต.ได้เรียกสมาคมฯไปไต่สวนเพิ่มเติมแล้ว แต่เนื่องจากพยานหลักฐานที่เป็นข้อเท็จจริงจากการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ของนายธนาธร เป็นหลักฐานผูกมันตามข้อเท็จจริงโดยปริยาย

ดังนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นเพิ่มเติมให้กับ กกต.เพื่อดำเนินการไต่สวน สอบสวน และเอาผิดนายธนาธร และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ตาม มาตรา 66 วรรคสอง ประกอบ มาตรา 125 ซึ่งอาจต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอน สิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมืองมีกําหนด 5 ปี และให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินกว่า 10 ล้านที่กําหนดไว้ตามมาตรา 66 ให้ตกเป็นของกองทุนได้ ทั้งนี้ ตนจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน กกต.

_______________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ศรีสุวรรณ' จ่อบุกกกต.ยื่นหลักฐานเด็ดมัด 'ธนาธร' ปล่อยกู้พรรคอนาคตใหม่191ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง