Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

ปิยบุตร อัด "ผู้รู้" ออกความเห็นชี้นำ ยุบอนาคตใหม่ ปมธนาธร ให้พรรคกู้เงิน

22 ก.ย. 2562 - 15:57 น.

‘ปิยบุตร’ เผย ประชาธิปไตยจะเกิด ต้องมีรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย อัด ‘ผู้รู้’ ออกความเห็น ชี้นำยุบพรรคอนาคตใหม่ ยันเงินกู้ไม่ใช่รายได้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 ก.ย. ที่โรงแรมแกรนด์ รอยัลพลาซ่า ห้องประชุมบุษราคัม ชั้น 2 จ.ฉะเชิงเทรา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ต่อการวิพากษ์วิจารณ์การแก้รัฐธรรมนูญของพรรคอนาคตใหม่ว่า

รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ที่ว่าด้วยการปกครอง และการประกันสิทธิเสรีภาพประชาชน หลายประเทศมีรัฐธรรมนูญ ทั้งประเทศที่เป็นประชาธิปไตยและเผด็จการ ดังนั้น อยากจะให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยก็ต้องทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย หากใครบอกว่ารัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวกับประชาธิปไตย ตนมองว่าไม่สมเหตุสมผล

ส่วนกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ให้เงินกู้แก่พรรคนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า เรามีความมั่นใจในกรณีนี้มาก คณะกรรมการการเงือกตั้ง (กกต.) เรียกเราไปสอบสวนหลายครั้งแล้ว อยู่ระหว่างรอ กกต.ตัดสิน ประเทศเราในระยะหลังมักจะมีคนออกมาให้ความเห็นทางกฎหมาย และชี้นำสังคมว่าพรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบ โดยไม่ได้ดูข้อกฎหมายอย่างชัดเจน

ยืนยันว่าพรรคการเมืองเป็นพื้นที่รวมตัวของปัจเจกบุคคล พรรคการเมืองไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ จึงมีเสรีภาพในการกระทำการ เว้นแต่กฎหมายห้ามไม่ให้ทำ แตกต่างจากหน่วยงานของรัฐที่ต้องกระทำการตามที่กฎหมายกำหนด แต่พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ก็บัญญัติข้อห้ามไว้ เช่น ห้ามรับเงินจากต่างชาติ ห้ามกระทำการอันเป็นการล้มล้างการปกครอง แต่ไม่มีข้อใดที่ระบุว่า ห้ามกู้เงิน และการกู้เงินไม่ถือว่าเป็นรายได้ แต่เป็นหนี้ และต่อให้ กกต.จะวินิจฉัยเป็นเช่นไร โทษของเรื่องนี้ไม่ถึงขั้นยุบพรรคการเมือง

ต่อข้อถามที่นายธนาธร ไม่ได้นำเรื่องการนำทรัพย์สินเข้าบลายด์ทรัสต์ (Blind Trust) ระบุในบัญชีทรัพย์สินนั้น นายปิยบุตรกล่าวว่า การทำบลายด์ทรัสต์ เป็นความประสงค์ของนายธนาธรเอง ไม่มีข้อกฎหมายใดกำหนด แต่นายธนาธรต้องการสร้างมาตราฐานความโปร่งใสที่นักธุรกิจผันตัวเองมาเล่นการเมือง ว่าเมื่อมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้ว จะไม่ใช้ประโยชน์ในทางไม่ชอบกับธุรกิจตนเอง

และสิ่งที่นายธนาธร ตกลงกับบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อทำบลายด์ทรัสต์ ก็ได้ดำเนินการไปแล้ว เพียงแต่ว่าตอนนี้นายธนาธรได้เป็นส.ส.ที่ยังไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่ของส.ส. เนื่องจากถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ถ้าวันใดศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้อง และให้นายธนาธรปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ตอนนั้นก็จะมีอำนาจในการเป็นส.ส.และทำหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติ เมื่อนั้นนายธนาธร ก็โอนทรัพย์สินให้กับบลายด์ทรัสต์


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร อัด "ผู้รู้" ออกความเห็นชี้นำ ยุบอนาคตใหม่ ปมธนาธร ให้พรรคกู้เงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง