“บิ๊กป้อม” ป้อง กรุง ศรีวิไล โดนใบเหลือง ยันเจตนาดี แค่ต้องการดูแลประชาชน
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการส่งผู้สมัครส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ลงรับเลือกตั้งซ่อมในเขต 5 จ.นครปฐม เพื่อเก็บคะแนนไว้สำหรับการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่า ขอดูก่อน ยังไม่ได้ดูเลย ยังไม่รู้ว่าเขาจะสมัครหรือเปล่า
เมื่อถามถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ใบเหลือง นายกรุง ศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.เขต 5 สุมทรปราการ พปชร. เนื่องจากบุคคลใกล้ชิดใส่ซองช่วยงานศพ ซึ่งกกต.เห็นว่าเข้าข่ายเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 (1)ให้ เสนอให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง กรณีนี้จะกระทบต่อพรรคหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กระทบ เดี๋ยวก็ให้เขาลงใหม่ ส่วนจะกระทบไปถึงการคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่นั้น ก็คงยังไม่กระทบ
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
![]()
เมื่อถามย้ำว่าจะต้องย้ำกับส.ส.ในพรรคหรือไม่ ว่าหากดำเนินการเช่นนี้ก็อาจเข้าข่ายเช่นเดียวกับกรณีดังกล่าว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รู้อยู่แล้ว ผู้สมัครเขาต้องรู้อยู่แล้ว เขาให้การดูแลประชาชนอย่างดี อาจไม่ได้มีเจตนาอะไรอย่างนั้น แต่ก็ไม่เป็นไร เลือกตั้งใหม่
ส่วนกรณีนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย(พท.) ซึ่งถูกศาลขอนแก่นตัดสินประหารชีวิต ก็ไม่รู้ว่าเขาจะสิ้นสภาพการเป็นส.ส.แล้วหรือไม่ เพราะยังตีความกันคนละอย่าง เดี๋ยวจะต้องมาดูว่าตกลงว่าอย่างไร เมื่อถามว่าหากต้องเลือกตั้งใหม่ในเขต 7 จ.ขอนแก่น พรรคพปชร.จะส่งผู้สมัครส.ส.คนเดิมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “อย่าใช้คำว่าถ้า อย่ามาถามถ้า ถ้าไม่เอา”