“อนุทิน” เดินหน้าจ่ายน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา 6 แสนขวด ให้ รพ.ทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ก.ย. ที่กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์ มอบนโยบายการนำน้ำมันกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ แก่เจ้าหน้าที่ 22 โรงพยาบาล ในโครงการวิจัยการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก พร้อมส่งมอบน้ำมันกัญชาตำรับหมอพื้นบ้าน “สูตรนายเดชา ศิริภัทร” จำนวน 5,000 ขวด แก่ รพ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี

นายอนุทิน กล่าวว่า ได้มอบให้กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก ทำโครงการวิจัยการใช้น้ำมันกัญชาตำรับหมอพื้นบ้าน สูตรนายเดชา ศิริภัทร ขนาดบรรจุ 5 ซีซี ปริมาณ 3,300 ลิตร จำนวน 660,000 ขวด ให้แก่โรงพยาบาลที่มีบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย และเข้าร่วมในโครงการวิจัยฯ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เบื้องต้นมีจำนวน 22 แห่ง โดยวันนี้ ได้เริ่มส่งมอบน้ำมันกัญชาข้างต้น ให้รพ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ไปใช้รักษาผู้ป่วยแล้ว ก่อนจะขยายการส่งมอบสู่โรงพยาบาลอื่นๆต่อไป

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า หลังจากการส่งมอบน้ำมันกัญชา จะติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาด้านการแพทย์ต่อไป ส่วนที่มีการพาดหัวโดยสื่อบางฉบับว่าจะล้มเลิกนโยบายนี้ คิดว่ากิจกรรมที่ผ่านมาน่าจะเป็นคำตอบว่าเราเอาจริง และผลักดันเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันได้ติดตาม และหาทางปรัลปรุงการปฏิบัติงานโดยตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน