รมว.เกษตรฯ ขอบิ๊กตู่ซื้อเครื่องบินใหม่ หลังโหม่งโลก 2 นักบินเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รมว.เกษตรฯ – เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เตรียมหารือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการดูแลบุคคลากรฝนหลวง ที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติ

เพราะขณะนี้ฝนหลวงเกิดสถานการณ์ขาดแคลนกำลังคน เพราะช่วงที่ผ่านมากว่า 8 เดือน นักบินฝนหลวงทำงานกันไม่มีวันหยุด แต่ยังไม่ได้กำลังคนเพิ่มตามที่ขอ

ส่วนเครื่องบินที่มีอายุการใช้งานที่มาก ทั้งหมดนี้ต้องหารือกับนายกฯ ว่าจะดำเนินการอย่างไร ในส่วนของการซ่อมบำรุง มีการกำชับมาตลอดตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง ว่าต้องดูแลอย่างดีเพราะการปฏิบัติภารกิจฝนหลวงต้องปลอดภัย

“ต้องนำเรื่องของเครื่องบินฝนหลวงที่มีอายุการใช้งานนาน จะหาหรือนายกฯ ว่าจะพิจารณาอย่างไร รวมถึงอัตรากำลังที่ขาดแคลน ขอเพิ่มจาก ก.พ. ก็ยังไม่ได้ ทั้งเรื่องของเครื่องบินฝนหลวงและกำลังคน ทั้งหมด ต้องแล้วแต่ว่านายกฯจะว่าอย่างไร”

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุการณ์เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่เครื่องบินฝนหลวงตก ส่งผลให้นักบินทั้งครูฝึกและนักบินฝึกหัดเสียชีวิตรวม 2 คน กระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการให้ทำหนังสือขอธงชาติเพื่อคลุมร่าง เป็นเกียรติประวัติ ดูแลสวัสดิการ เยียวยา ทั้งหมดอย่างดี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ที่ไม่ควรเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน