วิษณุ เห็นด้วย! ชวน ทำถูกแล้ว ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะ ส.ส.เพื่อไทย
วิษณุ – เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของสมาชิกภาพ ส.ส. นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย (พท.)
หลังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ต้องให้ ส.ส. เข้าชื่อและให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พร้อมตั้งทีมกฎหมายขึ้นมาตรวจสอบ
นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะถ้ามีคนร้องคัดค้านขึ้นมาตามที่มีบางมาตราระบุไว้ว่าสมาชิก 1 ใน 10 เข้าชื่อส่งผ่านประธานสภาฯไปถึงศาลรัฐธรรมนูญได้ แม้กฎหมายชัดเจน แต่ถ้ามีการถกเถียงก็ต้องมีคนชี้ขาด ตรงนี้เป็นเรื่องธรรมดา ถ้าสงสัยก็ไม่เป็นไร ให้ส่งไปที่ศาล แล้วก็จะย้อนหลังกลับไปอยู่ดี
“กฎหมายเขียนไว้อย่างนี้ ใครเปิดดูก็เห็น แต่ทุกคนก็มีสิทธิสงสัยว่าอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งในมาตรา 82-83 ก็บอกว่าสมาชิก 1 ใน 10 เข้าชื่อส่งไปยังศาลได้”
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นเช่นนี้จะต้องรอความชัดเจนของสถานะ ส.ส. นายนวัธ จากศาลรัฐธรรมนูญก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องรอ แต่ถ้าเขายังไม่ลาออก ใครจะไปทำอะไรเขา ดังนั้นต้องร้องศาลอยู่ดี เพราะศาลจะเป็นคนวินิจฉัยว่าพ้นไปแล้ว แต่จะมีการเลือกตั้งใหม่ได้ก็ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆ ต้องไม่เกิน 45 วัน