อุตตม ไม่ชัวร์ "ชิมช้อปใช้" ช่วยจีดีพีขยายตัว ชี้เศรษฐกิจจะโตเท่าไหร่ก็เรื่องของมัน

26 ก.ย. 2562 - 15:49 น.

อุตตม ไม่รับปาก “ชิมช้อปใช้” ช่วยจีดีพีขยายตัว ชี้เศรษฐกิจจะโตเท่าไหร่ก็เรื่องของมัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุตตม – เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปีนี้ลดลงเหลือ 2.8% พร้อมระบุมาตรการ “ชิมช้อปใช้” อาจไม่มีผลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากนัก

นายอุตตม กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก ขณะนี้ยังเร็วไปที่จะพูดถึงผลว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เนื่องจากเพิ่งเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับสิทธิเข้าร่วมมาตรการได้ 3 วันเท่านั้น ส่วนวัตถุประสงค์หลักของการออกชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ เพื่อช่วยประคองให้เศรษฐกิจไทยภายในประเทศเกิดการหมุนเวียน จากการใช้จ่ายภายในประเทศเป็นหลัก

หลังจากนี้จะมีการประชาสัมพันธ์มาตรการชิมช้อปใช้ต่อไป พร้อมทั้งได้หารือกับ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเตรียมออกมาตรการเกี่ยวกับท่องเที่ยวที่จะเชื่อมต่อกับมาตรการชิมช้อปใช้ ช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

“ยอมรับว่าตอนนี้เราได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกมาก การเติบโตค่อนข้างอ่อนไหว ดังนั้นทุกภาคส่วนจำเป็นต้องช่วยกันประคองเศรษฐกิจ ให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนตัวเลขจีดีพีสุดท้ายจะเป็นอย่างไร ก็เป็นเรื่องของมัน ตอนนี้อยู่ที่ทุกฝ่ายทำงานร่วมกันได้มากน้อยแค่ไหนมากกว่า”

“ในภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวแบบนี้ ถ้าอยู่เฉย ไม่ทำอะไรเลย ห่วงแต่ว่าเมื่อกระตุ้นแล้วเศรษฐกิจไม่เดินไป ส่งออกแย่มาก ทุกอย่างก็จะยิ่งทรุด รัฐบาลทำเต็มที่เพื่อประคองเศรษฐกิจ อยากให้ทุกฝ่ายมั่นใจและเชื่อว่ายังเดินต่อไปได้ ส่วนตัวเลขจะเป็นอย่างไรค่อยมาว่ากันอีกที” รมว.คลัง กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตตม ไม่ชัวร์ "ชิมช้อปใช้" ช่วยจีดีพีขยายตัว ชี้เศรษฐกิจจะโตเท่าไหร่ก็เรื่องของมัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง