เคยผิดเพราะกูเกิล! ย้อนอ่าน ทีมงาน บิ๊กตู่ โดนแฉ รายการคืนวันศุกร์ ให้ข้อมูลบัตรทองมั่ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งที่ Asia Society นครนิวยอร์ก ระหว่างเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 21 – 27 กันยายน ว่า อินเตอร์เน็ตเป็นประโยชน์ ถ้าเอามาใช้เรื่องออนไลน์ ขายของ ให้ความรู้ ตนโอเคหมด วันนี้อยากรู้อะไร ก็เปิดดูจากเว็บไซต์ Google อยากรู้เรื่องอะไร ก็กดชื่อท่านเข้าไป และมันก็ออกมา ใช่ม่ะ รู้จัก แดเนียล รอฟเฟล กดแดเนียล รอฟเฟล มันก็ออกมา ประวัติมีหมดแหละ ทุกเรื่อง

อยากจะรู้เรื่องปลูกพืช เปิดหมด พวกเรานักบริหารจะเปิด Google เป็นส่วนใหญ่ ประชาชนจะไม่ค่อยเปิด นั่นแหละทำให้ปัญหามันเกิดขึ้น เพราะเขาไม่เรียนรู้ไง เพราะฉะนั้น การเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์นั้น มีประโยชน์อย่างยิ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ต่อเรื่องดังกล่าว โลกออนไลน์ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และตอบโต้อย่างดุเดือด พร้อมกับยกเอาช่วงหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่ออกอากาศเมื่อคืนวันศุกร์ วันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องสาธารณสุข โครงการ 30 ยังรักษาทุกโรคไม่สมบูรณ์ ซึ่งปรากฎว่าต่อมามีผู้เข้ามาโต้แย้ง ว่าข้อมูลของนายกฯนั้นไม่ถูกต้อง

โดย เพจ Gossipสาสุข ได้โพสต์ “อึ้ง ทีมงาน พล.อ.ประยุทธ์ เสิร์ชกูเกิลหา “ข้อเสียของบัตรทอง” เอาไปพูดในรายการวันศุกร์ แต่ข้อมูลกลับมั่วทั้งหมด” ระบุว่า น่าสนใจก็ตรงที่ว่า ข้อมูลดังกล่าวแทบจะเป็นข้อมูลที่ “มั่ว” ทั้งหมด ซึ่ง Gossip สาสุข พยายามสืบหาว่า “ต้นทาง” มาจากไหน

จนไปพบว่า ข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่งานวิชาการ ไม่ใช่งานวิจัย ไม่ใช่แม้แต่ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงอย่างสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แต่เป็นข้อมูลจากเว็บไซต์ “ขายยา” และให้คำแนะนำด้านสุขภาพออนไลน์ ซึ่งจะขึ้นมาเป็นเว็บแรก หากเสิร์ชใน GOOGLE ว่า “ข้อเสียของบัตรทอง”

สันนิษฐานได้ว่าเมื่อทีมงานของหัวหน้าคสช. เจอข้อมูลในเว็บ ก็ดึงมาทำสคริปต์ทันที ไม่ได้ตรวจทานข้อมูล ว่าจริงเท็จแค่ไหน เรื่องยิ่งมั่วไปกว่านั้นก็ตรงที่พอได้รับข้อมูลมาไม่ได้มีการตรวจสอบข้อมูลและความถูกต้องใดๆ ก่อนจะออกอากาศในรายการซึ่งเผยแพร่ในทีวี-วิทยุทุกช่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน