Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

วันนอร์ ลั่นวิธีแก้ปัญหาราคายางมีทางเดียว ต้องเปลี่ยนนายกฯ เย้ย ‘บิ๊กตู่’ไร้ฝีมือ!!

27 ก.ย. 2562 - 17:36 น.

7 พรรคฝ่ายค้านลงพื้นที่ยะลา รับฟังปัญหาราคายาง ‘วันนอร์’ยันต้องเปลี่ยนนายกฯถึงแก้ปัญหายางได้ เหน็บ‘บิ๊กตู่’ พูดไม่รู้เรื่อง-ไร้ฝีมือ เหมาะคุมทหารมากกว่า

วันนอร์ - เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่สำนักงานตลาดกลางยางพารา อ.เมือง จ.ยะลา 7 พรรคฝ่ายค้านเพื่อประชาชนสัญจร ครั้งที่ 4 จ.ยะลา และจ.ปัตตานี นำโดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไท พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย นายสุพจน์ อาวาส โฆษกพรรคประชาชาติ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย นายซูการ์โน มะทา และนายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ และตัวแทนพรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่รับฟังปัญหาเกษตรกรชาวสวนยางพารา ซึ่งมาสะท้อนปัญหากว่า 100 คน

นายมะเสาวดี ไสสากา หัวหน้าสภาเกษตรกร จ.ยะลา ตัวแทนชาวสวนยางพาราสะท้อนปัญหาว่า เศรษฐกิจ 70 เปอร์เซ็นต์ของจ.ยะลา มาจากภาคการเกษตร แต่คนส่วนใหญ่ไม่มีที่กินทำกิน และที่ผ่านมารัฐบาลเก็บภาษี แต่เกษตรกรกลับไม่มีสิทธิในการรับเงินชดเชยจากราคายางพาราตกต่ำเพราะไม่มีเอกสารสิทธิ์ จึงขอเรียกร้องผ่านฝ่ายค้าน ให้ช่วยประชาชนมีสิทธิในที่ดินทำกิน แก้ไขราคายางพารา โดยเฉพาะราคาขี้ยาง ซึ่งกิโลกรัมละ 15 บาท ซึ่งเกษตรไม่สามารถอยู่ได้ จึงอยากให้ยกระดับขึ้นมาอีกเท่าตัวจึงจะอยู่ได้ รวมถึงเรื่องการแปรรูป และการตลาด

ด้านนายวันมูหะหมัดนอร์ กล่าวว่า ตราบใดที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเป็นนายกฯ ไม่มีวันที่ราคายางจะปรับขึ้นได้ ต้องเปลี่ยนตัวนายกฯก่อน เพราะพล.อ.ประยุทธ์ เป็นทหารเหมาะสู้รบมากกว่า มาให้แก้ปัญหายางพาราไม่เข้าหูแน่นอน วันนี้ฝ่ายค้านจึงยินดีมารับฟังปัญหาของเกษตรกร

รัฐบาลนี้แก้ปัญหาไม่ได้ทำไม่เป็น ราคายางไต่ลงเรื่อยๆ แต่รัฐบาลประชาธิปไตยยุคอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ไปคุยกับผู้ผลิตยางรายใหญ่ของประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ประชาชนจึงเกิดความมั่นใจ ราคายางขึ้นร้อยกว่าบาทต่อกิโลกรัม คนทำเป็นมีฝีมือมีความฉลาด” นายวันมูหะหมัดนอร์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า วันนี้มาพูดคุยในสวนยางพารากับต้นยาง ก็เหมือนคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ เพราะคุยไม่รู้เรื่อง ทั้งนี้ ผมอยู่กับต้นยางมา ไม่เคยนึกว่าราคาจะพุ่งถึง 100 บาท แต่เพราะคนมีฝีมือจึงทำได้ 100 บาท เราจึงต้องลองให้คนมีฝีมือเข้ามาทำ ถ้าฝีมือต่างกัน ราคาก็ต่างกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวอีกว่า เราต้องทำให้ราคายางเกิน 70 บาทต่อกิโลกรัมให้ได้ ให้ชาวบ้านส่งลูกเรียนหนังสือได้ ภาคใต้ไม่มีทางดีขึ้นได้ถ้ายางต่ำกว่า 70 บาท ทั้งนี้ ชาวยะลาปลูกยาง 2 ล้านไร่ ซึ่งมากที่สุดของประเทศ แต่คนมีสิทธิรับเงินช่วยจากรัฐบาลมีเพียง 1.2 ล้านไร่ ซึ่งก็ได้ไม่ครบ ถ้ารัฐบาลมีฝีมือจริงๆ ต้องได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะทุกคนคือเกษตรกรเหมือนกัน

นอกจากนี้ รัฐบาลต้องรีบออกเอกสารสิทธิ์ให้เกษตรกร ไม่ใช่ว่าทำผิดรัฐธรรมนูญเรื่องการถวายสัตย์ แต่ยังอยู่ได้ แต่ชาวบ้านเสียภาษีในที่ดินรุ่นปู่ย่า ตายาย กลับถือว่าทำผิด คนใหญ่คนโตทำอะไรไม่ผิด ชาวบ้านทำผิดหมด อย่างไรก็ตาม หากเอาแค่พรรคการเมืองล้วนๆ พวกตนนี่แหละเป็นรัฐบาล แต่ครั้งนี้เป็นการตั้งรัฐบาลที่แปลกที่สุดในโลก มีเสียง 250 เสียงมาจากไหนไม่รู้ แต่ก็ยังไม่อายไปนั่งพูดที่สหประชาชาติ

ขณะที่นายนิคม กล่าวว่า รัฐบาลมัวแต่นำงบไปใช้ในการทหาร อาจไม่ได้มองถึงเกษตรกร และที่บอกว่าไม่มีงบสร้างโรงงานแปรรูปยางพารา แต่ที่จริงรัฐบาลทำได้ หากปรับงบทางการทหารมาใช้ในส่วนนี้ และจะให้ราคายางพาราถึง 100 บาทก็ทำได้ แต่รัฐบาลที่ผ่านมาไม่เป็นประชาธิปไตยทำให้ขาดความเชื่อมั่น แม้แต่รัฐบาลชุดนี้ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ผู้บริหารก็เป็นชุดเดิม ซึ่งไม่มีฝีมือค้าขาย มีแต่ความสามารถในการใช้งบ ซึ่งพวกเราจะนำปัญหาไปบอกรัฐบาลแก้ไข โดยเกษตรกรมีหน้าที่ในการผลิตและรัฐบาลจะต้องมีหน้าที่เปิดตลาด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วันนอร์ ลั่นวิธีแก้ปัญหาราคายางมีทางเดียว ต้องเปลี่ยนนายกฯ เย้ย ‘บิ๊กตู่’ไร้ฝีมือ!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง