“ชลน่าน” ชำแหละ งบปี 63 ชี้สุดสิ้นหวัง ลงทุนหด เชื่อปีหน้าศก.ไทย ทรุดหนักกว่าเดิม

“ชลน่าน” ชำแหละ งบปี 63 ชี้สุดสิ้นหวัง ลงทุนหด

“ชลน่าน” ชำแหละ งบปี 63 ชี้สุดสิ้นหวัง ลงทุนหด เชื่อปีหน้าศก.ไทย ทรุดหนักกว่าเดิม

วันที่ 28 ก.ย. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมการจัดทำโครงสร้างของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในกรอบวงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้น 2 แสนล้านบาทจากปีที่ผ่านมา หรือเพิ่มขึ้น 6.7% แบ่งเป็นงบรายจ่ายประจำอยู่ที่ 2.39 ล้านล้านบาทหรือร้อยละ 80 ของงบประมาณทั้งหมด เหลือเป็นงบลงทุนน้อยมาก หากคิดเป็นสัดส่วนไม่ถึงร้อยละ 20 ของงบประมาณทั้งหมด

ภาพที่ออกมาทำให้เห็นว่ารัฐบาลจัดงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจลดลงมาก เชื่อว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปี 2563 คงไม่ดีขึ้นอาจจะแย่ลงกว่าเดิม แต่กลับมีการจัดงบกลางรายการสำรองจ่าย กรณีฉุกเฉินละจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งเป็นอำนาจการอนุมัติของนายกฯ ซึ่งจัดสรรเป็นวงเงินถึง 5.18 แสนล้านบาท สูงกว่าปีที่ผ่านมามาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า ดูจากภาพรวมในโครงสร้างงบประมาณแล้ว พบว่าเป็นไปได้ยากว่าเศรษฐกิจไทยจะพลิกฟื้นได้ เพราะเครื่องยนต์ 4 ตัวที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยใช้งานได้ตัวเดียวคือ การลงทุนภาครัฐจากงบประมาณรายจ่ายประจำ ที่เหลือทั้งการบริโภคในประเทศ การลงทุนและการส่งออกติดลบหมด ทำให้มองไม่เห็นสัญญาณฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทย การจัดทำงบประมาณปี 2563 เชื่อว่ารัฐบาลไม่ได้หวังอะไรมาก รัฐบาลเพียงแค่หวังเอาตัวรอดเท่านั้น จากโครงสร้างงบประมาณลักษณะนี้บอกได้เลยว่า สิ้นหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้เร่งตามหาน้องไอแอล ทารก 18 วันโดนอุ้มหายจากบ้าน ทวดพึ่งไสยศาสตร์ช่วย
บทความถัดไปดิว กลัวโดนโยงคบลูกนักการเมืองต่างขั้ว ไผ่ วันพอยท์ – ชี้แค่คนรู้จัก