Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

"บิ๊กตู่" ฟุ้งแก้ฝุ่นเจ๋ง ค่า PM2.5 ลด ยันรัฐบาลแก้ปัญหายั่งยืน ไม่ใช่หว่านเงินแล้วจบ

1 ต.ค. 2562 - 10:38 น.

"บิ๊กตู่" ฟุ้งแก้ฝุ่นเจ๋ง ค่า PM2.5 ลด ยันรัฐบาลแก้ปัญหายั่งยืน ไม่ใช่หว่านเงินแล้วจบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนการประชุม นายกฯได้กล่าวถึงค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ว่า วันนี้สถานการณ์ PM2.5 ดีขึ้น ลดจำนวนลงเยอะมาก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับอากาศ ถ้าอากาศนิ่ง ฝุ่นละอองก็สะสมเพราะเรายังมีการใช้รถยนต์อยู่ทุกวัน ซึ่งวานนี้(30 ก.ย.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ไปดูเกี่ยวกับเรื่องรถสาธารณะและรถยนต์ทั้งหมดที่ก่อมลพิษควันดำ

อีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประเทศเราต้องใช้มาตรฐานไอเสียระดับยูโร 6 อนาคตประเทศเราต้องเดินแบบนี้ วางขั้นตอนไว้ ไม่ใช่แค่ทำวันนี้แล้วทุกคนพอใจจบ มันไม่ใช่การพัฒนาประเทศในทางที่ยั่งยืน ทุกวันนี้ต่างประเทศใช้วิธีนี้ทั้งหมด คือทำไปทีละขั้นตอน ซึ่งประเทศไทยอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยน และต้องทำทุกอย่างให้ยั่งยืน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ไม่ใช่ทำอะไรแบบลอยๆ เอาเงินให้แล้วจบก็ไม่ได้อะไรออกมา จำเป็นต้องใช้เงินให้เหมาะสมและถูกต้อง แต่ยอมรับว่าบางครั้งก็เข้าใจยาก และอาจจะยากในการทำ แต่ผลที่ได้กลับมาคุ้มค่า ไม่เช่นนั้นประเทศจะเจอปัญหาซ้ำเดิม ภัยแล้งน้ำท่วม เราต้องหาวิธีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับธรรมชาติและสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้องเหมาะสมกับสถานการณ์ เพราะวันนี้รัฐบาลเป็นรัฐบาลเทเลเมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำและการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในขณะนี้ว่า ดีใจที่ได้รู้ว่าขณะนี้น้ำในกว๊านพะเยาขึ้นมาเต็มแล้ว ก่อนหน้านี้เป็นห่วง เพราะทราบจากการรายงานว่าน้ำน้อยลง ในส่วนของการเยียวยาและการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ขณะนี้ กระทรวงคมนาคมได้เร่งดำเนินการซ่อมแซมถนนหนทางต่างๆ มีการจัดสรรงบประมาณลงไปแล้ว ซึ่งใช้เยอะมากพอสมควร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กตู่" ฟุ้งแก้ฝุ่นเจ๋ง ค่า PM2.5 ลด ยันรัฐบาลแก้ปัญหายั่งยืน ไม่ใช่หว่านเงินแล้วจบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง