‘บิ๊กตู่’ ดีใจเห็นผลงานวิจัยไทย ชมนักศึกษา “สวยและมีสมอง” แขวะดูด้วยใครพูดเก่งโน้มน้าวคนได้ สิ่งที่พูดมีประโยชน์หรือไม่ บอกคนไทยใช้กูเกิ้ล แค่ขอให้ดูสิ่งที่มีประโยชน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯ เพื่อเสนอผลงานและผลงานที่ประสบความสำเร็จจากการบ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (Technology Business Incubation: TBI) อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ที่ได้คัดเลือกมา 7 ผลงานโดดเด่นจากอุทยานวิทยาศาสตร์ 7 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, มหาวิทยาลัยพะเยา, มหาวิทยาลัยนเรศวร, มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ที่เป็นผลงานที่มีศักยภาพในการแข่งขัน และตอบโจทย์การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่ รวมถึงลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน

บิ๊กตู่ เดินชมผลงานก่อนเข้าประชุมครม.เช้าวันนี้

บิ๊กตู่ เดินชมผลงานก่อนเข้าประชุมครม.เช้าวันนี้

อาทิ ผู้ประกอบการที่จัดทำระบบการจัดการขยะรีไซเคิล นวัตกรรมพลาสติกชีวภาพเพื่อสิ่งแวดล้อมจากกากกาแฟที่สามารถย่อยสลายได้ 100% (NU Bio Bags) การที่พัฒนาเทคโนโลยีการปลูกผักพร้อมทานในบรรจุภัณฑ์ นวัตกรรมที่สร้างผลกระทบเชิงสังคม เช่น บริษัท ไทรส์ อีทีซี จำกัด ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของเกษตรกรกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่จ.เชียงราย เพื่อลงทุน ผลิต แปรรูป ยกระดับและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ กาแฟ ชา เป็นต้น​

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราต้องดูแลคนระดับฐานรากให้มากขึ้น การที่จะทำให้ฐานรากมีรายได้มากขึ้น ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ต้องทำให้ครบระบบ ถ้าทำแบบเดิมราคาก็ไม่ได้ อย่างผลิตภัณฑ์ที่นำมาวันนี้ตนเห็นก็ดีใจ ถ้าเอาวัสดุหลือใช้มาทำให้เกิดเมืองสีเขียว ส่วนปัญหาเรื่องที่ดินที่อาจจะออกโฉนดไม่ได้ แต่จะไปดูจะทำประโยชน์อะไรได้ไหม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฟังการอธิบายผลงานของนักศึกษา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฟังการอธิบายผลงานของนักศึกษา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่างการปลูกกาแฟใต้ต้นไม้ใหญ่ นี่คือส่ิงที่รัฐบาลดูแลให้ลงรายละเอียดข้างล่าง ถ้าทำลอย ๆ เอาเงินไปให้ก็ไม่ได้อะไร ต้องดูการใช้เงินให้เหมาะสม ให้ถูกต้อง บางทีก็เข้าใจยาก ซึ่งบางครั้งมันก็ยากในการทำ แต่ผลออกมาคุ้มค่ากว่า ไม่อย่างนั้น บ้านเราก็เจอปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมอยู่อย่างนี้ เราต้องหาวิธีการปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้สอดคล้องกับธรรมชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สถาบันต่าง ๆ หรือมหาวิทยาลัยต่าง ๆ จะต้องทำเพื่อประเทศชาติ ยังไม่ใช่เวลาของเรา เวลานี้เราต้องทำหน้าที่ของเรา คือการเรียนหนังสือ ต้องพัฒนาตัวเองและต้องดูว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร อย่างเรื่องอีอีซี ที่ต้องการบุคลากร สถาบันการศึกษาก็ต้องไปดูอะไรที่เขาต้องการ เราก็ไปเรียนสาขานั้น อาจจะเรียนยากบ้าง เพราะหากเรียนในเรื่องง่าย ๆ กันหมด เราก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา เว้นแต่ว่าเราเรียนไม่ไหวจริง ๆ ก็ว่ากันไป ถ้าเรียนไหวและมีพรสวรรค์ ก็ต้องหาตัวเองให้เจอ

นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

นายกฯ กล่าวว่า เพราะส่วนใหญ่เราจะเรียนตามเพื่อนก็ทำให้คิดไม่เป็น ใครที่พูดเก่ง ๆ พูดโน้มน้าวคนได้ก็ต้องดูว่า สิ่งที่พูดนั้นมีประโยชน์อะไรกับตัวเรา สังคม ประเทศชาติหรือไม่ วันนี้อยากให้ทุกคนกลับมาทั้งในเรื่องนี้ และเรื่องศาสนา เพราะสังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก เราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลง สังคมก็ไปเลย ตนว่าประเทศชาติต้องมีหลักชัย

“สื่อในโซเชียลมีเดียก็แรง เราก็ต้องช่วยกันลดความขัดแย้งต่าง ๆ ที่ผมบอกว่าการใช้โซเชียลมีเดีย กูเกิ้ล ยูทูปให้เกิดประโยชน์เท่านั้น ที่บอกไม่ใช่พวกเราไม่ใช้ แต่ส่วนใหญ่ใช้ไม่ได้กดดูในสิ่งที่เป็นประโยชน์ อย่างเว็บไซต์หน่วยงานราชการก็ไม่ได้เข้าไปดู พอไม่ได้กดเข้าไปดูก็ไปร้องขอ ที่จริงเขาบอกไว้แล้ว แต่ตัวเองไม่ได้ไปดูเอง ตรงนี้ต้องสร้างหลักคิดของประเทศ เพื่อให้ปัญหามันออกไป ไม่ใช่ปัญหาเกิดขึ้นทุกวัน เพราะคนคิดกันคนละอย่าง บอกให้เปิดกูเกิ้ลก็เปิดกันอยู่แล้ว เพราะคนไทยใช้เว็บไซต์มากกว่า 90 ล้านเครื่อง เปิดกว่าร้อยเว็บไซต์ สร้างสตอรี่ของเราว่าดีอย่างไร คนจะได้เรียนรู้ ผมต้องการแค่นี้แหละ แต่จะไปใช้เรื่องบันเทิงก็ไม่ได้ห้าม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่่าว

นายกรัฐมนตรี ร่วมถ่ายภาพเซลฟี่กับกลุ่มนักศึกษาที่เดินทางมาเข้าพบเช้าวันนี้

นายกรัฐมนตรี ร่วมถ่ายภาพเซลฟี่กับกลุ่มนักศึกษาที่เดินทางมาเข้าพบเช้าวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นายกฯได้ถ่ายภาพร่วมกับคณะที่นำผลงานมาแสดง และได้หันไปพูดกับเด็กนักศึกษาหญิงที่มาขอถ่าย “อย่างนี้เขาเรียกว่าสวยและมีสมอง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน