ปารีณา โต้ ปชป.-ภูมิใจไทย แบนสารเคมีอันตราย หาทางออกให้เกษตรกรหรือยัง ?

1 ต.ค. 2562 - 14:20 น.

ปารีณา โต้ ปชป.-ภูมิใจไทย แบนสารเคมีอันตราย หาทางออกให้เกษตรกรหรือยัง ?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปารีณา – จากกรณีที่ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตร พร้อมคณะกรรมาธิการฯ มีมติเห็นชอบ ให้มีการแบนสารเคมีร้ายแรง 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต

กอปรกับที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ออกมารับลูก และมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า พร้อมลงนามให้เลิกใช้ทั่วประเทศอย่างแน่นอน พร้อมเตรียมทำความเข้าใจกับ ผู้นำเข้าสารเคมี เกษตรกร และ ผู้บริโภค ถึงปัญหาและผลกระทบของสารเคมีดังกล่าว


ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ต.ค. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยออกมาตอบโต้มาตรการดังกล่าว พร้อมระบุข้อความดังนี้

ถ้าคิดจะแบนสารเคมีหาทางออกให้เกษตรด้วยนะคะ เห็นด้วยว่าสารเคมีอันตรายมาก สามารถทำร้ายสุขภาพทุกคนขั้นรุนแรงได้ ซึ่งรัฐบาลก็เริ่มมีการลงทะเบียนเกษตกรที่ใช้สารเคมี เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการควบคุมการใช้สารเคมี”

“ขณะเดียวกัน หาก ประชาธิปัตย์ กับ ภูมิใจไทย ต้องการแบนสารเคมีไปเลย ต้องฝากให้ศึกษาทางออกให้เกษตรกรด้วย เพราะปัจจุบันชีวภาพทดแทนสารเคมีไม่มีประสิทธิภาพ ค่าใช้จ่ายต่างๆก็สูงขึ้น ขออภัยหากวันนี้ ปารีณา พูดโต้แย้ง ทุกคนที่เป็นห่วงผู้บริโภค แต่ปารีณา ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย เพียงต้องการให้ #หาทางออกให้เกษตรกรด้วยนะคะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปารีณา โต้ ปชป.-ภูมิใจไทย แบนสารเคมีอันตราย หาทางออกให้เกษตรกรหรือยัง ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง