Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 19 ก.ย. 2563

‘ธนาธร’ เช็กความพร้อม ผู้สมัครนายกอบจ.บึงกาฬ ชูเป็นจังหวัดนำร่อง ดันแปรรูปยางครบวงจร 

3 ต.ค. 2562 - 18:15 น.

‘ธนาธร’ เช็กความพร้อม ผู้สมัครนายกอบจ.บึงกาฬ ชูเป็นจังหวัดนำร่อง ดันแปรรูปยางครบวงจร

วันที่ 3 ต.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายัง จ.บึงกาฬ เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่และพบปะทีมผู้สมัครองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในนามของพรรค โดยมีว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) คือ นายภูมิพันธุ์ บุญมาตุ่น ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จ.บึงกาฬ

ในช่วงเช้า เดินทางไปในพื้นที่ศึกษาความเป็นไปได้ในการยกระดับพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราที่ บริษัท ศรีแก้ว รับเบอร์ เทค ต.เหล่าทอง อ.โซ่พิสัย ซึ่งทำการแปรรูปทั้งหมอน ที่นอน รองเท้านักเรียน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากยางพารา ซึ่งเดิมได้รับการส่งเสริมริเริ่มจากภาครัฐ แต่ขาดการสานต่อด้านตลาดและการกระจายสินค้า

จากนั้นเดินทางต่อไปยัง หาดคำสมบูรณ์ อ.บึงโขงหลง เพื่อพบปะรับฟังปัญหาจากชาวบ้านและผู้ประกอบการท่องเที่ยวและร้านอาหารรอบบึง พร้อมศึกษาศักยภาพในการพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการและชาวบ้านกำลังประสบปัญหาข้อพิพาทกับหน่วยงานรัฐ ถูกกล่าวหาว่ามีการรุกล้ำพื้นที่น้ำ และการใช้พื้นที่ สปก./นส.3 ผิดประเภท ส่งผลกระทบต่อรายได้ของชาวบ้านอย่างมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ต่อมา นายธนาธรและทีมงาน เดินทางต่อไปยังวัดโพธาราม บ้านท่าไคร้ อ.เมืองบึงกาฬ เพื่อเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนในการจัดทำนโยบายพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ โดยมีตัวแทนจากกลุ่มผู้ประกอบการแปรรูปยางพารา, กลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยว, ตัวแทนชุมชน, และตัวแทนภาคการศึกษา เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น พร้อมกับชาวบ้านที่มาร่วมรับฟังเวทีเป็นจำนวนมาก

นายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เลือกบึงกาฬเป็นจังหวัดนำร่อง เนื่องจากศักยภาพของพรรคอนาคตใหม่ยังจำกัด เราจึงจะส่งผู้สมัครชิงนายก อบจ.เพียงประมาณ 20 จังหวัดในรอบนี้ และจังหวัดแรกที่เราเลือกว่าจะส่งคือก็คือบึงกาฬ และก็ได้ผู้เสนอตัวลงสมัครในครั้งนี้ที่มีความพร้อมอย่างมาก โดยสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่เชื่อและจะทำ คือการแก้ความสัมพันธ์ระหว่างท้องถิ่นกับส่วนกลาง

"ทุกวันนี้กฎกติกา นโยบาย การออกแบบทุกอย่างถูกส่งมาจากกรุงเทพ ทำให้มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเหลื่อมล้ำมหาศาล เรามีการใช้งบประมาณหล่อเลี้ยงระบบราชการและสนับสนุนกลุ่มทุนมากมายมหาศาล แต่โครงการที่จะทำให้ประชาชนในต่างจังหวัดมีงานที่ดีกลับไม่ได้รับการสนับสนุนเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ภาษีของเราถูกเอาไปรวมกันที่กรุงเทพแล้วปล่อยให้รัฐราชการที่ไม่รู้เรื่องความต้องการของเราเป็นคนตัดสินใจ ว่าแต่ละจังหวัดจะได้ใช้ภาษีของตัวเองเท่าไหร่

ความฝันของพรรคอนาคตใหม่คือการสร้างสังคมที่ดี ซึ่งจะทำสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ ต้องปฏิรูประบบราชการ เอาอำนาจคืนให้ประชาชน ประเทศไทยไปไกลกว่านี้ไม่ได้ถ้าเราไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างนี้ ถ้าอยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต้องแก้โครงสร้างรัฐแบบนี้” นายธนาธรกล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ทราบดีว่าต้องอาศัยการทำงานการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่นควบคู่กัน นี่คือเหตุผลที่เราส่งการเมืองท้องถิ่นลงที่บึงกาฬ ในการเมืองระดับชาติเราต้องการเอาอำนาจและทรัพยากรภาษีออกจากรัฐส่วนกลางคืนให้กับท้องถิ่น จัดการแบ่งภาษีใหม่ ให้อำนาจในการตัดสินใจ ต้องกระจายอำนาจ ปฏิรูประบบรัฐราชการรวมศูนย์ให้ได้

ซึ่งในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่พรรคจส่งผู้สมัครนั้น เราจะมาร่วมคิดนโยบายที่ดี นโยบายที่ต้องการให้การเมืองในท้องถิ่นมีคุณภาพมากขึ้น บึงกาฬเป็นจังหวัดแรกๆที่เราจะส่ง ด้วยงบประมาณ อบจ. 3-4 ร้อยกว่าล้านบาท มีงบลงทุนประมาณ 70 กว่าล้านบาท ถ้ามีนายก อบจ.ที่มีความสามารถจะสามารถพัฒนาจังหวัดได้ โดยไม่ต้องรอรัฐส่วนกลาง

"วันนี้ผมได้ไปดูปัญหาการแปรรูปยางพาราในจังหวัด พบว่าปัจจุบันเราไม่มีอุตสาหกรรมแปรรูปที่ครบวงจร ผู้ประกอบการยังต้องเอาไปทำนยางข้นที่อื่น ผมสนใจว่า เราสามารถทำอุตสาหกรรมแปรรูปยางครบวงจรได้อย่างไร ให้ชีวิตของเกษตรกรดีขึ้น ให้เกิดมูลค่าเพิ่มจากกระบวนการแปรรูป ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น มีโอกาสและศักยภาพอีกมากที่นี่ นี่คือส่วนหนึ่งของนโยบายที่เราเตรียมไว้ ในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมา

แน่นอนว่าเราไม่เคยเห็นผู้สมัครมาพูดเรื่องวิสัยทัศน์จังหวัด มีแต่การใช้เงินใช้อิทธิพล เราต้องการเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ ให้ผู้สมัครทุกคนต้องเริ่มที่นโยบายเป็นตัวนำ ถ้าทำให้คนที่จะลงสมัครนายก อบจ.ทุกคนต้องแข่งขันกันที่นโยบาย ประชาชนจะได้ประโยชน์ เราเลือกบึงกาฬให้เป็นจังหวัดนำร่อง และผมต้องการมาที่นี่ เพื่อมาดูว่าเราจะพัฒนาต่อได้อย่างไร” นายธนาธร กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ธนาธร’ เช็กความพร้อม ผู้สมัครนายกอบจ.บึงกาฬ ชูเป็นจังหวัดนำร่อง ดันแปรรูปยางครบวงจร 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง