‘วันนอร์’ ยันฝ่ายค้านไม่แตะต้องรธน. หมวด 1,2 ชี้ อาจารย์ พูดเนื้อหาวิชาการ อัดกอ.รมน.จงใจข่มขู่ เล็งฟ้องกลับ ด้าน “วิญญัติ” สวน “บุรินทร์ รับงาน กอ.รมน.ภาค 4 เเจ้งจับ 7 พรรคฝ่ายค้านผิด 116 ทั้งที่รู้ไม่เข้าความผิด ระวังโดนข้อหาเเจ้งความเท็จกลั่นเเกล้งผู้อื่นรับโทษ-ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้รับมอบอำนาจจากแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4 ให้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับบุคคลรวม 12 คน ประกอบด้วย

พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย , นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ , พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการ สมช. , นางชลิตา บัณทุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลับเกษรศาสตร์ , นายสมพงษ์ สระกวี , นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ,นายมุข สุไลมาน , นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย , นายรักชาติ สุวรรณ , นายอสมา มังกรชัย , นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์

โดยทั้ง 12 คน ได้จัดเสวนา “พลวัฒแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่บริเวณลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานีโดยกลุ่มผู้ต้องหาที่ 1 กับพวกรวม 12 คน ได้มีการพูดนำเสนอข้อมูลในลักษณะมีการบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือ กระทั่งกระเดื่องต่อประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบภายในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินนั้น

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การลงพื้นที่ของ 7 พรรคฝ่ายค้านเพื่อพบปะประชาชนทั้ง 4 ภาค โดยจ.ปัตตานีเป็นที่สุดท้าย ส่วนที่ นางชลิตา บัณทุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลับเกษรศาสตร์ ที่ได้พูดนั้นเป็นความเห็นทางทางวิชาการ โดย 7 พรรคฝ่ายค้านยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.)

จะไม่แตะต้อง หมวด 1 บททั่วไป และหมวด 2 พระมหากษัตริย์ จะดำเนินการเรียกร้องให้แก้เรื่องสิทธิเสรีภาพ ที่มาส.ว. และองค์กรอิสระ เมื่อเปิดประชุมสมัยสามัญก็จะนำเรื่องการแกรัฐธรรมนูญเข้าที่ประชุมวาระแรก ตามที่ได้คุยกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้ ขอดูเนื้อหาที่ กอ.รมน.4 สน.ไปแจ้งความดำเนินคดีก่อน แต่การกระทำดังกล่าวถือเป็นการข่มขู่ ไม่ต้องการให้พรรคการเมืองดำเนินการตามบทบาทตามระบอบประชาธิปไตย หากแจ้งความโดยที่ไม่พรรคฝ่ายค้านไม่ได้ทำอะไรผิด คงต้องฟ้องกลับ

ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) กล่าวว่า เห็นข่าวที่พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ รับงานแจ้งความ 12 พรรคฝ่ายค้านแล้วหดหู่ใจ ไม่เข้าใจว่าพล.ต.บุรินทร์ สับสนบทบาทหน้าที่หรือไม่ คสช.จบไปแล้ว มีแต่รัฐบาลที่มีนโยบายเห็นควรให้แก้รัฐธรรมนูญด้วยซ้ำ หรืออ้างใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร แต่ต้องอยู่ภายใต้หลักการแห่งรัฐธรรมนูญ ซึ่งการแจ้งความดังกล่าว ขอตั้งข้อสังเกตว่า

นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.)

1.รัฐธรรมนูญไทยบัญญัติรับรองและคุ้มครองการสิทธิและเสรีภาพ การแสดงความคิดเห็น มีบทบัญญัติว่าด้วยการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญไว้ชัดเจน การเสวนาเพื่อหาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ (ยกเว้นหมวด 1) โดยพูดถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นเวทีทางวิชาการและสร้างการมีส่วนร่วมภาคประชาชน เปิดเผย ไม่มีลักษณะก่อความปั่นป่วนใดๆ จึงไม่จะเข้าข่ายการกระทำผิดกฏหมาย

2.ประชาชนทุกคนมีสิทธิวิจารณ์และเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่ใช้แล้วเกิดปัญหาได้ ถือเป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย รัฐบาลเองยังยอมรับว่าต้องแก้รัฐธรรมนูญด้วย การที่กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า มอบหมายพล.ต.บุรินทร์ เข้าแจ้งความเรื่องนี้ อาจเข้าข่ายปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด บิดผันการใช้อำนาจให้สังคมสับสน เกินความจำเป็นและสร้างภาระแก่ประชาชนเกินสมควร

3.พล.ต.บุรินทร์ ย่อมรู้อยู่แล้วว่ามิได้มีการทำความผิดเกิดขึ้น สวนทางกับแนวนโยบายของรัฐบาล เจตนาเช่นนี้อาจเป็นการแจ้งความเท็จ เพื่อแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษหรือรับโทษหนักขึ้น อาจเป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญาเสียเอง

นายวิญญัติ กล่าวว่า ดังนั้น บุคคลทั้ง 12 คน อาจใช้สิทธิ์แจ้งความและหรือฟ้องดำเนินคดีกลับได้ ทางสกสส. ยินดีเป็นทนายความเพื่อเป็นการปกป้องสิทธิของประชาชนอย่างเต็มที่ จึงขอเรียกร้องให้กองทัพ กอ.รมน. รวมถึงพล.ต.บุรินทร์ หยุดการกระทำที่อาจทำให้สังคมเข้าใจว่าใช้กฏหมายเป็นเครื่องมือปิดปาก คุกคาม ข่มขู่ประชาชนเกินเหตุ

เพราะนั่นอาจนำไปสู่ความขัดแย้งของคนในชาติไม่จบสิ้น ทหารควรทำหน้าที่อย่างทหารอาชีพในประเทศอื่นทำกัน ทั้งนี้ หากรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับ กอ.รมน. ควรออกมาแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้ ไม่เช่นนั้นประชาชนอาจคิดได้ว่าเป็นแผนทำลายความมั่นคงของพรรคฝ่ายค้านหรือไม่


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน