สิระ บี้ 5 หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านลาออก เป็นภัยความมั่นคง ไม่เหมาะสมเป็นคนไทย

4 ต.ค. 2562 - 18:14 น.

สิระ บี้ 5 หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านลาออก สับเป็นภัยความมั่นคง ไม่สมควรเป็นคนไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สิระ – เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวกรณีที่ กอรมน.ภาค 4 แจ้งความดำเนินคดีอาญามาตรา 116 กับบุคคลรวม 12 คน ที่ร่วมเวทีเสวนา 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน “พลวัฒแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่”

ที่มีเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง ปลุกปั่นยุยงให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องต่อประชาชน ถึงขนาดก่อความไม่สงบภายในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

นายสิระ กล่าวว่า การดำเนินคดีอาญาก็ว่ากันไป แต่ขอเรียกร้องไปที่ ส.ส. 5 คนคือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายวันมูหะมัด นอร์มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ให้ลาออกจากความเป็น ส.ส.ทันที

เพื่อรับผิดชอบต่อพฤติกรรมละเมิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ไล่ตั้งแต่หมวด 1 มาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นอุดมการณ์ข้อ 6 ที่บัญญัติว่า “ต้องพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ เอกราช อธิปไตย บูรณภาพแห่งอาณาเขตและเขตที่ประเทศไทยมีสิทธิอธิปไตย เกียรติภูมิและผลประโยชน์ของชาติ ความมั่นคงของรัฐและควมสงบเรียบร้อยของประชาชน

และหมวดสองมาตรฐานทางจริยธรรม อันเป็นค่านิยมหลัก ข้อ 15 ที่บัญญัติ ว่าต้องให้ข้อมูลข่าวสารตามข้อเท็จจริงแก่ประชาชนหรือสื่อมวลชนอันอยู่ในความรับผิดชอบของตน ถูกต้องครบถ้วนและไม่บิดเบือน โดยในหมวด 4 ว่าด้วยการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม ระบุไว้ในข้อ 27 ชัดเจนว่า การฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมในหมวด 1 ให้ถือว่ามีลักษณะร้ายแรง

“พฤติกรรมของคนเหล่านี้สะท้อนว่าไร้สำนึกในความเป็นชาติ ถือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นคนไทยด้วยซ้ำ” นายสิระ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิระ บี้ 5 หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านลาออก เป็นภัยความมั่นคง ไม่เหมาะสมเป็นคนไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง