“ปิยบุตร” แจงไทม์ไลน์ ช่วง ส.ค.-ก.ย. “ผู้พิพากษายิงตัว” ติดต่อพรรค ถามนโยบาย – อยากเล่าเรื่องถูกแทรกแซง ยันเพิ่งได้เอกสารแถลงการณ์หลังเกิดเหตุแล้ว ขอให้ความเป็นธรรม อย่าโยงการเมืองเอี่ยว ลั่น ไม่มีใครบ้าจัดฉากยิงตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่ ม.ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ระบุว่าจะเปิดเผยข้อมูลที่ได้รับจากนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาล จ.ยะลา ที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองภายในห้องพิจารณาคดีจนได้รับบาดเจ็บว่า

นายคณากรเคยเขียนเข้ามาที่กล่องข้อความของเพจพรรคอนาคตใหม่และเพจของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค.ถึงต้นเดือนก.ย. โดยเขียนถามว่าพรรคมีนโยบายเกี่ยวกับการประกันหลักความเป็นอิสระของผู้พิพากษาในการตัดสินคดีอย่างไร เพื่อมิให้ผู้บริหารศาลเข้ามาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม

นอกจากนั้นยังบอกว่ามีเรื่องจะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการถูกแทรกแซงในกระบวนการยุติธรรม เพราะเขาคงเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่ให้ความสนใจเหตุการณ์ซ้อมทรมานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ แต่ตอนนั้นนายคณากรยังไม่ได้ส่งเอกสารมา เราก็พยายามหาทางติดต่อกลับไป แต่เกิดเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 ต.ค.เสียก่อน

โดยหลังเกิดเหตุทางเพจของนายคณากร ที่ชื่อ “คณากร ตุลาคม” ได้โพสต์เอกสารแถลงการณ์ทั้งหมด 25 หน้า พร้อมคลิปไลฟ์ก่อนจะยิงตัวเอง แต่ไม่ทราบว่าคลิปและเอกสารดังกล่าวหายไปจากหน้าเพจได้อย่างไร น่าสงสัยว่ามีใครไปลบ อย่างไรก็ตาม มีผู้หวังดีส่งเอกสาร 25 หน้าพร้อมเอกสารประกอบหลายชิ้นมาให้พรรคอนาคตใหม่ แต่เรายังไม่ทราบว่าที่มาที่ไปอย่างไร

ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้มีความน่าสนใจตรงที่มีผู้พิพากษาศาลชั้นต้นจำนวนมากมีความอึดอัด และร้องเรียนเข้ามาที่เพจของพรรคและเพจของตน ว่าคดีสำคัญหรือคดีนโยบายต่างๆ สุดท้ายแล้วผู้บริหารศาลจะลงมาพิจารณา ซึ่งตามระเบียบของศาลฎีกาอนุญาตให้ทำได้ เรียกว่าการตรวจคำพิพากษาโดยผู้บริหารศาลก่อน

แต่ปัญหาคือตอนนี้มีการเพิ่มจำนวนคดีสำคัญ เช่น ในปี 2560 ได้เพิ่มคดีความมั่นคง ปี 2562 เพิ่มคดีใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ได้ติดต่อกลับไปและยังไม่ได้พบกับผู้พิพากษาเหล่านั้น และส่วนตัวมองว่าผู้พิพากษาเป็นปัจเจกบุคคล มีสิทธิเสรีภาพในการคิดและแสดงออก เพียงแต่ต้องอย่าทำให้การพิจารณาคดีเสียหาย

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นเรื่องทางการเมืองหรือไม่ เพราะมีคนพยายามเชื่อมโยงระหว่างผู้พิพากษากับพรรคการเมือง นายปิยบุตร กล่าวว่า ควรให้ความเป็นธรรมกับนายคณากร คงไม่มีใครบ้าถึงขนาดจัดฉากขึ้นมาโยงใยเพื่อทำลายเรื่องนั้นเรื่องนี้ อย่าลดทอนศักดิ์ศรีเกียรติยศของนายคณากร ด้วยการปลุกปั่นข่าวในลักษณะนี้ ต้องคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้ท่านด้วย

วันนี้ท่านรอดชีวิตมาได้ ถือเป็นข่าวดี สิ่งสำคัญที่สุด คือต้องคุ้มครองนายคณากรและครอบครัวรวมถึงจำเลยในคดี นอกจากนี้ตนได้รับทราบว่าสื่อมวลชนก็ถูกกดดันในการนำเสนอข่าวนี้ ดังนั้นอยากให้ปล่อยเรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการ อย่ามีการแทรกแซง และอย่านำไปโยงว่าเป็นประเด็นการเมือง เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นในกระบวนการยุติธรรมที่ผู้พิพากษาคนหนึ่งสะท้อนมา

เมื่อถามว่าหนึ่งในข้อเรียกร้องของนายคณากร คือขอให้เข้าไปแก้ไขกฎหมายเรื่องการทำสำนวน ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายปิยบุตร กล่าวว่า ครั้งนี้จะเป็นโอกาสดี ตนมีเพื่อนเป็นผู้พิพากษาหลายคน ชอบส่งข้อความมาเล่ามาบ่นให้ฟังว่าระบบกลไกต่างๆ เป็นอย่างไร เพราะโดยสถานะของเขาพูดอะไรมากไม่ได้

นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้น ในศาล จ.ยะลา

ดังนั้นในเมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแล้ว เราน่าจะลองพิจารณาทบทวนกันดูว่าแนวทางของกฎหมายพระธรรมนูญ ศาลยุติธรรม ระเบียบของศาลฎีกาที่ให้อำนาจผู้บริหารศาลตรวจร่างคำพิพากษา สุดท้ายจะหาจุดสมดุลอย่างไร

“พรรคอนาคตใหม่ในฐานะที่ติดตามกระบวนการยุติธรรมมาโดยตลอด เห็นว่าอาจถึงเวลาต้องเดินหน้าพูดคุยระหว่างองค์กรตุลาการ ศาล ผู้พิพากษาในแต่ละลำดับ เพื่อตกลงกันว่าแนวทางต่อไปที่ผู้บริหารศาลจะเข้ามาดูร่างคำพิพากษา จะทำอย่างไรจึงจะสมดุลกันระหว่างการให้ความเป็นอิสระกับองค์คณะ กับการให้ผู้บริหารศาลได้ตรวจสอบแนวคำพิพากษาให้สอดคล้องต้องกัน

จากนี้อาจใช้กลไกคณะกรรมาธิการในสภาฯ อย่างน้อยจัดงานเสวนาให้ระดับผู้บริหารศาล ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นมาพูดคุยว่าจะออกแบบเรื่องนี้อย่างไร ส่วนเอกสารทั้งหมดที่ได้รับมา ผมพบว่ามีการร้องไปหลายที่ ทั้งสภาฯ สื่อมวลชน คณะรัฐมนตรี ส.ส. โดยจากนี้ต้องหาช่องทางดำเนินการต่อไป” นายปิยบุตรกล่าว

เมื่อถามว่าจะมองได้หรือไม่ว่ากระบวนการยุติธรรมหลายกรณีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงหรือการเมือง อาจถูกแทรกแซงจากผู้มีอำนาจหรือผู้บังคับบัญชา นายปิยบุตร กล่าวว่า เรื่องนี้จำเป็นต้องพิจารณาต่อไป แต่เสียงจากคนในพื้นที่ได้สะท้อนในลักษณะนี้มาเหมือนกัน แต่เรายังไม่สามารถตัดสินได้ ต้องดูข้อเท็จจริงเป็นเรื่องๆไป

เมื่อถามว่ามีการตรวจสอบเฟซบุ๊กของนายคณากร พบว่ามีการแชร์ข่าวของพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงแสดงความเห็นว่าอยากจะช่วยเหลือพรรคในเรื่องการเมือง นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบจริงๆว่าท่านสนับสนุนอะไร ทราบเพียงว่าท่านติดต่อมาถามเรื่องนโยบายของพรรค และเขียนมาเล่าให้ฟังว่าท่านเจออะไรมาและอยากมาพบ อยากเอาเอกสารมาให้ เมื่อถามต่อว่าเช่นนี้จะขัดต่อจริยธรรมของตุลาการหรือไม่ในเรื่องเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมือง นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าท่านไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค

“มันกระทบกระเทือนอะไรต่อการตัดสินคดีหรือไม่ ผมคิดว่าเรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับท่านหน่อย จะวิพากษ์วิจารณ์กัน จะเอาเรื่องการเมืองไปโยง อยากให้คำนึงถึงความเป็นมนุษย์กันบ้าง คนๆ หนึ่งเป็นผู้พิพากษา ประกอบอาชีพที่ดี มีเกียรติยศ และมั่นคงอยู่แล้ว แต่ตัดสินใจของท่านแบบนี้

โชคดีที่ยังมีชีวิตได้ต่อไป แต่กลับมีกระแสข่าวมาโหมกระหน่ำบอกว่าไอ้นี่เป็นพวกพรรคการเมือง มีความคิดปลุกปั่น จัดฉากกันมาแล้ว ผมว่าเอาให้มันพอสมควรแก่เหตุ อย่าเล่นการเมืองบนชีวิตของคนให้มากเกินไป” นายปิยบุตรกล่าว เมื่อถามว่า ตามระเบียบแล้ว สามารถนำอาวุธเข้าเขตอำนาจศาลได้หรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เรื่องนี้ขอให้ไปถามแวดวงผู้พิพากษาดู


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน