ปิยบุตร นำข้อมูลผู้พิพากษายิงตัวเอง เข้ากมธ.กม. ลั่นรื้อระบบยุติธรรมชายแดนใต้

8 ต.ค. 2562 - 14:00 น.

ปิยบุตร นำข้อมูลผู้พิพากษายิงตัวเอง เข้ากมธ.กม. ลั่นรื้อระบบยุติธรรมชายแดนใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปิยบุตร – เมื่อวันที่ 8 ต.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า ในวันที่ 9 ต.ค. ตนจะนำเอกสารและข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาที่ยิงตัวเอง ไปหารือกับที่ประชุมคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ยังได้รับข้อร้องเรียนในลักษณะคล้ายกัน จากผู้ที่เกี่ยวข้องในหลายกรณีทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่อยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงและกฎหมายหมายพิเศษ โดยสิ่งที่เตรียมจะนำเข้าหารือกับ กมธ.ยุติธรรมฯ ได้แก่

1. การตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

2. พิจารณาข้อเรียกร้องของ ผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ที่ให้แก้ไขกฎหมาย-กฎระเบียบเกี่ยวกับการพิจารณาคดี เพื่อให้ผู้พิพากษามีความเป็นอิสระจากอิทธิพลและแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกองค์กร ในขณะเดียวกันยังต้องรักษาบรรทัดฐานของแนวคำพิพากษาเพื่อให้ประชาชนสามารถไว้วางใจกระบวนการยุติธรรมได้ด้วย


3. การทำข้อเสนอและร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวอันเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

นายปิยบุตร ย้ำว่า นี่ไม่ใช่การแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แต่เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว การดำเนินงานในเรื่องนี้เป็นความพยายามเพื่อปรับปรุงและรักษาความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรม

ที่สำคัญที่สุด โปรดอย่าหลงประเด็นที่บางฝ่ายพยายามโหมบิดเบือนว่า นายคณากร เพียรชนะ จัดฉากสร้างเรื่องฝักใฝ่การเมือง ทำผิดกฎหมาย และกฎระเบียบต่าง ๆ มากมาย จนทำให้ข้อเรียกร้อง ข้อเท็จจริง และความตั้งใจของคุณคณากรสูญหายไปกับกระแสข่าว

หน้าที่ที่สำคัญที่สุดของทุกคนใน กมธ. คือการพิจารณาข้อร้องเรียนของคุณคณากรอย่างละเอียด และหาหนทางว่าเราจะสามารถร่วมมือกันแก้ไข พัฒนา และทำให้กระบวนการยุติธรรมและองค์กรตุลาการไทยเป็นที่พึงพิงของประชาชนได้อย่างแท้จริงได้อย่างไรบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร นำข้อมูลผู้พิพากษายิงตัวเอง เข้ากมธ.กม. ลั่นรื้อระบบยุติธรรมชายแดนใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง