สมัชชาคนจน ค้าน‘วิษณุ’นั่งประธาน หวั่นแก้ปัญหาแบบเสื้อโหล จี้ตั้ง จุรินทร์ แทน

สมัชชาคนจน แถลงจี้รัฐบาลแก้ปัญหาอย่างเสมอหน้า ไม่เอา‘วิษณุ’ หวั่นกลไกแบบเสื้อโหล วอนตั้ง‘จุรินทร์’หัวโต๊ะเจรจา

สมัชชาคนจน – วันที่ 8 ต.ค. สมัชชาคนจน องค์การภาคประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำของคนชายขอบ จำนวนหลายร้อยคน จัดกิจกรรมเดินรณรงค์เรียกร้องสิทธิ จากที่ปักหลักอยู่บริเวณข้างกระทรวงศึกษาธิการ เดินมายังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล และเดินบนโดยรอบทำเนียบรัฐบาล ก่อนกลับมายังที่ตั้งอีกครั้งหนึ่งและได้ออกแถลงการณ์ สมัชชาคนจนฉบับที่ 2 ชื่อ “เราต้องการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเสมอหน้า”

แถลงการณ์ระบุว่า ตามที่สมัชชาคนจนได้ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้เร่งรัดการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน และขอนัดหมายการเจรจาการแก้ไขปัญหาในวันที่ 7 ต.ค.นี้ ซึ่งได้รับการประสานงานจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นัดหมายสมัชชาคนจนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าฝ่ายรัฐบาลได้ยื่นข้อเสนอต่อสมัชชาคนจน ให้ใช้กลไกในการแก้ไขปัญหาผ่านคณะกรรมการกำกับติดตามการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของมวลชน ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ทางสมัชชาคนจน เห็นว่ากลไกการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นกลไกโครงสร้าง “แบบเสื้อโหล” ไม่มีรัฐมนตรีจากกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับปัญหามาร่วมเป็นกรรมการ มีแต่ฝ่ายข้าราชการที่เป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับสมัชชาคนจน และไม่มีอำนาจในการตัดสินใจเชิงนโยบาย ที่เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม

ดังนั้น สมัชชาคนจน จึงมีข้อเสนอต่อรัฐบาล ให้มีการเปิดเจรจาอย่างเสมอหน้า โดยให้พล.อ.ประยุทธ์ มอบหมายให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ เป็นประธานในการเจรจา และให้มีอำนาจตัดสินใจที่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจนอย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากนายจุรินทร์ เป็นรองนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งมีความยึดโยงกับประชาชน และพรรคประชาธิปัตย์ควบคุมดูแลกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับปัญหาของสมัชชาคนจน

ด้วยเหตุนี้ สมัชชาคนจน จำเป็นต้องออกมารณรงค์เรียกร้องเพื่อให้เกิดการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเสมอหน้ากันระหว่างสมัชชาคนจนกับรัฐบาลตามข้อเสนอดังกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้‘พี สะเดิด’ ไม่ทนแล้ว รุดแจ้งปอท. โดนโพสต์ใส่ร้าย โกงเงินทำบุญที่ฝรั่งเศส
บทความถัดไปธัญญ่า ตกใจ แทคแยกอยู่เมียไฮโซ เป๊ก สัณชัย ไม่ยุ่ง เอาเรื่องตัวเองให้รอดก่อน