Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

องครักษ์พิทักษ์ 'ชวน' ฉะ 'อดิสร' แต่งกลอนใส่ร้าย! ซัดนายเก่าโหมไฟใต้

9 ต.ค. 2562 - 12:50 น.

องครักษ์พิทักษ์ 'ชวน' ฉะ 'อดิศร' ใส่ร้ายประธานสภา ซัด! มีคำนำหน้านามเป็น "ด็อกเตอร์" ก็ไม่ได้วัดว่าคุณเป็นคนดี ถามมีข้อความไหนที่ห้ามไม่ให้ฝ่ายค้านแก้รัฐธรรมนูญ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 ต.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แต่งกลอนโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก โดยมีลักษณะเหน็บแนม นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ตนเห็นว่าเป็นคำหยาบ และเป็นถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม แต่ตนก็ไม่ได้แปลกใจสำหรับคนอย่างนายอดิศร ที่ใช้ถ้อยคำแบบนี้ เพียงแต่เห็นว่า หายหน้าไปนานนึกว่าอุปนิสัยจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสุกิจ กล่าวต่อว่า แต่น่าผิดหวังที่ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ตนไม่เข้าใจว่านายชวนพูดภาษาไทย แต่ทำไมนายอดิศรฟังไม่เข้าใจ ว่าไม่ได้ห้ามให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมามีการยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญแล้ว แต่ส่วนใหญ่ให้ตั้งกรรมาธิการเพื่อศึกษาและดูวิธีการที่จะแก้ไข ซึ่งต้องหารือร่วมกับทุกฝ่าย จึงอยากถามนายอดิศรว่ามีข้อความไหนบ้างที่นายชวนห้ามไม่ให้ฝ่ายค้านแก้รัฐธรรมนูญ

นายสุกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ฝ่ายค้านเดินสายแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เรื่องนี้นายชวนไม่ขอวิจารณ์ แต่เรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงขอให้ระมัดระวัง ที่นายชวนต้องเตือนเพราะเคยมีความผิดพลาดในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งเป็นรัฐบาลที่นายอดิศรเคยสังกัดอยู่ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2544 เกิดวลีพูดติดปากว่า "โจรกระจอก" รวมถึงกำหนดนโยบายด้านความมั่นคงผิดพลาด

องครักษ์พิทักษ์ ชวน หลีกภัย ฉะเดือด อดิสร เพียงเกษ

องครักษ์พิทักษ์ ชวน หลีกภัย ฉะเดือด อดิสร เพียงเกษ

นายสุกิจ กล่าวว่า ส่งผลให้สถานการณ์ 3 จังหวัดภาคใต้ที่ทำท่าจะเย็นลงกลับลุกเป็นไฟ ซึ่งนายชวนได้เตือนรัฐบาลในขณะนั้น แต่ก็ไม่เคยฟัง ยังดื้อดึงจนติดพันมาถึงวันนี้ อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่บังอาจไปสอนนายอดิศร แต่ขอให้นายอดิศรทำตัวให้สมฐานะ และอายุของท่านด้วย

ด้าน นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้เเทนราษฎร กล่าวว่า การโพสต์ของนายอดิศร ดังกล่าว เป็นข้อความใส่ร้ายประธานสภาฯ เป็นการวัดคุณภาพของคน ไม่ว่าจะจบการศึกษาระดับไหน มีคำนำหน้านามเป็นด็อกเตอร์ก็ไม่ได้วัดว่าคุณเป็นคนดี นายอดิศรใช้ทักษะการเเต่งกลอนมาทำร้ายบุคคลการกระทำดังกล่าว เป็นสิ่งที่ประชาชนไม่ยอมรับ นายอดิศรเคยเป็นสมุนของบริษัทที่เข้ามาทำการเมือง

"วันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายเเดนภาคใต้ ก็เกิดจากเจ้านายของนายอดิศรเอง ทำให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟ ฝ่ายค้านทำเรื่องจะแก้รัฐธรรมนูญก็ไปเกี่ยวข้องกับความมั่นคง จึงทำให้เจ้าหน้าที่กอ.รมน.จำเป็นต้องเเจ้งความ เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ประธานสภาฯ ก็ให้การสนับสนุนซึ่งขณะนี้ส.ส.ยื่นญัตติการแก้รัฐธรรมนูญเข้ามาในสภาฯแล้วทั้งฝ่ายค้านเเละฝ่ายรัฐบาล ฝากไปยังนายอดิศรให้ไปใช้ขั้นตอนของสภาฯในการแก้รัฐธรรมนูญ อย่าใช้กระบวนการใส่ร้ายนอกสภาฯซึ่งถือเป็นกระบวนการที่ใช้ไม่ได้ในยุคปัจจุบัน" นายสมบูรณ์ กล่าว

______________________________________

คลิกอ่านกลอนทั้งหมด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ องครักษ์พิทักษ์ 'ชวน' ฉะ 'อดิสร' แต่งกลอนใส่ร้าย! ซัดนายเก่าโหมไฟใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง