Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เพื่อไทย วินัยเข้ม! ส.ส.โหวตสวนมติพรรค พ.ร.บ.งบปี 63 ต้องตอบคำถามชาวบ้านเอง

10 ต.ค. 2562 - 11:25 น.

เพื่อไทยนัด ส.ส.พรรคติวเข้ม 15-16 ต.ค. ก่อนอภิปรายงบฯ ขู่ใครโหวตสวนต้องตอบคำถามชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า สภาจะอภิปราย 3 วัน ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค. เวลารวมทั้งสิ้น 40 ชั่วโมง แบ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล 20 ชั่วโมง ฝ่ายค้าน 20 ชั่วโมง จากเวลาของฝ่ายค้านยังต้องนำมาเฉลี่ยกันใน 7 พรรคร่วม

เฉพาะในส่วนของพรรคเพื่อไทย มีผู้แสดงเจตจำนงขออภิปรายถึง 70 คน เมื่อนำมาหารเป็นเวลา ผู้อภิปรายจะได้เวลาประมาณคนละ 5-6 นาทีเท่านั้น ในส่วนผู้อภิปรายหลักที่ต้องเน้นเนื้อหาเฉพาะ อาจจะได้เวลาเพิ่มขึ้นมา อย่างไรก็ตามในจำนวนผู้แสดงเจตจำนงอภิปรายยังสามารถปรับลดได้อีก โดยในวันที่ 15-16 ต.ค. พรรคเพื่อไทยจะประชุมเตรียมความพร้อมติวเข้มกันอีกครั้ง

นายสุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะโฟกัสไปที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เท่าที่ดูในรายละเอียดเบื้องต้น รัฐบาลประมาณรายรับคลาดเคลื่อนไปเยอะ งบด้านความมั่นคงเยอะกว่างบการแก้ไขปัญหาปากท้อง เมื่อลงไปดูในเนื้อหายังพบว่ามีการจัดงบประมาณแบบใหม่ งบบูรณการ มีการจัดงบไม่มีรายละเอียดจำนวนมาก

เช่น นำไปลงไว้ว่าเป็นการวิจัย เป็นงบกองทุน ซึ่งดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไปแบบนี้คงจะเป็นปัญหา 5 ปีที่ผ่านมาสมัยสภานิติบัญญัติ (สนช. )ใช้เวลาพิจารณาเพียง 30 นาที ไม่ได้มีการตรวจสอบเท่าที่ควร ฝ่ายค้านเราจึงอยากจะสะสาง คงต้องใช้เวลาพิจารณาพอสมควร ไม่อยากให้ฝ่ายรัฐบาลขี้เหนียวเวลา และไม่อยากให้ตีรวนมากนัก

เมื่อถามถึงข้อห่วงใยที่ ส.ส.อาจจะไม่โหวตไปในทิศทางเดียวกัน นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวินัยของแต่ละพรรค ก่อนโหวตเราคงมีมติออกมาก่อน สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติ ถ้าใครออกนอกลู่ไปคงจะเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญจะให้เอกสิทธิ์ส.ส.ในการโหวต แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ ต้องมีจรรยาบรรณ ส.ส.ถ้าใครโหวตสวน จริงอยู่เขาก็ยังกลับพื้นที่ได้ แต่เมื่อกลับไปแล้วก็ต้องเตรียมตอบคำถามชาวบ้านให้ได้ด้วย

เมื่อถามว่าจะถึงขั้นวางมาตรการอย่างเด็ดขาดหรือไม่ ถ้ามีสมาชิกโหวตสวนมติพรรคจริง นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี เรื่องนี้ถือเป็นวัฒนธรรม และพรรคก็มีแนวปฏิบัติ ถ้าใครโหวตสวนก็คงต้องถามเหตุผล มีเหตุผลอะไร เพียงพอหรือไม่ ถ้าเป็นการโหวตสวนอย่างไม่มีเหตุผล มีลับลมคมใน ถือว่าใช้ไม่ได้


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย วินัยเข้ม! ส.ส.โหวตสวนมติพรรค พ.ร.บ.งบปี 63 ต้องตอบคำถามชาวบ้านเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง