ศาลรัฐธรรมนูญ ให้ “พ่อจอห์น วิญญู” ขอโทษ พร้อมทวิตแจงข้อเท็จจริง ให้ประชาชน รับทราบ หลังทวิตวิจารณ์คำสั่งศาล ปม 32 ส.ส. ถือหุ้นสื่อ แต่ไม่เอาผิด

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่เอกสารผลการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ (เชิงบริหาร) เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยพิจารณากรณีนายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พ่อของนายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น วิญญู ผู้ดำเนินรายการทางช่องยูทูป

โพสต์ข้อความวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ ผ่านทางทวิตเตอร์ชื่อ kovitw@kovitw1 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2562 ในเรื่องคำสั่งศาลรับคำร้องขอให้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของส.ส.จำนวน 41 คนสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่ ซึ่งศาลรับธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องของผู้ร้องจำนวน 32 คน

โดยนายโกวิทเข้าพบเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ถ้อยคำชี้แจงข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 30 ส.ค.62 โดยคณะตุลาการศาลมอบหมายให้เลขาธิการศาลดำเนินการรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงเสนอให้คณะตุลาการศาลพิจารณา ซึ่งเลขาฯ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ให้นายโกวิท พิจารณาเอกสารเผยแพร่ของศาลรัฐธรรมนูญถึงผลที่ต่างกันในข้อกฎหมายหรือข้อเท็จจริงและกระบวนการที่ได้มาในข้อเท็จจริงที่แตกต่างกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ นายโกวิทได้เข้าใจ โดยขออภัยต่อศาล และจะเยียวยาหรืออธิบายข้อเท็จจริงความเห็นในทวิตเตอร์ดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในเนื้อหาของการชี้แจงถึงความแตกต่างในคดีของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับ 32 ส.ส. เนื่องจากคดีของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ทำการสืบสวนมาพอสมควรแล้ว และมีเอกสารหลักฐานจากกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าว แตกต่างจากคดีของ 32 ส.ส.

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ (เชิงบริหาร) ได้ประชุมและพิจารณาถึงข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งในส่วนของบันทึกถ้อยคำของนายโกวิท และข้อความในทวิตเตอร์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ชี้แจงต่อประชาชนถึงเหตุผลในการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้แล้ว

เห็นว่า ความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล กรณีการวิจารณ์คำสั่งหรือคำวินิจฉัยคดีที่มิได้กระทำโดยสุจริต โดยใช้ถ้อยคำที่มีความหมายหยาบคาย เสียดสี หรืออาฆาตมาดร้าย ตามมาตรา 38 พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 นั้น โดยนายโกวิท ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง และขออภัยต่อศาลแล้ว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน