บิ๊กแดง ซัด ‘เงาปริศนา’ พบ ‘โจซัว หว่อง’ จวกใช้โซเชียลปั่นหัว คนรุ่นใหม่ หวังเลียนแบบฮ่องกง 

11 ต.ค. 2562 - 13:02 น.

บิ๊กแดง ซัด ‘เงาปริศนา’ พบ ‘โจซัว หว่อง’ จวกใช้โซเชียลปั่นหัว คนรุ่นใหม่ หวังเลียนแบบฮ่องกง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 ต.ค. ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บรรยายพิเศษหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” โดยกล่าวถึงเหตุการณ์ภัยคอมมิวนิสต์ในอดีตมาถึง สงครามลูกผสม” หรือ “สงครามไฮบริด” ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยในอดีตมีพวกคอมมิวนิสต์ที่หลงผิดเข้าป่า แต่คิดได้ว่าระบบคอมมิวนิสต์ ไม่ดีอย่างไร สอนให้คนเป็นอย่างไร มีคนกลับตัวกลับใจ แต่ยังคงมีไอ้คนหัวเดิมๆ มาเป็นนักการเมือง นักวิชาการ ฝังชิพเรื่องความเป็นคอมมิวนิสต์อยู่

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ขึ้นภาพและข้อความ ‘โจซัวหว่อง’ พร้อมกล่าวว่า วันนี้ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ถามว่าวันนี้ใครอยากไปฮ่องกง เขาเกิดเหตุการณ์อะไร แต่มีบางคนไปพบ และการที่โจซัวหว่องมาไทย เคยมาพบกับใคร มาพบกับคนประเภทไหน มาไทยเพื่อมาวางแผนอะไรหรือเปล่า หรือมาสมคบคิดอะไร พร้อมการไปเยี่ยมในลักษณะแบบให้กำลังใจและให้การสนับสนุนด้วย ไปหาดูได้ในสื่อต่างๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ฮ่องกงเป็นเกาะ เคยเป็นอยู่ภายใต้อังกฤษ ที่ตนพูดถึงภูมิศาสตร์ เพราะแตกต่างจากไทยที่เป็นผืนแผ่นดินเดียวกัน ซึ่งคนที่ออกมานั้นวัยรุ่นทั้งนั้น ตนจึงขอถามนักศึกษาว่าคนที่ปลุกปั่น คนที่ใช้กำลังโซเชียล การโฆษณาชวนเชื่อมาปั่นสมอง แล้วให้ออกมาแบบฮ่องกง จำภาพเหตุการณ์บ้านเมืองปี 2552-53 ได้หรือไม่ นักเรียนและนักศึกษาที่ตนไปพบ ต่างไม่ทราบและลืมเหตุการณ์เหล่านี้ไปแล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนและกองทัพไม่ได้บอกว่ารัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ แต่ที่มีการเสนอแก้ไขมาตรา 1 ในเวทีเสวนาที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น อยากจะชี้แจงว่ามาตรานี้เกี่ยวกับความมั่นคง ที่เกี่ยวกับเลือดเนื้อบรรพบุรุษที่รักษาขวานทองไว้ ขอบอกว่าไม่มีวัน ตนตายไป ทหารรุ่นใหม่ก็เกิดมาทดแทน มีประชาชนมาปกป้อง

อีกทั้งรัฐธรรมนูญบนโลก ไม่มีบอกว่าแบ่งแยกดินแดนได้ การแก้มาตรา 1 ก็จะกระทบมาตราและหมวดอื่นๆ โดยกระทบสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย ที่ไม่พูดออกมาตรงๆ ว่าอยากแก้อะไร เป็นความชาญฉลาดของนักวิชาการ ตนไม่ยุ่งการเมือง แต่นี่เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง

กองทัพรับใช้ทุกรัฐบาล ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ไม่มีการเลือกนาย แต่กลุ่มคนพวกนี้รู้ดี ไม่ได้ดูทหารเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญ ปกป้องบ้านเมือง แต่มองทหารเป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย ซึ่งทหาร ตำรวจก็คือประชาชนเมื่อไม่ได้สวมเครื่องแบบ มีเหตุผลอะไร เพราะทหารคือหลักของความมั่นคง ปกป้องอธิปไตย จึงมีวาทกรรม หวังผลทางการเมือง เอาใจวัยรุ่น เช่น เสนอไม่ต้องเกณฑ์ทหาร รบๆ กับมัน กระทรวงกลาโหม-กองทัพ จัดซื้ออาวุธทำไม หนักแผ่นดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแดง ซัด ‘เงาปริศนา’ พบ ‘โจซัว หว่อง’ จวกใช้โซเชียลปั่นหัว คนรุ่นใหม่ หวังเลียนแบบฮ่องกง 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง