“เต้น” ขย่ม “บิ๊กแดง” เวทีเมื่อวาน คล้ายชุมนุม กปปส. ขาดแค่เพียง “นกหวีด” แนะ หากจะพูดการเมือง ควรพูดในฐานะ “ส.ว.ลากตั้ง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) บรรยายพิเศษหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก โดยกล่าวถึงเหตุการณ์ภัยคอมมิวนิสต์ในอดีต มาถึง “สงครามลูกผสม” หรือ “สงครามไฮบริด” ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยมีบางช่วงบางตอน พาดพิงถึงบุคคลหลายฝ่าย

โดยเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ ผู้นำองค์กร ผู้นำมวลชนรอบค่าย นักศึกษาวิชาทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ศิลปินดารา อาทิ ‘ดี้’ นิติพงษ์ ห่อนาค , สินจัย เปล่งพานิช , ‘โจ’ นูโว หรือ จิรายุส วรรธนะสิน , อัญชะลี ไพรีรักษ์ , สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม , ดร.เสรี วงษ์มณฑา , เทพชัย หย่อง ตลอดจนสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมฟังการบรรยาย 400-500 คน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำ นปช. แกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า เมื่อผบ.ทบ.บอกว่าที่พูดมาทั้งหมดจะไม่เชื่อก็ได้ ผมจะไม่บอกว่าเชื่อหรือไม่ แต่จะอธิบายว่าเห็นอะไรจากสิ่งที่เกิดขึ้น ผมเห็นการส่งสัญญาณอย่างเป็นรูปธรรมถึงคนทั่วโลกว่าแม้จะผ่านการเลือกตั้ง แต่กองทัพยังคงมีบทบาทและอำนาจอย่างยิ่ง ผู้นำกองทัพสามารถพูดเรื่องความมั่นคง การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ได้ตามใจตัวเอง เมื่อไหร่ อย่างไรก็ได้

ท่ามกลางแขกรับเชิญที่นอกจากข้าราชการ ทหาร ตำรวจแล้ว ส่วนใหญ่เป็นคนกลุ่มเดียวกับที่เคยชุมนุมจนเกิดรัฐประหาร ต่างกันตรงที่แกนนำผู้ปราศรัยวันนี้ ไม่ใช่อดีตกำนัน และไม่มีเสียงเป่านกหวีด สนับสนุนเท่านั้น

เรื่องแบบนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นในประเทศประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้ว แม้แต่ในประเทศคอมมิวนิสต์ ก็ไม่มี

ในยุคเผด็จการคสช. ผู้นำกองทัพ 3 คนที่ทำหน้าที่ต่อจากพล.อ.ประยุทธ์ก็ยังไม่เคยปฏิบัติเช่นนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้มีข้อวิเคราะห์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กระทบกับความเชื่อมั่นอย่างรุนแรง และแก้ไขไม่ได้ง่ายๆ โดยหลักการ รัฐบาลกับกองทัพต้องมีเอกภาพในการทำงาน แต่ในมิติทางการเมืองส่วนราชการต้องวางตัวเป็นกลาง หากมีการเลือกข้างย่อมเป็นเงื่อนไขของความขัดแย้ง

ผบ.ทบ.มีสิทธิ์คิด พูด หรือแสดงออกถึงความรักชาติบ้านเมือง แต่ด้วยเนื้อหาแบบที่บรรยายมาผมเห็นว่าท่านควรใช้สถานะ ส.ว.ลากตั้ง ลุกขึ้นพูดในสภาให้มีการอภิปรายกันโดยรอบด้าน ผมเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน สิ่งที่สะท้อนมาเป็นความห่วงใยต่อสถานการณ์บ้านเมืองด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ด้วยความเคารพต่อสถาบันกองทัพ แต่เห็นว่าบุคลากรของกองทัพต้องปฏิบัติหน้าที่ตามหลักการและกฎหมาย อนึ่ง แม้การบรรยายจะคาดหวังอารมณ์ร่วมของผู้ฟัง แต่เสียงเพลงประกอบไม่จำเป็นต้องเปิดดังตลอดเวลา เห็นข่าวกระทรวงดีอีเอสจะเปิดศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (เฟคนิวส์) ในเดือนพฤศจิกายน น่าเสียดาย ควรเปิดทำการตั้งแต่เดือนนี้


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน