เทพไท ชี้ บิ๊กแดง ทอล์กมีแต่เพิ่มความขัดแย้ง คล้ายเปิดหน้าชน กลุ่มระบอบทักษิณ

12 ต.ค. 2562 - 16:49 น.

เทพไท ชี้ บิ๊กแดง ทอล์กมีแต่เพิ่มความขัดแย้ง คล้ายเปิดหน้าชน กลุ่มระบอบทักษิณ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เทพไท – เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บรรยายพิเศษเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น

นายเทพไท กล่าวว่า เป็นการบรรยายที่เพิ่มดีกรีทำให้บรรยากาศทางการเมืองร้อนแรงขึ้น เพราะจะมีการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มอำนาจใหม่ในปัจจุบัน กับกลุ่มอำนาจเก่าในอดีต เป็นการเปิดหน้าชนเต็มๆของผบ.ทบ.กับกลุ่มระบอบทักษิณ กลุ่มนักวิชาการบางส่วนและกลุ่มการเมืองพรรคอนาคตใหม่


ซึ่งอาจต่อสู้ทางความคิด แย่งชิงมวลชนครั้งใหม่ ทำให้ย้อนรอยไปถึงการเมืองช่วงเดือนตุลาคมปี 2519 เพียงแต่บริบทการต่อสู้แตกต่างกันไปตามยุคตามสมัย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทั้งสิ้น เพราะที่ผ่านมาบ้านเมืองของเราบอบช้ำกับความขัดแย้งทางการเมืองมามากพอแล้ว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับการประกาศไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ของผบ.ทบ.นั้น ตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก แต่ความเห็นตนนอกจากจะไม่แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 1 แล้ว ต้องไม่แก้หมวด 1 บททั่วไป และหมวด 2 พระมหากษัตริย์ด้วย เป็นการปิดโอกาสของบางฝ่ายที่จะหยิบยกเรื่องเหล่านี้มาปลุกระดมต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาได้

“ผมขอย้ำในจุดยืนเดิมของพรรคประชาธิปัตย์คือ แก้เพียงมาตราเดียวเท่านั้น คือมาตรา 256 ผมอยากให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้เดือนตุลาคมนี้ เป็นเดือนตุลาอาถรรพ์ เหมือนเหตุการณ์เดือนตุลาที่ผ่านมาในปีก่อนๆ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เทพไท ชี้ บิ๊กแดง ทอล์กมีแต่เพิ่มความขัดแย้ง คล้ายเปิดหน้าชน กลุ่มระบอบทักษิณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง