Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

ป๊ะกันแล้ว! "วิษณุ-ปิยบุตร" คู่เดือดในสภา พูดคุยชื่นมื่น "ไอติม" มาแจมด้วย

12 ต.ค. 2562 - 16:13 น.

ป๊ะกันแล้ว! "วิษณุ-ปิยบุตร" คู่เดือดในสภา สู่งานหนังสือ พูดคุยชื่นมื่น "ไอติม" มาแจมด้วย

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่เมืองทองธานี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้มาร่วมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 24 เพื่อแจกลายเซ็นในหนังสือ “ลงเรือแป๊ะ” ที่บูธ มติชน โดยได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก

ซึ่งหนังสือลงเรือแป๊ะนี้ เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ในงานสัปดาห์หนังสือนี้ และในวันเดียวกันนี้จัดพิมพ์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาเดียวกัน นายธงทอง จันทรางศุ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้มาแจกลายเซ็น หนังสือ "ดวงใจในทรงจำ จดหมายเหตุภาคประชาชน เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาพิเศษ 2562" วันเดียวกันนี้

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้มาแจกลายเซ็นในหนังสือ "การเมืองแห่งความหวัง” ที่บูธมติชนด้วยเช่นกัน โดยระหว่างแจกลายเซ็นนายปิยะบุตร ได้เข้ามาสวัสดี และนำหนังสือที่ตนเองเขียนมามอบให้นายวิษณุ ขณะเดียวกันนายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ซึ่งมาแจกลายเซ็นอยู่บูธข้างกัน ก็ได้เข้ามาสวัสดี พร้อมมอบหนังสือ ก่อนที่ทั้ง 3 คนจะถ่ายภาพร่วมกัน

นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ ว่า ที่ผ่านมาตนเขียนหนังสือเยอะ หลายประเภท จำไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง แต่ต้องขอบคุณประชาชนที่มาเที่ยวงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 24 นี้ ถือว่าว่าเป็นงานที่ทำให้ผู้พิมพ์ยังสามารถอยู่ได้ และผู้อ่านก็สามารถเลือกซื้อหนังสือที่มีประโยชน์ หนังสือบางอบ่างที่ไม่คิดว่ามีอยู่ก็สามารถหาเจอได้ที่งานนี้ สำหรับหนังสือลงเรือแปะตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว

ส่วนจะมีตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 3 หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เพราะเรื่องนี้ทางสำนักพิมพ์มติชนเป็นผู้จัดการให้ ส่วนเรื่องรายได้จากการขายหนังสือก็มอบให้กับมูลนิธิต่างๆ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะมอบให้มูลนิธิใด ทั้งนี้คนที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะตอนที่เขียนตนก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ส่วนเนื้อหาในหนังสือก็บอกว่าลงเรือแป๊ะ คนรุ่นใหม่อาจจะยังไม่เข้าใจ

แต่ชื่อก็บอกแล้วว่าลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ เป็นคำสุภาษิตที่ใช้มาตั้งแต้โบราณ ที่มีความหมายคล้ายกับเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการจะบอกว่าที่อยู่กันมา 5 ปี ผ่านเหตุการณ์อะไรกันมาบ้าง แล้วได้ตามใจแป๊ะหรือไม่ จริงๆ ตอนแรกตนคิดว่าคงอยู่ร่วมกับรัฐบาลเพียง 5 ปีนั้น แล้วออกไปเขียนหนังสือต่อ แต่เมื่อยังต้องอยู่ต่อก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งในรัฐบาลหนึ่ง ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อหรือไม่

"คนที่ไม่ชื่นชอบรัฐบาลคสรจะต้องอ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะเมื่อชื่นชอบ ไม่มีใคคมาเขียนก็ไม่ได้อยากจะรับรู้อะไรแล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านแช้วอาจจะเจอประเด็นที่ "ว่าแล้ว" หรือมิเช่นนั้นอาจจะรู้สึกชอบขึ้นมาบ้างก็ได้ ต้องเข้าใจและเห็นใจคนที่เป็นรัฐบาล ผมพูดได้เพราะอยู่กับรัฐบาลในหลายชุด บางชุดเป็นรัฐบาลที่ประชาชนชื่นชอบ บางชุดเป็นรัฐบาลที่ประชาชนไม่ชื่นชอบ แต่ต้องการให้เข้าใจว่าคนที่ตกที่นั่งเป็นรัฐบาลแล้วนั้น

บางครั้งเขาต้องทำอะไรในสิ่งที่ประชาชนอาจจะไม่เข้าใจ แต่เขาจำเป็นต้องทำ หรือบางครั้งเขาไม่ทำในสิ่งที่เราอยากจะเห็นเขาทำ แต่เขาก็มีเหตุผลที่เขาไม่อาจจะทำได้ มาเป็นรัฐบาลแล้วถึงจะรู้ ถ้าไม่เป็นรัฐบาล เป็นแค่ฝ่ายค้าน เป็นแค่ฝ่ายกลางๆ หรือเป็นแค่คนที่ไม่ได้อยู่ในรัฐบาล หรือไม่ได้ตกที่นั่งอย่างนั้น ก็ทำใจอย่างนี้ซะก่อน ก็อ่านไปเถอะ จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับรัฐบาลใดก็อ่านไป ผมว่ามันคงจะมีอะไรที่เป็นความรู้ทั้งสิ้น" นายวิษณุ กล่าว

 


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ป๊ะกันแล้ว! "วิษณุ-ปิยบุตร" คู่เดือดในสภา พูดคุยชื่นมื่น "ไอติม" มาแจมด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง