Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

“ทวี” เยี่ยมสมัชชาคนจน จี้กระจายอำนาจ แก้เหลื่อมล้ำ โต้ บิ๊กแดง แนะกองทัพเลิกยุ่งการเมือง

13 ต.ค. 2562 - 15:16 น.

“ทวี” เยี่ยมสมัชชาคนจน จี้กระจายอำนาจ แก้เหลื่อมล้ำ โต้ บิ๊กแดง แนะกองทัพเลิกยุ่งการเมือง

วันที่ 13 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.50 น. วันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เดินทางเยี่ยมกลุ่มสมัชชาคนจน ที่ชุมนุมกันอยู่ที่ถนนลูกหลวง ใกล้ทำเนียบรัฐบาล โดยเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่นอนพักอยู่ริมถนน ที่มีเพียงผ้าใบกันสาดสำหรับหลบแดดหลบฝน และนอนอยู่ในมุ้งบนฟุตบาท พร้อมสอบถามปัญหาที่มาเรียกร้องจากรัฐบาล

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า พรรคประชาชาติ เห็นว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำ การเอาเปรียบและการแย่งชิงทรัพยากรของประเทศออกไปจากประชาชน ต้องมีการปฏิรูปที่ดิน กระจายอำนาจ กระจายทรัพยากร หากไม่ทำอย่างนี้ประเทศเราจะเดินไม่ได้ จะมีความเหลื่อมล้ำ ดังจะเห็นได้จากพี่น้องประชาชนที่มาชุมนุมที่นี่ เขาใช้ชีวิตอยู่ดีๆก็ถูกแย่งชิงทรัพยากรไป

เช่น เขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ ลงทุนสร้างเขื่อนแค่ 800 ล้านบาท แต่ต้องใช้งบประมาณเยียวยากว่า 2,000 ล้านบาท วันนี้ก็ยังเยียวยาไม่หมด และน้ำก็ยังท่วมอยู่ การพัฒนาของรัฐต้องใช้ปัญญามากกว่าเงิน สิ่งสำคัญคือการพรากประชาชนออกไปจากชุมชน วันนี้เราต้องทำให้ชาวบ้านอยู่รอดให้ได้ เพราะการอยู่รอดของมนุษย์สำคัญ กว่าการบังคับใช้กฎหมาย ถึงเวลาที่จะต้องกระจายอำนาจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้บริหารทรัพยากร

หากยังใช้การรวมศูนย์อยู่ก็แก้ปัญหายาก ซึ่งหนีไม่พ้นการทำโครงสร้างของประเทศคือรัฐธรรมนูญมีโครงสร้างของประชาชน ซึ่งรัฐธรรมนูญปัจจุบันเป็นการสถาปนากองทัพ และระบบราชการให้ใหญ่ขึ้น แทนที่จะพัฒนาระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นการแก้ปัญหาโดยไม่ต้องใช้เงินมาก คือการแก้รัฐธรรมนูญ หากเรามีรัฐธรรมนูญที่ประชาชนมีส่วนร่วม เราจะแก้ปัญหาได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พาดพิงบุคคลในพรรคประชาชาติ จะมีการตอบโต้อย่างไร พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ที่จริงพรรคการเมืองเรามีความใจกว้างแต่การสื่อสารของ ผบ.ทบ.อาจทำให้มีการเข้าใจคลาดเคลื่อน เราจะถอดเทปคำพูด และให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาในที่ประชุมพรรค วันที่ 15 ต.ค.นี้

อยากจะเรียนว่า ผบ.ทบ.กับประชาชน ในรัฐธรรมนูญต้องมีความเท่ากัน โดยใช้หลักนิติธรรม หมายถึงคนทุกคนต้องถูกบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ทุกคนจะต้องไม่ถูกดูหมิ่น ใส่ร้าย สร้างความเกลียดชัง และถูกยุยงปลุกปั่นให้รู้สึกไม่พอใจ พรรคประชาชาติเรามีอดีตข้าราชการจำนวนมาก หลายท่านก็ได้พลีชีพในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ รู้สึกตกใจว่า ผบ.ทบ.พูดแบบนี้ได้อย่างไร ที่จริงรัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุดแต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ใช่กฎหมายสูงสุดซะแล้วเพราะมีบางคนถูกละเว้น

พ.ต.อ.ทวี กล่าวเน้นย้ำว่า ความมั่นคงของประเทศไม่ได้วัดกันที่ความมั่นคงของรัฐ แต่วัดกันที่ความมั่นคงและความสุขโดยรวมของประชาชน นั่นคือความมั่นคงที่แท้จริง อยากให้ท่าน ผบ.ทบ.ให้เกียรติพรรคการเมือง เพราะพรรคการเมืองก็เป็นสถาบันที่จะทำให้ประเทศมีการปรองดอง มีความสามัคคี และความเจริญ

กองทัพน่าจะออกจากการเมือง พรรคฝ่ายค้านเราใจกว้างอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าถูกกระทบแล้วจะแจ้งความดำเนินคดี แต่ถ้าส่งผลให้สังคมไขว้เขวมาก โดยเฉพาะการพูดว่าพรรคการเมืองไปส่งเสริมขบวนการแบ่งแยกดินแดน ยืนยันว่าไม่ใช่ เราจะส่งเสริมความรักความสามัคคีในดินแดนให้อยู่ร่วมกัน

ด้าน นายบารมี ชัยรัตน์ ประธานกลุ่มสมัชชาคนจน กล่าวว่า การชุมนุมของสมัชชาคนจนยังนัดหมายกับรัฐมนตรีไม่ได้ รัฐบาลพยายามให้เราตั้งกรรมการ ซึ่งพวกเรามีกรรมการจำนวนมากแล้ว ผ่านมากี่รัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เห็นว่าการเจรจาโดยตรงกับรัฐบาล ซึ่งเป็นผู้บริหารนโยบายน่าจะแก้ปัญหาได้และตัดสินใจได้

นายบารมี กล่าวว่า ขอบคุณพรรคประชาชาติอย่างสูง ที่ร่วมเวทีเสวนากับสมัชชาคนจนในเวทีสัญจรตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งมีเลขาธิการพรรค โฆษกพรรค และรองโฆษก ร่วมเวทีด้วยตลอด ทำให้ได้รับรู้ปัญหา เชื่อว่าพรรคประชาชาติเป็นพรรคเดียวที่รับรู้ปัญหาและเข้าใจปัญหาของสมัชชาคนจน

ดังนั้นจึงฝากบอกไปยังรัฐบาลให้ช่วยแก้ปัญหาสมัชชาคนจน ทั้งกรรมาธิการต่างๆ เช่นกรรมาธิการกระจายอำนาจที่พรรคประชาชาติเป็นประธานกรรมาธิการ ซึ่งต้องทำให้กระจายอำนาจในเรื่องการบริหารทรัพยากรด้วย จึงขอฝากพรรคประชาชาติไว้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ทวี” เยี่ยมสมัชชาคนจน จี้กระจายอำนาจ แก้เหลื่อมล้ำ โต้ บิ๊กแดง แนะกองทัพเลิกยุ่งการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง