Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

ตัวแทนพรรคเล็ก ดอดพบ 'บิ๊กป้อม' ปมงบฯ 63 ยันไร้เงื่อนไข หวั่นเป็นลิงกินกล้วยไม่อิ่ม

15 ต.ค. 2562 - 17:31 น.

ตัวแทนพรรคเล็ก ดอดพบ 'บิ๊กป้อม' ปมงบฯ 63 ยันไร้เงื่อนไข หวั่นเป็นลิงกินกล้วยไม่อิ่ม

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ตึกบัญชาการ 1 โดยกล่าวว่า มาหารือเรื่องแนวทางการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 รวมถึงกรอบการกำหนดบุคคลเข้าเป็นคณะกรรมาธิการร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่กลุ่ม 10 พรรคเล็กได้โควตา 1 คน โดยจะขอเวลาอภิปรายพรรคละ 10 นาที รวมเป็น 100 นาที ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าจะเป็นไปตามนี้หรือไม่ เพราะจะทำให้เวลายืดเยื้อไปถึง 3 วัน

ทั้งนี้ ที่กลุ่ม 10 พรรคขอโควตาเวลาเผื่อไปยัง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทยที่ผันตัวไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ เพราะยังถือว่าเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และตามมารยาทแล้ว ไม่ใช่จะไปบังคับโหวตให้รัฐบาล ซึ่งทั้งสองคนประกาศจุดยืนชัดเจนว่าหากรัฐบาลทำดีก็โหวตให้ และหากทำไม่ดีก็ไม่โหวตให้

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ส่วนการโหวตจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่นั้น ควรพูดคุยหารือกัน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่หากไม่โหวตให้รัฐบาลก็จะมีปัญหา เพราะจะถูกตั้งคำถามว่าเหตุใดไม่โหวตให้

ส่วนกระแสข่าวพรรคฝ่ายค้านจะโหวตให้นั้น ทราบหรือไม่ว่าเป็นกลุ่มใด นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่ทราบว่าจะเป็นกลุ่มไหน เพราะหากโหวตให้ก็จะถูกเรียกว่ากลุ่มงูเห่า ต่อข้อถามว่ากลุ่ม 10 พรรคได้ช่วยรัฐบาลหางูเห่าหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่ได้มีหน้าที่หางูเห่าให้ เพราะไม่ได้เป็นผู้เพาะฟาร์มงูเห่า มีแต่เพาะฟาร์มลิง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่ามาพบ พล.อ.ประวิตร มีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า การพูดคุยหารือกับพล.อ.ประวิตรคาดจะใช้เวลาหารือประมาณ 10-15 นาที ยืนยันว่าไม่ได้มีเงื่อนไข ถ้าจะเป็นเงื่อนไขก็คงจะกลายเป็นเรื่องลิงกินกล้วยไม่อิ่มสักที และทางพรรคพลังธรรมใหม่มีฟาร์มกล้วยอยู่ที่บ้านแล้ว และในวันพรุ่งนี้ (16ต.ค.) เวลา 14.00 น. พรรคเล็ก 10 พรรคจะนัดหารือกันที่ตึกพีพีแอนด์พี เพื่อคุยเรื่องสัดส่วนในกรรมาธิการที่ได้รับโควตา 1 เก้าอี้

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่าง 10 พรรคกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้ประสานงานพรรคร่วม นพ.ระวี กล่าวว่า ยังมีการพูดคุยกันเหมือนเดิม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตัวแทนพรรคเล็ก ดอดพบ 'บิ๊กป้อม' ปมงบฯ 63 ยันไร้เงื่อนไข หวั่นเป็นลิงกินกล้วยไม่อิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง