ฟ้องเพิ่ม เเกนนำ คปท.-หัวหน้าการ์ด ร่วม “สุเทพ” กปปส. ก่อกบฏ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ

16 ต.ค. 2562 - 14:03 น.

ฟ้องเพิ่ม เเกนนำ คปท.-หัวหน้าการ์ด ร่วม “สุเทพ” กปปส. ก่อกบฏ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ต.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ นำตัว นายอุทัย ยอดมณี อดีตแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) เเละนายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. มายื่นฟ้องต่อศาลอาญาเป็นคดีหมายเลขดำที่ 3762/2562 ในความผิดฐานร่วมกันกบฏ, กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ, อั้งยี่, ซ่องโจร,

มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ, เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก, ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างเพื่อบังคับรัฐบาล,

ร่วมกันบุกรุก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 116, 117, 209, 210, 215, 362, 364, 365 และร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง, ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มา ซึ่ง ส.ว. พ.ศ. 2550 มาตรา 76 ,152 รวม 8 ข้อหา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

กรณีร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ที่นำโดยนาย สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ช่วงปี 2556-2557 ที่มีการชัตดาวน์กรุงเทพฯ

นายประยุทธ กล่าวว่าสำหรับคดีร่วมกันเป็นกบฏ กปปส.นั้น อัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาแบ่งออกเป็น3ชุด โดยในชุดแรกประกอบด้วย นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อายุ 57 ปี หนึ่งในผู้บริหารสื่อเครือเนชั่นกรุ๊ป, นายสกลธี ภัททิยกุล อายุ 42 ปี อดีต ส.ส.กทม. ร่วมชุมนุม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม.,

นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อายุ 68 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และอดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.), นายเสรี วงศ์มณฑา อายุ 70 ปี นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้มีคำพิพากษายกฟ้อง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างอัยการพิจารณาอุทธรณ์

ส่วนชุดที่ 2 ซึ่งมีจำเลยหลักคือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กับพวกที่ศาลสั่งรวม 2 ชุดเข้าไว้ด้วยกันในชุดที่ 2นี้ มีจำเลยทั้งหมด 39 คนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาสืบพยานอยู่ในศาลอาญา ส่วนในวันนี้ก็เป็นการฟ้องเพิ่มอีก 2 คน ส่วนผู้ต้องหาที่พนักงานอัยการสั่งฟ้องไปเเล้วเเต่ยังไม่ได้นำมาฟ้อง ยังมีอีกจำนวนหนึ่ง อาทิเช่น นายนิติธร ล้ำเหลือ ,น.ส.จิตรภัสร์ กฤดากร ที่ยังมีเอกสิทธิ ส.ส.ในสมัยประชุมสภา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟ้องเพิ่ม เเกนนำ คปท.-หัวหน้าการ์ด ร่วม “สุเทพ” กปปส. ก่อกบฏ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง