อนุทิน เผย บิ๊กตู่ เร่งรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน เสร็จไวๆ จ่อเซ็นสัญญา รัฐ-ซีพี

16 ต.ค. 2562 - 14:23 น.

อนุทิน เผย บิ๊กตู่ เร่งรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน เสร็จไวๆ จ่อเซ็นสัญญา รัฐ-ซีพี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนุทิน – เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ถึงความคืบหน้าการเซ็นสัญญาของกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ซึ่งชนะการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือ สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินอู่ตะเภา กับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)

นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้า มีการปรับเงื่อนไขเล็กน้อย เชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กำชับว่าภาครัฐต้องอำนวยความสะดวกให้การดำเนินการโครงการนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่มีอุปสรรคใดๆ โดยรัฐต้องออกแรงด้วย ไม่ใช่ปล่อยเอกชนออกแรงอย่างเดียว ตรงนี้จึงไม่น่ามีอุปสรรคในการลงนาม

การทำสัญญากับรัฐ เราจะชดเชยในเรื่องระยะเวลา ไม่ใช่เงิน หากชดเชยด้วยเงิน ทุกสัญญาที่รัฐทำกับเอกชนก็ต้องชดเชยตามไปด้วย ทั้งนี้ การก่อสร้างทุกอย่างต้องมีอุปสรรคอยู่แล้ว หากเอกชนติดอุปสรรคก็ขอขยายสัญญา หรือหากรัฐติดอุปสรรคก็ขอขยายสัญญาได้โดยไม่มีค่าปรับ ถือว่าแฟร์และยุติธรรม เพียงแค่อย่าใช้อคติ หรือความลำเอียงในการดำเนินสัญญา ก็จะทำให้ไม่มีปัญหา

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า นายกฯ กำชับว่าให้ทำเสร็จเร็วๆ อะไรช่วยเขาได้ก็ช่วย อะไรยืดหยุ่นได้ก็ยืดหยุ่น เช่นเดียวกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ก็พูดในที่ประชุมว่า อย่าไปแน่นหรือตึงมาก ผ่อนได้ก็ผ่อน แต่อย่าให้ผิดกฎหมายและอย่าให้รัฐเสียประโยชน์ ซึ่งทางกระทรวงคมนาคม พร้อมอยู่แล้ว ยิ่งทำเสร็จเร็ว ส่งมอบพื้นที่เร็วก็เป็นผลงานกระทรวงคมนาคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน เผย บิ๊กตู่ เร่งรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน เสร็จไวๆ จ่อเซ็นสัญญา รัฐ-ซีพี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง