สิระ บี้ ดำเนินคดี ผู้พิพากษายิงตัวเอง พกปืนเข้าศาล กล่าวหาคนอื่นได้ไง ?

16 ต.ค. 2562 - 16:01 น.

สิระ บี้ ดำเนินคดี ผู้พิพากษายิงตัวเอง พกปืนเข้าศาล กล่าวหาคนอื่นได้ไง ?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สิระ – เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่ใช้ปืนจ่อยิงตัวเองในห้องพิจารณาของศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา

นายสิระ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวผู้พิพากษาที่รอดชีวิต แต่ขอตั้งคำถามไปถึงผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลาว่า เหตุที่เกิดขึ้นต้องดำเนินคดีกับผู้พิพากษา ที่มีการพกปืนเข้าห้องพิจารณาคดีและได้ลงมือใช้อาวุธยิงตัวเองถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่


เพราะเหตุเกิดในพื้นที่ศาลและห้องพิจารณาคดี และคนก่อเหตุเป็นผู้พิพากษา ที่สามารถพกอาวุธปืนเข้าไปได้ ถือเป็นการทำความผิดชัดเจน โดยบรรลุเป้าประสงค์แล้ว แต่ไม่มีผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาแจ้งดำเนินคดีกับนายคณากร

“นายคณากร ได้กระทำการพิมพ์เผยแพร่คำแถลงกล่าวหาผู้อื่น โดยกล่าวอ้างว่ามีการแทรกแซงคดี ลงช่องทางโซเชียล พฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นความผิดร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อองค์กร และยังมีการใช้โทรศัพท์มือถือในห้องพิจารณาคดี เพื่อไลฟ์สดในวันเกิดเหตุอีกด้วย คนแบบนี้ยังสมควรดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาอีกหรือไม่”

“วันนี้อาการนายคณากร ปลอดภัยแล้ว ทำไมถึงไม่มีการดำเนินคดีตามขั้นตอนทางกฎหมาย และที่ผมพูดไม่ใช่เพราะเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หากวันนี้ผู้ก่อเหตุเป็นประชาชนธรรมดา คงจะโดนแจ้งข้อหาไปเรียบร้อยแล้ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิระ บี้ ดำเนินคดี ผู้พิพากษายิงตัวเอง พกปืนเข้าศาล กล่าวหาคนอื่นได้ไง ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง