‘ศิริกัญญา’ ชำแหละงบปี 63 แจง 8 เหตุผล ไม่ควรให้ผ่าน ซัดรัฐบาลแคร์แต่จีดีพี ไม่สนประชาชน

17 ต.ค. 2562 - 17:06 น.

‘ศิริกัญญา’ ชำแหละงบปี 63 แจง 8 เหตุผล ไม่ควรให้ผ่าน ซัดรัฐบาลแคร์แต่จีดีพี ไม่สนประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ต.ค. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ว่า จากการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ พรรคอนาคตใหม่ อยากเสนอโจทย์ประเทศ 5 โจทย์หลักที่เป็นปัญหาขณะนี้ คือ

1.เรื่องวิกฤตเศรษฐกิจฐานราก ที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

2.รัฐราชการรวมศูนย์ ทำให้ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้

3.ความเหลื่อมล้ำ ที่ประชาชนไม่มีความมั่นคงในชีวิต

4.ขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ที่ต้องเร่งฟื้นฟูและขับเคลื่อนไปข้างหน้า โดยเฉพาะทรัพยากรมนุษย์ แล

5.รัฐไร้ประสิทธิภาพในการใช้จ่ายงบประมาณ ไม่คุ้มค่าและไม่เห็นผลประโยชน์ที่ชัดเจน

ร่างพ.ร.บ.นี้ไม่ตอบโจทย์ข้างต้น จนนำไปสู่ 8 เหตุผล ที่เราไม่ควรรับร่างพ.ร.บ.นี้ คือ

1.งบประมาณไม่แก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ รัฐบาลสนใจแค่การเติบโตของจีดีพี ขณะที่ส่วนแบ่งของคนในประเทศหดลง ทั้งรายได้ครัวเรือนและรายได้แรงงาน การก่อหนี้อาจไม่ใช่เรื่องผิด แต่ไม่อยากให้ละเลยภาคเศรษฐกิจที่รอการกระตุ้น


ทั้งนี้ 2.4 แสนล้านบาท คือวงเงินกู้ที่รัฐบาลกู้เพิ่มได้ตามกรอบวินัยการเงินการคลัง ซึ่งควรกู้เพื่อให้เกิดการมีรายได้ รัฐบาลยังขาดแผนการลงทุนขนาดเล็กจำนวนมากเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน ตอนนี้เราเน้นที่โครงการใหญ่ๆ เช่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

2.รัฐราชการรวมศูนย์กระจายอำนาจถอยหลัง งบที่ท้องถิ่นได้เหมือนถูกโดนโกง คือ ไม่มีเป้าหมายของการกระจายอำนาจที่โอนรายได้ไปให้ท้องถิ่น และท้องถิ่นไม่มีอำนาจคิดโครงการใดๆ ถูกใช้เป็นเพียงพื้นที่ในการผ่านงบประมาณ

3.ใช้จ่ายไม่มีประสิทธิภาพ สะท้อนความสามารถในการบริหารของรัฐบาล

4.ไม่สร้างการแข่งขันระยะยาว เพราะแผนยุทธศาตร์ชาติ 20 ปีไม่บอกว่าจะมีทิศทางอย่างไร เพียงแค่ยัดงบประมาณไปอยู่ในแผนงาน 69 แผนงาน เงินส่วนใหญ่ถูกนำไปสร้างถนนและใช้หนี้ ธ.ก.ส.

5.ใช้งบไม่โปร่งใส ทำอะไรข้ามหัวสภา เงิน 2.5 ล้านล้านบาท คือวงเงินที่รัฐบาลใช้โดยไม่แคร์ว่าสภาฯ จะคิดอย่างไร และเราต้องการทราบรายละเอียดที่มากกว่านี้ ว่าแต่ละหน่วยงานถูกใช้ไปเท่าไหร่ เช่น กองทุนและเงินหมุนเวียน 202,269 ล้านบาท ภาระผูกพันที่ก่อหนี้ไปแล้ว 1,003,489 ล้านบาท หรือค่าใช้จ่ายภาษี ที่เป็นเงินภาษีที่ควรเก็บได้ แต่ไปยกเว้นให้คนที่ไม่ควรยกเว้น ที่ติดลบ 200,000 ล้านบาท

6.พรรคราชการเข้มแข็ง พรรคการเมืองอ่อนแอ เป็นผลมาจากการปฏิรูปการเมืองของคสช. และผลพวงของรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้ไม่สามารถส่งมอบนโยบายที่พรรคการเมืองเคยหาเสียงไว้ได้

7.สวัสดิการประชาชน กระพร่องกระแพ่งแหว่งกลาง ทำให้ประชาชนขาดความมั่นคงในชีวิต เช่น เรียนฟรีไม่ฟรีจริง บัตรคนจนเบี้ยหัวแตก ประกันสังคม ที่รัฐบาลเหนียวหนี้ หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพราะได้เงินมาลงในส่วนนี้เพียงเล็กน้อย

8.ร่างพ.ร.บ.งบฯ ไม่ผ่านสภา อย่ามาโทษฝ่ายค้านว่าทำประเทศเสียหาย เพราะตอนนี้ลูกจ้างราชการ กำลังจะถูกลอยแพ เพราะงบประมาณปีนี้ยังไม่ผ่าน

สำหรับทางออก พรรคอนาคตใหม่ เสนอ 1.ให้เพิ่มสัดส่วนการลงทุน 2.ปรับจากเมกะโปรเจ็คเป็นการลงทุนเล็กๆ น้อยๆ แต่เพิ่มคุณภาพชีวิต สร้างงาน สร้างเศรษฐกิจปากท้อง 3.เดิมรัฐส่วนกลางเป็นผู้จัดหา ต้องเปลี่ยนให้ท้องถิ่นเป็นผู้ใช้งบประมาณหรือเป็นผู้ลงทุนในเรื่องเหล่านี้ หากยังไม่มั่นใจในท้องถิ่นให้ใช้รูปแบบการเปิดโหวตก็ได้ และ 4. พรรคอนาคตใหม่ยังต้องการเห็นการจัดงบสวัสดิการถ้วนหน้าที่ทุกคนมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกันด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ศิริกัญญา’ ชำแหละงบปี 63 แจง 8 เหตุผล ไม่ควรให้ผ่าน ซัดรัฐบาลแคร์แต่จีดีพี ไม่สนประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง