‘บิ๊กตู่’สำลักฝุ่นPM2.5 โต้‘อนค.’เย้ยอาบน้ำมาก่อน หงุดหงิดส.ส.ใช้เฟซบุ๊กเชิญคนมาดูอภิปราย

19 ต.ค. 2562 - 01:08 น.

‘บิ๊กตู่’สำลักฝุ่นPM2.5 โต้‘อนค.’เย้ยอาบน้ำมาก่อน หงุดหงิดส.ส.ใช้เฟซบุ๊กเชิญคนมาดูอภิปราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ต.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรกาศช่วงกลางดึกเข้นข้นขึ้นในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วันที่ 2 เมื่อนายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายถึงการปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ของรัฐบาล โดยระบุว่าผิดพลาด ไม่รู้เรื่อง และไม่ใส่ใจในการแก้ปัญหาอะไรเลย จนสร้างผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรฐมนตรี ลุกขึ้นชี้แจงทันทีว่า ตนชื่นชมในความตั้งใจการข้อมูลมาอภิปราย แต่รัฐบาลยืนยันว่า ตั้งใจแก้ปัญหาเต็มที่ พยายามมาหลายปี แต่สิ่งสำคัญคือต้องแก้ปัญหาที่ต้นตอจากหลายส่วน ตนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรายงานทุกวัน เพราะว่า เรื่องนี้สำคัญกับสุขภาพของประชาชน การแก้ทั้งระบบต้องใช้เวลานาน เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะการได้ความร่วมมือจากประชาชน ตนไม่สบายใจที่ระบุว่า รัฐบาลไม่รู้อะไรเลย อย่าลืมว่า ตนอาบน้ำมาก่อนท่าน มีประสบการณ์มากพอสมควร ใส่ใจแก้ปัญหาทุกวัน อย่านำเรื่องงบมาเกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาอย่างเดียว เพราะเรื่องนี้อยู่ในภารกิจของหลายกระทรวง

“ปัญหาวันนี้คือเราต้องร่วมมือกัน งบอย่างเดียวไม่มีพอ มองในทุกมิติของปัญหา แล้วแก้ทั้งระยะต้น ระยะกลาง และระยะยาวต่อไป อย่ามาบอกว่ารัฐบาลไม่เผยแพร่ข้อมูล วันนี้ข้อมูลแพร่ไปทั่ว แล้วก็เอามาสร้างความตื่นตระหนกจนมากเกินไป ผมเข้าใจว่าอันตราย แต่อะไรก็ตามที่เริ่มต้นด้วยความตื่นตระหนกจะสร้างความเสียหาย อย่ามาพูดว่าไอ้นั่นก็ไม่ดี ไอ้นี่ก็ไม่ดี เพราะมันหมายความว่าที่นั่งๆ อยู่ไม่มีสติปัญญากันเลย


ผมรับไม่ได้ เพราะผมไม่เคยว่าพวกท่านเลย ผมไม่เข้าใจว่าจากที่ผมสังเกตุหลายทีแล้วว่าทำไมจะอภิปรายแล้วต้องเรียกคนมาดูมาฟังในเฟซบุ๊กมันใช่หรือครับ จะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ทำไมไม่มาแก้ปัญหาร่วมกันในที่นี่ จะเกลียดรัฐบาล แต่ท่านไม่สามารถเกลียดประเทศนี้ได้ เพราะมันเสียหาย โจมตีกันไปมาไม่ได้อะไรทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทำให้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ อาทิ นายคารม พลพรกลาง น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลุกขึ้นประท้วงทันที เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ อภิปรายเสียดสีกรณีที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เชิญประชาชนติดตามข้อมูลการอภิปรายผ่านทางเฟซบุ๊ก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แต่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พยายามตัดบท โดย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้พาดพิงถึงใคร จนกระทั่งนายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ผู้อภิปรายลุกขึ้นขอใช้สิทธิพาดพิง โดยยืนยันว่าการอภิปรายของพรรคอนาคตใหม่ถือเป็นการพลิกโฉมของประเทศไทย การใช้สื่อหรือสไลต์ต่างๆ จึงมีความจำเป็นเพื่อให้ผู้ติดตามทางบ้านเข้าใจการอภิปรายได้อย่างชัดเจน แต่นายสุชาติตัดบท

จากนั้นนายสุชาติได้สั่งพักการประชุม พ.ร.บ.งบประมาณฯ วันที่ 2 เวลา 00.15 น. และนัดให้มีการประชุมอีกครั้งในเวลา 09.30 น. วันนี้ (19 ต.ค.) โดยใช้เวลาในการอภิปรายรวม 15 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กตู่’สำลักฝุ่นPM2.5 โต้‘อนค.’เย้ยอาบน้ำมาก่อน หงุดหงิดส.ส.ใช้เฟซบุ๊กเชิญคนมาดูอภิปราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง