Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

"สุทิน" ขู่งูเห่า โหวตสวนพรรค เผย 3 เสียงที่หายไป-ขู่จองกฐิน ซักฟอกรัฐบาล ก่อนสิ้นปี

19 ต.ค. 2562 - 10:55 น.

"สุทิน" ขู่งูเห่า โหวตสวนพรรค เผย 3 เสียงที่หายไป ขู่จองกฐิน ซักฟอกรัฐบาลก่อนสิ้นปี

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ก่อนการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วันที่สาม ว่า ขณะนี้เหลือเวลาอภิปรายอยู่ประมาณ 7 ชั่วโมง หากทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบร้อย การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ รวมถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.) น่าจะเสร็จภายใน 21.00 น.

ภาพรวมการอภิปรายวันนี้ ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงโจทย์ที่ยังติดใจอยู่และรัฐบาลยังไม่ตอบ เช่น การประมาณการรายรับและการบริหารงบ เพราะปีที่แล้วการใช้งบประมาณใช้ไปเพียง 60 เปอร์เซ็นต์ แทนที่จะได้กระตุ้นเศรษฐกิจจากงบเหล่านี้ ก็ทำไม่ได้ ขณะที่ปีนี้มีเวลาใช้งบเพียง 8 เดือน จะเข้าตำรา "คนจนกู้เงินใช้ไม่หมด" หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสุทิน กล่าวถึงการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ว่า ฝ่ายค้านจะประชุมกันช่วงเที่ยงวันนี้ มั่นใจว่าเสียงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่รายละเอียดของแต่ละพรรคเราไม่ทราบ เมื่อถามว่าจะมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่โหวตไปในแนวทางเดียวกับพรรคหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า แต่ละพรรคคงมีอยู่แล้ว แม้เรื่องดังกล่าวเป็นเอกสิทธิ์ แต่เชื่อว่าส.ส.แต่ละพรรคจะมีวินัย ดำเนินการตามแนวทางของพรรค บทลงโทษขณะนี้ยังไม่มี แต่อาจจะมีในช่วงการพิจารณาส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมถึงการส่งเสริมความก้าวหน้าในพรรค ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรง

แต่ถึงอย่างไร เราก็ต้องฟังเหตุผลการชี้แจงของเขาด้วย เช่น ของพรรคเพื่อไทยวันนี้มีนอนโรงพยาบาลอยู่ อาทิ นายเชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ ส.ส.บึงกาฬ นายจักพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี ถ้ารวมกับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ที่ต้องคำพิพากษาอยู่ ก็จะทำให้เสียงเพื่อไทยหายไป 3 คน

เมื่อถามว่าสภาฯจะเปิดสมัยประชุมวิสามัญอีกครั้งวันที่ 1 พ.ย. ฝ่านค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเลยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ต้องดูตามความสมควร และเท่าที่ดูข้อมูลก็พอจะมีเหตุและหลักเกณฑ์ที่ต้องลงแส้ เช่น การไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องเงินนอกงบประมาณที่จะไปขัดกับเรื่องวินัยการเงินการคลังได้ และคิดว่าจะยื่นอภิปรายภายในสิ้นปีนี้ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะทำได้ปีละ 1 ครั้งตามวงรอบปฏิทิน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "สุทิน" ขู่งูเห่า โหวตสวนพรรค เผย 3 เสียงที่หายไป-ขู่จองกฐิน ซักฟอกรัฐบาล ก่อนสิ้นปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง