Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

พิชัย เย้ย บิ๊กตู่ อาบน้ำร้อนมาก่อน คิดได้แค่แจกเงิน ชี้ ชิมช้อปใช้ ไม่แก้เศรษฐกิจ

24 ต.ค. 2562 - 14:09 น.

พิชัย เย้ย บิ๊กตู่ อาบน้ำร้อนมาก่อน คิดได้แค่แจกเงิน ชิมช้อปใช้ไม่แก้เศรษฐกิจ ห่วงคนอารมณ์หงุดหงิดกันมาก อาจเลียนแบบผู้นำ

ชิมช้อปใช้ - เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ออกชิมช้อปใช้ รอบ 2 แจกเงิน 1,000 บาทเพิ่มให้อีก 3 ล้านคน และการรับเงินชดเชยคืน 15-20 % หลังเที่ยวแล้ว โดยโปรโมทเหมือนว่านี่เป็นนโยบายหลักทางเศรษฐกิจของรัฐบาล ทำให้สงสัยว่า ที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในสภาอ้างว่ารู้มากกว่าเพราะอาบน้ำร้อนมาก่อน แต่กลับคิดแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ทรุดหนัก ได้เพียงเท่านี้เองหรือ

สื่อหลักทางเศรษฐกิจของต่างประเทศหลายสำนักเชื่อกันว่า อีก 12-18 เดือนเศรษฐกิจโลกจะยิ่งตกต่ำหนัก อาจถึงขั้นเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ แต่รัฐบาลกลับคิดแจกเงินให้คนใช้และเที่ยวอย่างเดียว ไม่ได้เตรียมการเพื่อรองรับเศรษฐกิจโลกที่กำลังจะย่ำแย่ และเมื่อเศรษฐกิจไทยย่ำแย่ รัฐบาลก็จะโทษเศรษฐกิจโลก ต่างกับรัฐบาลเวียดนามที่ปรับตัวเตรียมการ และได้ประโยชน์จากสงครามการค้าอย่างมาก ยังสามารถพัฒนาอันดับความสามารถแข่งขันของประเทศได้อย่างก้าวกระโดด

นายพิชัย กล่าวต่อว่า รัฐบาลอาจคิดว่าการแจกเงินช่วยไม่ให้กระแสความนิยมของรัฐบาลที่ตกต่ำอยู่แล้วตกต่ำลงไปอีก แต่รัฐบาลอาจจะลืมไปว่าเมื่อเศรษฐกิจโลกตกต่ำจริง แต่รัฐบาลแจกเงินแบบอีลุ่ยฉุยแฉกไปแล้ว จะไม่มีกระสุนเหลือให้ใช้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่จะย่ำแย่ลงไปอีกได้ อีกทั้งการรับเงินคืนหลังเที่ยว 15-20 % ก็ไม่ต่างกับช้อปช่วยชาติ และหักภาษีคืนในอดีตที่ไม่เคยเกิดผลดีต่อเศรษฐกิจและรัฐก็เสียรายได้ไปเปล่าๆ แถมหลายครอบครัวอาจจะต้องกู้เงินไปเที่ยวเพียงเพื่อหวังเงินชดเชย จะยิ่งทำให้หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

จึงอยากให้รัฐบาลได้คิดนโยบายเพื่อรองรับเศรษฐกิจโลกที่กำลังจะตกต่ำในอนาคตได้อย่างแท้จริง ไม่ใช่คิดแต่แจกเงินเพื่อเอาใจประชาชนแบบเล่นขายขนมเหมือนในปัจจุบัน รัฐบาลที่ดีต้องรู้จักคาดการณ์และเตรียมการรองรับภาวะเศรษฐกิจล่วงหน้า ซึ่งตลอด 5 ปีนี้รัฐบาลไม่ได้ทำเลย

นอกจากนี้ยังเป็นห่วงประชาชนที่เริ่มมีพฤติกรรมก้าวร้าว อวดเบ่ง หงุดหงิด ฉุนเฉียวเพิ่มขึ้นกันมากแบบผิดปกติ ซึ่งนอกจากเกิดจากปัญหาทางเศรษฐกิจแล้ว หลายคนยังสงสัยว่าอาจเกิดจากการเลียนแบบผู้นำที่มีพฤติกรรมฉุนเฉียวเช่นนั้นเหมือนกันก็เป็นได้

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งและขอชมที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้เข้าพบคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ ของสภา และหากสามารถแก้ปัญหาเรื่องที่กอ.รมน. ฟ้อง 12 คนของฝ่ายค้านในเวทีภาคใต้ได้ จะยิ่งทำให้บรรยากาศระหว่างทหารและนักการเมืองดีขึ้นมาก

ทั้งนี้ อยากบอกให้รัฐบาลได้รับรู้ว่า ความมั่นคงของประเทศที่แท้จริงคือความมั่นคงของปากท้องประชาชน หากเศรษฐกิจย่ำแย่ ปากท้องประชาชนมีปัญหา ไม่ว่าประเทศไหนก็ไม่มั่นคง แม้กระทั่งสหภาพโซเวียดในอดีต ที่มีกองทัพและยุทโธปกรณ์เข้มแข็งมาก ก็ยังต้องแตกสลายกลายเป็นหลายประเทศ ก็เพราะพิษเศรษฐกิจและปัญหาปากท้องของประชาชน ซึ่งทำให้ระบอบคอมมิวนิสต์ต้องพังสลายตามไปด้วยในที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิชัย เย้ย บิ๊กตู่ อาบน้ำร้อนมาก่อน คิดได้แค่แจกเงิน ชี้ ชิมช้อปใช้ ไม่แก้เศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง