ชวนฟันธง! "ธนาธร" นั่ง "กมธ.งบ" ได้ "ส.ส.ฟากรัฐบาล" ไม่หยุด! ชี้ช่อง ยื่นขวางลำ

25 ต.ค. 2562 - 11:26 น.

ชวน ชี้ “ธนาธร” นั่ง กมธ.งบได้ แต่ไม่มีสิทธิ์โหวต หากใครติดใจยื่นเรื่องมาได้ จะดำเนินการตาม รธน. ด้าน “วิรัช” เผย “รองประธานสภาฯ” เตรียมหารือ “ประธานสภา” วินิจฉัย “ธนาธร” ต้องลาออกจาก ส.ส. ก่อน เป็นกรรมาธิการคนนอกก่อนหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง ปัญหาสุขภาพที่เข้ารับการรักษาด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ว่า หมออนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา เพียงแต่ต้องกินยาเม็ดจนกว่าจะครบกำหนด ดังนั้นตอนนี้ถือว่าทำงานได้ตามปกติ โดยจะต้องรักษาตัวต่อไปอีกภายใน 10 วันนับจากวันที่ออกจากโรงพยาบาล โดยจะต้องไปตรวจเลือดอีกครั้ง

นายชวนยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจประมาณกลางเดือนธ.ค.นี้ว่า ต้องรอเปิดสมัยประชุมสภาฯ ก่อน ส่วนจะเสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อใดก็เป็นสิทธิของผู้เสนอแต่ขณะนี้สภาฯเตรียมวางแผนเรื่องจะทำอย่างไรให้ญัตติที่ค้างอยู่กว่า 100 เรื่องซึ่งเป็นญัตติธรรมดาได้มีการพิจารณา ซึ่งอาจจะต้องหารือภายในกับรองประธานสภาฯ

เพื่อประสานว่ามีวันพิเศษใดหรือไม่ เหมือนอย่างที่เคยมีการประชุมมาแล้วซึ่งได้ผลทำให้ญัตติสามารถผ่านไปได้ประมาณ 20 ญัตติ โดยได้มีคำสั่งไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจะต้องมีการหารือเพื่อจัดกลุ่มญัตติ แต่จะไม่รวมญัตติใหม่ที่จะเสนอ ส่วนงานเฉพาะหน้าเช่น เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ก็เป็นเรื่องของวันข้างหน้า แต่ฝ่ายค้านก็ขอเปิดอภิปรายไม้วาวใจภายในปลายปีนี้ได เพราะเป็นเรื่องของการอภิปรายทั่วไป

เมื่อถามถึงกรณีที่มีผู้ยื่นเรื่องให้วินิจฉัยสถานะของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่าสามารถเป็นกรรมาธิการฯได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการยื่นเรื่องเข้ามา เพียงแต่เห็นข่าวเท่านั้น ซึ่งการตั้งคณะกรรมาธิการฯไม่ใช่ประธานสภาฯ เป็นคนตั้ง

แต่เป็นเรื่องของสภาฯ ลงมติตั้งใครก็ได้ ซึ่งกรรมาธิการวิสามัญ เราอนุญาตให้เป็นได้ทั้งส.ส. และคนนอก ถ้าสมมติผู้หนึ่งผู้ใดคุณสมบัติไม่ครบ กรรมาธิการฯ หรือประธานกรรมาธิการฯ น่าจะส่งเรื่องถึงประธานสภาฯ แต่ยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ไม่ได้ส่งอะไรมา เพราะถ้าส่งมาก็จะดำเนินการตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่าบุคคลที่ถูกศาลสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. แต่ไปเป็นกรรมาธิการในสัดส่วนคนนอก สามารถทำได้หรือไม่ ประธานสภาฯ กล่าวว่า ต้องยึดกฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นหลัก บทบาทของการเป็นผู้แทนราษฎรทำไม่ได้ แต่บทบาทของกรรมาธิการวิสามัญฯเป็นอีกเรื่องหนึ่งต้องแยกให้ออก ซึ่งประเด็นไม่น่าจะมีปัญหามากเพียงแต่อาจมีผู้ติดใจ

เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเช่นนั้น แต่จริงๆแล้วทางฝ่ายสภาฯมีความเห็นว่า เขาสามารถทำหน้าที่เป็นกรรมาธิการฯได้ แต่ทำภายในกรอบว่าถ้าอะไรที่เกี่ยวกับบทบาทของความเป็นผู้แทนฯก็ทำไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าบุคคลที่ถูกศาลสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่มาในสัดส่วนคนนอกได้ นายชวน กล่าวว่า คนนอกก็มาลงชื่อ แต่ลงมติไม่ได้

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ กล่าวยืนยันว่า นายธนาธร มีสิทธิร่วมลงมติในการพิจารณาชั้นกรรมาธิการได้ แต่ไม่มีสิทธิสงวนความเห็นเนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ได้ เพราะโดยปกติแล้วหากกรรมาธิการฯคนใดไม่เห็นด้วยก็จะสงวนคำแปรญัตติแล้วไปอภิปรายในที่ประชุมใหญ่ ซึ่งจะทำได้เฉพาะ ส.ส. เท่านั้น

วิรัช รัตนเศรษฐ รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ

ส่วนในที่ประชุมกรรมาธิการฯ โดยปกติจะไม่มีการลงมติ จะใช้เสียงส่วนใหญ่เท่านั้น แต่ปัญหาขณะนี้ มีข้อถกเถียงว่าการเป็นกรรมาธิการฯสัดส่วนคนนอกของนายธนาธร จะต้องลาออกจากความเป็น ส.ส. ก่อนหรือไม่ ซึ่งวันนี้ (25 ต.ค.) นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 จะเข้าหารือกับนายชวนถึงกรณีดังกล่าวเพื่อให้นายชวนวินิจฉัย


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวนฟันธง! "ธนาธร" นั่ง "กมธ.งบ" ได้ "ส.ส.ฟากรัฐบาล" ไม่หยุด! ชี้ช่อง ยื่นขวางลำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง