Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

วรวัจน์ ซัดรบ.ไม่ร่วมมือ-หั่นเวลากมธ.พิจารณางบฯ อัดผอ.สำนักงบไม่ร่วมทำงบ

25 ต.ค. 2562 - 15:04 น.

วรวัจน์ ซัดรบ.ไม่ร่วมมือ-หั่นเวลากมธ.พิจารณางบฯ อัดผอ.สำนักงบไม่ร่วมทำงบ

วรวัจน์ / เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล กรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63 กล่าวถึงการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ นัดแรกในส่วนของ กมธ.ว่า หลักๆ ที่คิดว่าเป็นประเด็นสำคัญที่ขอตั้งข้อสังเกต คือ 1.โดยปกติแล้วทางสำนักงบประมาณ จะส่งคนเข้ามานั่งในคณะ กมธ.2 คน โดย ผอ.สำนักงบประมาณจะนั่งรองประธาน และอีกคนหนึ่งนั่งเลขาธิการ กมธ.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

แต่ครั้งนี้ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้เสนอชื่อ ผอ.สำนักงบฯ ให้นั่งในตำแหน่งรองประธานกมธ. ทางกมธ.จึงได้เสนอให้ ผอ.สำนักงบฯ นั่งในตำแหน่งเลขาธิการกมธ. แทน โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุว่าเพื่อให้การทำงบประมาณเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น เนื่องจากสำนักงบฯ สามารถประสานงานกับหน่วยงานราชการต่างๆ ได้หมด จะทำให้เกิดความรวดเร็ว และราบรื่นในการทำงาน อีกทั้งจะมีฝ่ายการเมืองเพียงอย่างเดียวเลยก็คงจะดูไม่ดีนัก

แต่ทาง ผอ.สำนักงบฯ ปฏิเสธที่จะนั่งในตำแหน่งเลขาธิการกมธ. โดยไม่ให้เหตุผล บอกเพียงขอถอนตัว ทั้งที่การจัดทำงบฯ ผอ.สำนักงบฯ รู้ทุกเรื่อง และประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ในการจัดทำงบฯ ได้หมด แต่ปฏิเสธที่จะทำหน้าที่ นัยคือจะไม่ทำอะไรเลย ซึ่งอาจทำให้การจัดทำงบฯ ไม่เรียบร้อย เนื่องจากการจัดทำงบฯ ครั้งนี้มีโอกาสที่จะทำผิดกฎหมายสูง ที่ผ่านมา ผอ.สำนักงบฯจะคอยเป็นผู้ดูให้ในส่วนนี้

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า 2.ผอ.สำนักงบประมาณปฏิเสธให้ข้อมูล กมธ.ในรูปแบบไฟล์คอมพิวเตอร์แต่จะให้เป็นดิจิตอล โดยอ้างว่าเกรงว่า กมธ.นำไปตัดต่อ เปลี่ยนแปลง ทั้งที่กมธ.ตั้งมากจากการรับรองของสภาฯ ถ้าจะมีการตัดต่อ เปลี่ยนแปลงอะไร ก็สามารถดำเนินการฟ้องร้องได้ ซึ่งกมธ.ยืนยันว่าทางสำนักงบฯ ต้องให้ โดยจะรอดูว่าวันที่ 28 ต.ค.นี้เขาจะนำมาให้หรือไม่

3.คณะกมธ.ขอให้สำนักงบประมาณชี้แจงเรื่องจำนวนเงินนอกงบประมาณทั้งหมดของรัฐว่ามีอยู่จริงจำนวนเท่าใด เหตุใดจึงนำมาใช้ใน พ.ร.บ.งบประมาณเพียงบางส่วนเท่านั้น และประเด็นการใช้งบฯพรางก่อนของหน่วยงานรัฐ ถ้าหากคณะ กมธ.มิได้พิจารณาให้ดำเนินการตามแผนงานนั้น จะเป็นการใช้งบประมาณขัดต่อกฎหมายหรือไม่ และ 4.ฝ่ายรัฐบาลบีบกรอบเวลาการพิจารณางบประมาณลดลง จาก 3 เดือน เหลือแค่ 27 ธ.ค.นี้ ทั้งที่มีเม็ดเงินงบประมาณเพิ่มขึ้น ทำให้ กมธ.ฝ่ายค้านเกรงว่าจะพิจารณางบประมาณไม่ทัน หากไม่ทันเราก็อยากให้ขยายไปให้เต็มเวลา คือวันที่ 19 ม.ค.63

“วันนี้ซีกรัฐบาลไม่ให้ความร่วมมือหรือช่วยอะไรเลย ลักษณะอย่างนี้รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบในการขอความร่วมมือจากสำนักงบฯ ให้เข้ามาดำเนินการเพื่อให้งบฯ ออกมาดีที่สุด ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครปฏิเสธการทำหน้าที่ มีแต่เข้ามาทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้งบฯ ออกมาดีต่อประเทศ ก็ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันติดตามการทำหน้าที่ของ กมธ.งบฯ ด้วย” นายวรวัจน์ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วรวัจน์ ซัดรบ.ไม่ร่วมมือ-หั่นเวลากมธ.พิจารณางบฯ อัดผอ.สำนักงบไม่ร่วมทำงบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง