Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

ร้องต่อไม่รอแล้ว! ศรีสุวรรณ ยื่น กกต.สอบ 'ช่อ' บริจาคอนาคตใหม่ พ่วง "ธนาธร-เมีย"

28 ต.ค. 2562 - 13:25 น.

'ศรีสุวรรณ' ยื่น กกต.สอบ 'ช่อ พรรณิการ์' ปมบริจาคเงิน อนาคตใหม่ 1 ล้าน เชื่อไม่ใช่่เงินตัวเอง! เหตุแจ้ง ป.ป.ช.มีเงินฝากแค่หลักหมื่น พร้อมพ่วงสอบ "ธนาธร-เมีย" ด้วย

วันที่ 28 ต.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบกรณีการบริจาคเงินเข้าพรรคอนาคตใหม่ของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกและกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 1 ล้านบาท เมื่อเดือนพ.ย. 2561 เนื่องจากเห็นว่าในการแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) น.ส.พรรณิการ์ มีทรัพย์สินไม่มาก มีเงินฝากเพียงหลักหมื่น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ศรีสุวรรณ ยื่น กกต. สอบ ช่อ พรรณิการ์

ศรีสุวรรณ ยื่น กกต. สอบ ช่อ พรรณิการ์

ดังนั้น การที่ผู้มีทรัพย์สินหนี้สินเล็กน้อยแค่นี้กลับมีเงินไปบริจาคให้พรรคถึง 1 ล้านบาท มีข้อน่าสังเกตว่า เงินบริจาคดังกล่าวอาจไม่ใช่เงินส่วนตัว แต่เป็นเงินที่ได้มาจากผู้อื่น หรือได้มาโดยวิธีการอื่น จึงขอให้ กกต.ดำเนินการสืบสวน หรือส่งเรื่องไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) เพื่อดำเนินการสืบสวนเงินทางการเงินดังกล่าวได้มาด้วยวิธีการใด เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมายกำหนดหรือไม่

นอกจากนี้ขอให้ตรวจสอบการบริจาคเงินให้กับพรรคอนาคตใหม่ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่บริจาคเข้าพรรคช่วงเดือนต.ค.61-ม.ค. 62 จำนวน 10 ล้านบาท และ นางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยานายธนาธร บริจาค 7.2 ล้านบาท เนื่องจากบุคคลทั้งสองเป็นที่รับรู้กันในทางกฎหมายว่าเป็นสามีภรรยากันโดยชอบด้วยกฎหมาย เปรียบเสมือนเป็นบุคคลคนเดียวกัน ซึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพานิชย์ ในการทำนิติกรรมสัญญาที่มีผลผูกพันตามสัญญา จะต้องได้รับการยินยอมจากสามีหรือภรรยาเสียก่อน

ดังนั้น การบริจาคเงินของบุคคลทั้งสอง น่าจะถือว่าเป็นการบริจาคของบุคคลคนเดียวกัน แต่จะใช่หรือไม่เป็นข้อสงสัยที่ กกต.ควรมีคำตอบ หากถือว่าเป็นบุคคลเดียวกัน การกระทำดังกล่าวก็จะถือว่าขัดต่อพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 66 ที่กำหนดให้บุคคลสามารถบริจาคเงินให้กับพรรคการเมืองได้ไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อปี และห้างหุ้นส่วนบริจาคเงินให้กับพรรคการเมืองได้ไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อปี และอาจเป็นเหตุให้นำไปสู่การยุบพรรคการเมืองที่รับบริจาคนั้นได้

"กรณีนี้เป็นประเด็นสำคัญที่อยากให้ กกต.วินิจฉัยให้ชัดเจนว่าเป็นไปตามคำร้องหรือไม่ ถ้าไม่ได้เป็นไปตามคำร้อง บุคคลที่เป็นสามี ภรรยา หรือเครือญาตินามสกุลเดียวก็กันสามารถแยกบริจาคเงินให้กับพรรคการเมืองได้คนละไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อปีใช่หรือไม่" นายศรีสุวรรณ กล่าว

________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้องต่อไม่รอแล้ว! ศรีสุวรรณ ยื่น กกต.สอบ 'ช่อ' บริจาคอนาคตใหม่ พ่วง "ธนาธร-เมีย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง