อดีตผู้สมัคร-สมาชิก อนาคตใหม่ 120 ราย ยื่นลาออกจากพรรค ยกเหตุผู้นำพรรคไม่รักษาสัจจะ เปลี่ยนไปหลังเลือกตั้ง ทำอุดมการณ์สวนทางกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ต.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต 2 พรรคอนาคตใหม่ พร้อมอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ 30 คน และสมาชิกพรรคอีกกว่า 90 คน ทยอยเข้ายื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร สส.ชลบุรี เขต 2 พรรคอนาคตใหม่ นำทีมยื่นลาออก

นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร สส.ชลบุรี เขต 2 พรรคอนาคตใหม่ นำทีมยื่นลาออก

นายนิพนธ์ กล่าวว่า วันนี้เราต้องการสื่อให้เห็นว่า ความคิด อุดมการณ์ของเรากับพรรคอนาคตใหม่มีความแตกต่างกัน แต่เรายังรัก มีความปรารถนาดี และศรัทธาในนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้คิดร้ายต่อกัน เราไม่ได้ทำร้ายพรรคหรือทำให้พรรคสั่นสะเทือน ทั้งนี้ เราเข้าร่วมกับพรรคอนาคตใหม่ในวันที่พรรคไม่ได้มีชื่อเสียง เป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งพรรค

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า แต่วันนี้เป็นพรรคที่มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับจากภาคส่วนต่างๆ แต่เมื่อเรามีความคิดและอุดมการณ์ที่แตกต่างจากพรรค พวกเราจึงขอเดินออกมาเอง และไม่มีอะไรค้างคาใจหรือบาดหมางกัน ส่วนเส้นทางทางการเมืองหลังจากนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองอื่นติดต่อมา พวกเราคงจะกลับบ้านตามเส้นทางชีวิตของแต่ละคน

สมาชิกพรรคยื่นลาออกที่กกต.

สมาชิกพรรคยื่นลาออกที่กกต.

ผู้สื่อข่าวถามถึงสาเหตุที่ทำให้ทางกุล่มลาออก นายนิพนธ์ กล่าวว่า เรามีความคิดและอุดมการณ์ที่แตกต่างจากพรรคในปัจจุบัน ทั้งที่เราเข้ามาอย่างมีความตั้งใจจริง มุ่งหวังจะทำงานการเมืองให้เกิดประโยชน์ มีการสมัครสมาชิกพรรคตลอดชีพ แต่วันนี้เราจำเป็นต้องถอยออก เพราะพรรคอนาคตใหม่ก่อนเลือกตั้งกับหลังเลือกตั้งแตกต่างกัน

เมื่อถามถึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าลาออกเพราะไม่ได้รับตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะสมาชิกทุกคนไม่มีใครต่อรองหรือเรียกร้องเรื่องนี้ แต่เราต้องการสื่อให้เห็นว่าตรงนี้เป็นแค่ส่วนย่อยที่ทำให้เกิดปัญหา แต่เรื่องสัญญาและสัจจะของผู้นำนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราไม่มีสัจจะในฐานะผู้นำแล้วเราจะนำประชาชนทั้งประเทศให้ไปสู่จุดมุ่งหมายตามนโยบายได้อย่างไร ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องการต่อรองตำแหน่ง

ยื่นลาออกพรรคอนาคตใหม่

ยื่นลาออกพรรคอนาคตใหม่

“ในส่วนการให้สัญญา ผมเคยให้ข่าวหลายครั้งแล้วว่าการต่อรองตำแหน่งไม่ได้เกิดจากการที่พวกเราเรียกร้องหรือร้องขอ แต่เป็นสัญญาจากพรรคที่ให้สัญญาจากที่ประชุม เมื่อคำมั่นสัญญาต่างๆ เหล่านั้น มีเรื่องอื่นทับถมขึ้นมาเรื่อยๆ เราจึงรู้สึกว่าผู้นำของเราไม่รักษาคำพูด เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ยังรักษาคำพูดไม่ได้ แล้วจะไปทำนโยบายที่ลงไปสู่ประชาชนอีก 60 ล้านคนได้อย่างไร” นายนิพนธ์ กล่าว

เมื่อถามต่อว่า เหตุการณ์ใดทำให้รู้สึกว่าพรรคอนาคตใหม่ก่อนเลือกตั้งกับหลังเลือกตั้งไม่เหมือนกัน นายนิพนธ์ กล่าวว่า เรื่องการอภิปรายงบประมาณ หรือตัวคนของพรรค หรือตัวส.ส.ของพรรคที่ตกเป็นข่าว และวันนี้พรรคยังไปโจมตีผู้สมัคร ซึ่งตนมองว่าพรรคการเมืองเปรียบเสมือนพ่อแม่ ส.ส.ก็เปรียบเสมือนลูก เมื่อลูกออกไปนอกบ้านแล้วคนในสังคมบอกว่าลูกท่านสร้างความเดือดร้อน ท่านจะฟันธงว่าลูกทำผิด หรือจะดึงลูกออกจากจุดขัดแย้งแล้วมาว่ากล่าวตักเตือนลูก ทำไมไม่ว่ากล่าวกันในพรรค ซึ่งทุกวันนี้ก็มีอยู่แล้วเรื่องกระแสการขับไล่ต่างๆ มากมาย

อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ 30 คน และสมาชิกพรรค ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง 

อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ 30 คน และสมาชิกพรรค ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง

ถามอีกว่าทำไมถึงดำเนินการเรื่องนี้ในช่วงพรรคอนาคตใหม่อยู่ในช่วงขาลง นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าเป็นช่วงขาลงของพรรค เพราะยังมีสมาชิกที่สนับสนุนพรรค และกลุ่มที่ลาออกก็ยังสนับสนุนและเฝ้าดูการนำนโยบายลงไปสู่การปฏิบัติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน