Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ปชป.จี้กกต. เคลียร์สูตรส.ส.ให้ชัด หลังเลือกซ่อมนครปฐม จำนวนส.ส.ขัดแย้งส.ส.พึงมี

29 ต.ค. 2562 - 00:15 น.

ปชป.จี้กกต. แจงปมส.ส.พึงมี หลังซ่อมนครปฐม เกิดข้อถกเถียงการคำนวณสูตร ส.ส.

ปชป.จี้กกต. เคลียร์ปม‘ส.ส.พึงมี’- วันที่ 28 ต.ค. ประเด็นการคำนวณส.ส. หลังเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จ.นครปฐม ยังเป็นที่ถกเถียง โดยเฉพาะเมื่อ นายลอย ชุนพงษ์ทอง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์ ผู้ทรงคุณวุฒิสหวิทยาการ ราชบัณฑิตยสภา ทำคลิปบรรยายชี้จุดที่เป็นปัญหาตามสูตรกกต. ที่แม้พรรคอนาคตใหม่จะแพ้เลือกตั้งแต่ต้องได้ส.ส.สัดส่วนเพิ่ม เพื่อให้ได้ตามจำนวนส.ส.พึงมี แต่พรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.สัดส่วนต้องตกไป 1 คนนั้น

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกรณีนักคณิตศาสตร์ระบุ เมื่อรวมคะแนนใหม่ ส.ส.บัญชีรายชื่อประชาธิปัตย์ จะลดลง 1 ที่นั่ง ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกกต.ว่าจะเพิ่มหรือลดจำนวนส.ส. นายอิทธิพร บุญประครอง ประธานกกต.ก็ระบุว่าการเลือกตั้งซ่อมที่นครปฐม ไม่มีผล เพราะเป็นการเลือกจากการลาออกไม่ใช่การทุจริตเลือกตั้ง ไม่ต้องนำคะแนนมาคำนวณใหม่

แต่ก็จะแย้งกับส.ส.พึ่งมีที่แต่ละพรรคได้ซึ่งต้องดูเป็นที่ตั้ง หากคำนวณแล้วมีการเปลี่ยนจากส.ส.พึ่งมี กกต.ก็ต้องออกมาตอบให้ชัดเจน

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่หากต้องคำนวณใหม่ทำให้ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์หายไป 1 ที่นั่ง นายราเมศ กล่าวว่า เราไม่กังวล เพราะเป็นหน้าที่ของกกต.ที่ต้องคิดว่าจะใช้วิธีการไหนที่จะนำมาคำนวณ เมื่อถามว่าหากมีการคำนวณใหม่พรรคจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ โฆษกประชาธิปัตย์กล่าวว่า ไม่คิดไกลถึงขนาดนั้น ถ้ากกต.มีแนวทางออกมาแบบนี้ทุกคนก็ต้องยึดถือตามนี้

ด้าน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่ว่าการคำนวณสัดส่วนส.ส.ที่พึงจะได้ของพรรคใดจะได้ส.ส.เท่าไรก็ตาม ก็เป็นข้อเท็จที่ต้องทำความจริงให้ปรากฎ และถูกต้องตามสูตรคำนวณคะแนนของรัฐธรรมนูญ ซึ่งกกต.เป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ต้องออกมาให้ความกระจ่าง ไม่ควรให้แต่ละฝ่ายคิดกันไปเองเพราะจะสร้างความสับสนให้สังคมโดยเปล่าประโยชน์

“ไม่ว่าผลการคำนวณของกกต.จะทำให้พรรคใดได้ที่นั่งส.ส.เพิ่ม หรือลด หรือคงที่ก็ตาม ถ้าเป็นการคำนวณที่ถูกต้องมีเหตุผลตามรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าทุกฝ่ายทุกพรรคพร้อมยอมรับความจริง เพียงขอให้กกต.กล้าฟันธง ประกาศผลการคำนวณ ส.ส.ที่พึงจะได้ของพรรคการเมืองออกมาให้ชัดเจนเสียที” นายเทพไทกล่าว

นักคณิตศาสตร์ดัง ชี้ สูตรกกต.ทำพิษ หลังเลือกตั้งนครปฐม ทำส.ส.สัดส่วนอนาคตใหม่หาย!

‘วิษณุ’ โยน ‘ธนาธร’ เถียงกกต.เอง ปมทวงคืนที่นั่ง เหตุชทพ.มีส.ส.เขตเพิ่ม บอกไม่ได้ตาม-สนใจเรื่องนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.จี้กกต. เคลียร์สูตรส.ส.ให้ชัด หลังเลือกซ่อมนครปฐม จำนวนส.ส.ขัดแย้งส.ส.พึงมี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง