Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

ครม.เศรษฐกิจสั่ง3กระทรวง แจงสหรัฐฯทบทวนตัด จีเอสพีไทย จ่อบุก10ตลาดใหญ่

29 ต.ค. 2562 - 12:16 น.

‘จุรินทร์’เผยครม.เศรษฐกิจให้ 3 กระทรวงเกี่ยวข้อง ยื่นเรื่องให้สหรัฐฯ ทบทวนระงับจีเอสพีไทย เล็งบุก10กลุ่มตลาดใหญ่ ส่งออกสินค้าไทยทั่วโลก

จีเอสพี - เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมครม.เศรษฐกิจ กรณีสหรัฐอเมริกามีคำสั่งให้ระงับข้อตกลงตามมาตรการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(จีเอสพี)กับไทยว่า เบื้องต้นหากมีการตัดสิทธิ์ทางภาษี จะส่งผลให้สินค้าที่ส่งไปขายที่สหรัฐฯ มีภาระภาษีประมาณ 1,500-1,800 ล้านบาท แต่เรื่องดังกล่าวจะมีผลเดือนเม.ย.2563

ดังนั้น เรายังมีช่องทางขอให้สหรัฐฯทบทวน และก่อนหน้านี้ได้แจ้งให้ทูตพาณิชย์ประสานกับทูไทยประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี หารือกับสำนักงานคณะผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ถึงรายละเอียดต่างๆ คาดว่าจะได้รับคำตอบกลับมาว่าจะต้องทำอย่างไรในเร็วๆนี้

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมครม.เศรษฐกิจ ได้มอบให้กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ หาช่องทางยื่นเรื่องให้สหรัฐฯ ทบทวนในเรื่องนี้ ส่วนทางออกระยะยาว ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการให้กรรมการร่วมกระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชน สภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้าไทย สมาคมธนาคารไทย สมาคมผู้ส่งสินค้าออกทางเรือ เตรียมการบุกตลาดต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก โดยร่วมกับภาคเอกชน เร่งรัดบุกตลาดใน 10 กลุ่มตลาดใหญ่ ที่จะมีทั้งสหรัฐฯ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ เอเชียใต้ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ญี่ปุ่นเกาหลี ตุรกี เยอรมัน สหภาพยุโรป รวมถึงอังกฤษ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
โดยแผนงานที่เร็วสุดจะนำทีมเอกชนและกระทรวงพาณิชย์ ไปเปิดตลาดที่ตุรกีและประเทศเยอรมัน จากนั้นจะไปตะวันออกกลาง สำหรับประเทศที่มีประชากรมาก เช่น อินเดีย จีน สหรัฐฯจะลงไปรายมณฑลหรือรายรัฐ โดยเฉพาะสหรัฐฯจะเจาะลึกไปในแต่ละรัฐที่ต้องการสินค้าแตกต่างกัน ซึ่งมีศักยภาพสามารถนำเข้าสินค้าของไทยได้ แม้เราจะไม่ได้รับสิทธิ์จีเอสพี

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเจรจากับทางสหรัฐฯในเรื่องใดบ้าง นายจุรินทร์ กล่าวว่า เราต้องเจรจาให้เข้าใจว่า บางเรื่องเราทำได้หรือไม่ เช่น การเปิดโอกาสให้แรงงานต่างด้าว ตั้งสหภาพแรงงานในประเทศไทย ทางกระทรวงแรงงานจะไปชี้แจงว่าทำได้หรือไม่ รวมถึงข้อเสนออื่นที่แต่ละกระทรวงหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องทำความเข้าใจว่า สิ่งใดทำได้หรือไม่ เหมาะ ไม่เหมาะสมอย่างไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.เศรษฐกิจสั่ง3กระทรวง แจงสหรัฐฯทบทวนตัด จีเอสพีไทย จ่อบุก10ตลาดใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง